หม้อนึ่ง หม้อหุงข้าว

แนะนำหม้อหุงข้าวสำหรับทำกินเองคนเดียว

ปัจจุบันนี้คนที่อาศัยอยู่คนเดียวส่วนใหญ่ทั้งที่อยู่คอนโด บ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ หากสามารถทำอาหารรับประทานเองได้ ก็จะเป็นการประหยัดกว่าการซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานได้พอสมควร ซึ่งการฝึกทำอาหารด้วยตัวเองในยุคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปนัก โดยอาจจะเริ่มจากการหัดทำอาหารที่ทำง่ายไม่ซับซ้อน ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง เช่น หม้อหุงข้าว อย่าง หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ หรือเครื่องครัวสำหรับประกอบอาหารรับประทานเองคนเดียวของ Happycall ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

แนะนำหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอเนกประสงค์ที่ทำได้มากกว่าแค่หุงข้าว

สำหรับใครที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการซื้ออาหารรับประทานทุกมื้อ หากมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใบเล็กๆ สักใบ ที่มีคุณสมบัติมากกว่าแค่หุงข้าว เช่นการประกอบอาหารเมนูแบบง่าย หม้อหุงข้าว ประเภทนี้ก็มีให้เลือกตามที่จะแนะนำ ดังต่อไปนี้

  • หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เทฟลอน หน้าจอ LED ขนาด 1 ลิตร ซึ่งมีให้เลือกหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่นอกจากใช้หุงข้าวธรรมดาแล้ว ก็จะมีฟังก์ชันเพิ่มเติมเรื่องของการทำอาหาร เช่น หุงข้าวกล้อง ทำข้าวต้ม โจ๊ก และซุป ตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้ พร้อมทั้งอุ่นร้อนตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ก็สามารถต้มไข่ เจียวไข่ ทำอาหารประเภทต้มจืด ต้มมาม่า ผัดผัก ของทอดอย่างไส้กรอก กุนเชียง หมูยอทอด เหล่านี้เป็นต้น
  • หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ระบบไมโครคอมพิวเตอร์หรือระบบดิจิตอล โดยทั่วไปการทำงานก็คล้ายกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา เพียงแต่มีการเพิ่มเทคโนโยลีที่ทันสมัยเข้ามาเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น เช่น มีระบบหน่วยความจำสำรองเมื่อไฟฟ้าขัดข้อง หุงข้าวได้หลากหลายรูปแบบและอุ่นร้อนได้ตลอดทั้งวัน เมนูอาหารอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกันทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น ข้าวมันไก่ ไข่ตุ๋น เค้กเนยสด บราวนี่ รวมถึงการอุ่นอาหารแช่แข็งก็ทำได้

จากที่ได้ยกตัวอย่างไป หม้อหุงข้าวทั้งสองแบบก็มีคุณสมบัติโดยรวมคล้ายกัน อาจจะต่างกันที่วิธีใช้งานและฟังก์ชันต่างๆ บ้างเล็กน้อย ส่วนราคานั้นขึ้นอยู่กับขนาด รุ่น และยี่ห้อเป็นหลัก ส่วนใหญ่จะมีราคาอยู่ระหว่าง 800-2,000 บาท

ชุดเตาไฟฟ้าทำอาหารอเนกประสงค์ Happycall กับการใช้ทำอาหารสารพัดเมนู

          ถึงแม้ว่าจะมีหม้อหุงข้าวสำหรับทำอาหารรับประทานคนเดียวแล้ว แต่พอเริ่มนานๆ ไป ก็อาจจะเริ่มรู้สึกเบื่อและอยากลองศึกษาวิธีการทำอาหารเมนูใหม่ในรูปแบบใหม่บ้าง ซึ่งทุกวันนี้อุปกรณ์ทำอาหารที่ช่วยอำนวยความสะดวกแบบอเนกประสงค์ในราคาไม่แพง ก็มีตัวเลือกน่าสนใจมากมายหลายยี่ห้อ เช่น ชุดเตาไฟฟ้าทำอาหารอเนกประสงค์ Happycall ซึ่งประกอบไปด้วย เตาแบบแม่เหล็กไฟฟ้า หม้อเคลือบเซรามิคทรงตื้น พร้อมฝากันน้ำล้น แผ่นซิลิโคนรองเตากันลื่น หรืออาจจะซื้อกระทะของ Happycall มาในเซทเดียวกันเลย คราวนี้ก็จะทำอาหารได้สารพัดเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด รวมถึงของหวานอย่างจุใจ ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่า ข้อดีของการทำอาหารเอง ได้ทั้งความประหยัดและยังเลือกวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษได้ด้วยตัวเอง ทำให้มั่นใจในคุณภาพอาหารกับคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าการซื้อแบบสำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็ง

          นอกจากการอุปกรณ์ทำอาหารแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำก็คือเรื่องของการถนอมอาหาร ยิ่งถ้าอยู่คนเดียว บางครั้งหุงข้าวในหม้อหุงข้าวหรือทำอาหารหลายเมนูแล้วรับประทานไม่หมดหากมีตู้เย็นอยู่แล้วก็จะช่วยได้ค่อนข้างมาก ตลอดจนการใช้ภาชนะช่วยเก็บอาหาร เช่น กล่องใส่อาหารของ Lock&Lock สำหรับใส่อาหารเก็บไว้ในตู้เย็น อีกทั้งยังสามารถบรรจุอาหารไปรับประทานนอกบ้าน อย่างเช่นที่ทำงานได้ด้วย เนื่องจากบางคนอาจจะไม่มีเวลาทานอาหารเช้าหรือเบื่ออาหารกลางวันที่ออฟฟิศ เมื่อทำอาหารด้วยตัวเองเสร็จแล้วก็ใส่กล่องเก็บความร้อนพกพาไปด้วย จะช่วยประหยัดค่าอาหารได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เรียกได้ว่าหากได้ลองทำอาหารเอง ทั้งในหม้อหุงข้าวและอุปกรณ์เสริมแบบอเนกประสงค์ที่ได้แนะนำไป จะต้องได้ไอเดียเมนูใหม่ๆ หลากหลายเมนูที่มีทั้งคุณภาพและความอร่อยด้วยฝีมือตัวเอง ซึ่งมีข้อดีมากกว่าการซื้ออาหารสำเร็จรูปอย่างแน่นอน

สรุปแล้ว สำหรับคนที่อยู่คนเดียว หากมี หม้อหุงข้าว ใบเล็กสักใบไว้หุงข้าวกับทำอาหารง่ายๆ ในบางมื้อ ก็มีผลดีกับตัวเองหลายอย่างหรือจะเลือกเป็น หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีกับฟังก์ชั่นการทำอาหารอย่างหลากหลาย เพื่อหัดทำอาหารรับประทานเอง ก็จะช่วยในเรื่องความประหยัดได้มากเลยทีเดียว เพราะปัจจุบันนี้การทำอาหารสำหรับคนไม่เคยทำดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก เนื่องจากมีแหล่งข้อมูลให้ศึกษาอย่างสะดวกสบายในอินเตอร์เนต บางอย่างก็มีเป็นคลิปวิดีโอให้ทำตามอย่างละเอียด ทำให้บางคนที่ตอนแรกไม่ชอบทำอาหารพอได้ลองทำแล้วรู้สึกสนุก จนต้องหาอุปกรณ์ทำอาหารมาเพิ่มเติมอย่าง เตาไฟฟ้า กระทะ ที่มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อในราคาไม่แพงเช่นของ Happycall เป็นต้น ซึ่งถ้าหากมีความสนใจอุปกรณ์ทำอาหารหรืออยากศึกษาข้อมูลให้มากขึ้นก็สามารถไปดู ไปเลือกซื้อได้ที่ Central Online ได้เลย รับรองว่ามีให้เลือกทุกรุ่นทุกยี่ห้อกันอย่างครบครันกันเลยทีเดียว