อุปกรณ์สำหรับคนเล่นฟิตเนส

อุปกรณ์ฟิตเนส สำหรับคนหัดเล่น

หลายต่อหลายคนที่กำลังคิดที่จะเข้าไปออกกำลังกาย แต่ไม่เคยเข้าฟิตเนสมาก่อนหรือแม้แต่คนที่เพิ่งสนใจที่จะหัดเล่น (เพราะเทรนมันกำลังมา) มักจะมีข้อสงสัยกันว่าเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ฟิตเนสอะไรใส่กระเป๋าฟิตเนสกันบ้าง  ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, รองเท้า, หรือกระเป๋า เป็นต้น แม้จะเป็นคำถามที่หาคำตอบได้ไม่ง่ายเลยสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเข้าไปใช้บริการในสถานออกกำลังกาย แต่ถ้าได้อ่านบทความนี้ให้จบแล้วล่ะก็หลายคนจะรู้สึกขึ้นมาทันทีเลยว่าเรื่องยากๆ เหล่านี้นี่แหละ จะถูกเปลี่ยนเป็นเรื่องง่ายๆ ไปซะหมดเลยทีเดียว 

ในวันนี้…เราก็เลยรวบรวมอุปกรณ์สำคัญต่างๆ ที่จะต้องเตรียมติดตัวเอาไว้ในยามที่เราไปออกกำลังกายกัน เพื่อทำให้การเตรียมตัวก่อนไป Fitness สำหรับมือใหม่เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

มาดูอุปกรณ์สำคัญที่ต้องพกติดตัวไปด้วยเสมอ….ยามที่เราไปเล่นฟิตเนส

ในตอนนี้มีอุปกรณ์ฟิตเนสผลิตออกมากันอย่างมากมาย สำหรับการไปออกกำลังกายตามฟิตเนส ซึ่งในหัวข้อนี้เรามี Tips ดีๆ ในการเลือกอุปกรณ์ฟิตเนสที่จะต้องพกติดตัวไป Fitness มาฝากกัน…. สิ่งที่เราอย่าลืมเอาติดตัวไปด้วยเวลาไปออกกำลังกายตามฟิตเนส มีดังนี้ 

 • ชุดออกกำลังกาย สำหรับเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในการออกกำลังกายควรเป็นเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี และใส่แล้วสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก แนะนำให้หาเสื้อแจ๊กเก็ตติดไปด้วยก็ดี เพราะฟิตเนสบางที่ก็เปิดแอร์กันซะหนาวเชียว
 • ผ้าขนหนูถือเป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่ควรเตรียมไปด้วยทุกครั้ง เพื่อเอาไว้ซับเหงื่อขณะออกกำลังกาย
 • ที่คาดผม เราควรหาทีคาดผมมาคาดเส้นผมเราให้เรียบร้อย เพื่อจัดระเบียบทรงผม ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้นขณะออกกำลังกาย
 • เราควรเตรียมน้ำเปล่าติดตัวไปด้วยสัก 1 ขวด สำหรับเอาไว้ดื่มขณะออกกำลังกาย เพื่อเอาไว้ป้องกันไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ อันเนื่องมาจากเสียเหงื่อมาก แถมการดื่มน้ำเย็นๆ ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นอีกด้วย
 • หูฟังหรือเครื่องเล่น MP3 การฟังเพลงในขณะออกกำลังกายจะช่วยให้เราผ่อนคลายและรู้สึกสนุกสนานกับการออกกำลังกายมากขึ้นอีกด้วย แถมความเร็วของจังหวะดนตรียังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย
 • รองเท้าสำหรับออกกำลังกาย รองเท้าที่แนะนำให้นำไปใส่ในฟิตเนส คือ รองเท้าประเภท trainer ที่มีพื้นรองเท้าที่มีความเรียบเสมอกัน ซึ่งจะช่วยในการทรงตัว และรองรับแรงกระแทกได้ดี
 • เตรียมเสื้อผ้าอีกหนึ่งชุด เอาไว้เปลี่ยนหลังจากออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อเราออกกำลังกายเสร็จแล้ว เราควรรีบทำความสะอาดร่างกายและเอาชุดที่ใช้ออกกำลังกายทิ้งลงตระกร้าเพื่อเตรียมเอาไปซักเลย อย่าเอาชุดที่ใส่ออกกำลังกายมาใส่หลังจากอาบน้ำอีก  

การเลือกกระเป๋าฟิตเนสที่ถูกวิธี เป็นอย่างไรมาดูกัน

หลังจากที่เราได้รู้ถึงการเตรียมอุปกรณ์ฟิตเนสก่อนออกไปเล่นฟิตเนสกันไปแล้วนั้น การเลือกกระเป๋าฟิตเนสเอาไว้ใส่อุปกรณ์เหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่อยากให้มองข้าม เพราะจะช่วยให้เราพกพาอุปกรณ์การออกกำลังกายและของใช้ส่วนตัวได้สะดวกขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว ซึ่งเคล็ดลับในการเลือกกระเป๋าใส่อุปกรณ์ฟิตเนสที่ถูกต้อง มีดังนี้

 • สิ่งแรกที่เราควรพิจารณาในการเลือกกระป๋าสำหรับไปออกกำลังกายคือ ขนาดและความจุของกระเป๋า ควรเลือกขนาดให้พอดีสำหรับการใช้สอย ไม่ควรเลือกใบใหญ่จนเกินไปนัก เพราะถ้าซื้อกระเป๋าใบใหญ่เกินความจำเป็นมา เวลาสะพายไปไหนมาไหน ก็จะไม่สะดวก
 • เลือกกระเป๋าที่มีความทนทาน ทำจากผ้าไนล่อนจะดีที่สุด เพราะสามารถรับน้ำหนักได้ดีพอสมควร ซึ่งการเลือกกระเป๋าฟิตเนสที่ดี จะช่วยให้เราใช้กระเป๋าได้นานๆ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อใบใหม่มาใช้บ่อยๆ อันเนื่องมาจากใบเก่าชำรุดเสียหายไปแล้วนั่นเอง
 • เลือกกระเป๋าที่กันน้ำได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันอุปกรณ์ฟิตเนสไม่ให้เปียก และรักษาสภาพของอุปกรณ์ออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันก็มีกระเป๋าที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ ถูกออกแบบมาให้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย
 • เลือกกระเป๋าให้เข้ากับบุคลิกของตัวเอง ถ้าเราเลือกกระเป๋าที่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวและบุคลิกของเราแล้ว จะทำให้เราดูดีขึ้นตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยทีเดียว

มาถึงตอนนี้หลายต่อหลายคนก็คงพอจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ฟิตเนสกันไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอุปกรณ์สำหรับไปเล่นฟิตเนส รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อกระเป๋าฟิตเนสที่ถูกวิธี ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคุณแล้วในการลองนำไปปฏิบัติ เห็นไหมล่ะครับ การเตรียมอุปกรณ์ก่อนไปออกกำลังกายไม่เห็นจะมีอะไรยากเลย….ง่ายๆ แค่นี้เอง!!!