ช่วงอากาศร้อนสุดของปีแบบนี้ เป็นสัญญาณการมาถึงของเทศกาลวันหยุดสงกรานต์สุดหรรษา ที่ใครหลายคนกำลังคิดวางแผนออกไปเที่ยวเล่นน้ำกันให้สดชื่น แต่ด้วยอากาศที่ร้อนและแผดเผาขนาดนี้ ถ้าต้องออกไปเล่นน้ำเป็นเวลานานๆ อาจทำให้สุขภาพย่ำแย่ลงแถมยังได้ผิวไหม้ๆ กลับมาเป็นของแถม Central Inspirer จึงขออาสาแชร์เคล็ดลับการดูแลผิวและสุขภาพให้พร้อมรับมือกับอากาศสุดฮ็อตนี้ไปด้วยกัน

โดยปกติแล้วในหน้าร้อนของประเทศไทยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยราวๆ 28 – 31 องศาเซียลเซียส โดยเฉพาะช่วงกลางวัน ความร้อนที่แผดเผา มลภาวะ ความชื้น ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิว ทั้งจุดด่างดำ ฝ้า กระ ความแห้งกร้าน และหากไม่ป้องกันอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้การเอาใจใส่ดูแลผิวให้ดีจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย และนี่คือเคล็ดลับการดูแลผิวให้พร้อมรับแดดร้อนอย่างง่ายๆ จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกันเลย

ทาครีมกันแดด

แสงแดดมักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวเสีย การทาครีมกันแดดทุกวันจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการมีผิวสวยสุขภาพดี เพราะครีมกันแดดมีส่วนผสมที่ช่วยต้านรังสีอัลตราไวโอเลต ปกป้องผิวไม่ให้โดนรังสีโดยตรงทั้ง UVA ที่ทำให้ผิวแห้งกร้านและเกิดริ้วรอย และ UVB ที่ทำให้ผิวไหม้ เกิดฝ้ากระและจุดด่างดำ การเลือกครีมกันแดดควรเลือกให้มี SPF 30 ขึ้นไป จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ 97% ยิ่งผิวบอบบางไวต่อแสงแดดมากยิ่งควรเลือก SPF ที่สูงขึ้นเพื่อให้ปกป้องได้ดีและนานขึ้น ทางที่ดีให้เลือกแบบกันน้ำป้องกันเวลาเหงื่อออกด้วย การทาครีมควรทาทั่วทั้งหน้าและลำคอ (รวมทั้งเปลือกตาด้วย) ทาก่อนออกแดดประมาณ 20 นาที และถ้าอยู่กลางแดดร้อนจ้าหรือเหงื่อออกเยอะก็ให้ทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

  

 
 
กันแดด UV Plus Anti-pollution SPF50 PA++++
 
ปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด สูตรใหม่ที่มีสารสกัดจาก ALPINE SANICLE ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ลดเลือนความหมองคล้ำยาวนาน 10 ชั่วโมง และปกป้องผิวจากแสงแดดได้แม้ยามเหงื่อออก
 
฿1,990

 
 
 
ครีมกันแดด Synchro Skin Tinted Gel Cream SPF 30
 
กันแดดสูตรเนื้อเจลครีมจาก SHISEIDO มอบการปกปิดแต่บางเบาราวไร้น้ำหนัก ติดทน และให้การปกป้องผิวตลอดวัน เผยผิวดูเนียนสวยเปล่งปลั่งสดใส ดุจผิวเปลือยเปล่าราวปราศจากการแต่งเติม
 
 ฿1,350

 

 
 
 
ครีมกันแดด Blanc De Pearl White P.E.A.R.L Long Lasting UV Shield SPF 50 / PA++++
 
กันแดดที่ปกป้องทั้งรังสี ยูวีเอ และบีรวมทั้งยังต่อต้านมลภาวะภายนอกอีกด้วยรวมทั้งความเครียดที่เป็นผลให้ใบหน้าเราหมองคล้ำ เนื้อที่เบา บางทำให้ทาบนใบหน้าแล้วไม่รู้หนัก เหนอะ เบาสบาย พร้อมยังมีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นอีกด้วย
 
฿2,780

 
 
ครีมกันแดด Dior Prestige Light-In-White The UV Protector Youth And Light SPF 50+ PA++++
 
ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากรังสี UV เหมาะสำหรับทั้งกิจกรรมอินดอร์และเอาท์ดอร์ ต่อต้านและลดริ้วรอย, เพิ่มความชุ่มชื้น, ปรับสมดุลผิว และกระชับผิวหน้า
 
฿4,250

 

ดื่มน้ำให้มาก

เซลล์ในร่างกายของเราต้องการน้ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด น้ำจะช่วยให้ร่างกายมีความชุ่มชื้น ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ส่งผลให้ผิวสุขภาพดีเพิ่มความยืดหยุ่นชุ่มชื่น แต่เมื่อเจอกับอุณหภูมิที่ร้อนจัด ร่างกายของเราก็จะยิ่งสูญเสียน้ำได้ง่าย เราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยเราต่างต้องการน้ำในปริมาณที่ต่างกันขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิต คนที่ทำงานกลางแจ้งและเหงื่อออกเยอะต้องดื่มน้ำทดแทนที่สูญเสียไปมากกว่าผู้ที่ทำงานในร่ม วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้องคือการดื่มเป็นระยะไม่ควรปล่อยให้ร่างกายหิวน้ำมากๆ ล้วจึงดื่ม ค่อยๆ จิบอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยพกขวดหรือกระติกติดตัวไว้ และไม่ดื่มน้ำที่เย็นจัด โดยเฉพาะหลังจากตากแดดเป็นเวลานานเพราะร่างกายอาจปรับอุณหภูมิไม่ทัน ควรนั่งพักซักครู่แล้วค่อยดื่ม ที่สำคัญเลยก็คือเลือกดื่มน้ำสะอาด และที่ดีที่สุดควรเป็นน้ำเปล่า

  

 
 
กระติกน้ำสุญญากาศ สีม่วง
 ฿1,100

 
 
 
 
กระติกน้ำสุญญากาศ สีขาว
 
฿1,650

 
 
 
 
 
กระติกน้ำเก็บร้อน-เย็น Snoopy S Skate
 
฿950

 
 
  
 
แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ รุ่น MOBILITY ขนาด 0.5 ลิตร สีเทา
 
฿1,390

ทาครีมบำรุง

ถึงจะเป็นช่วงหน้าร้อนแต่ก็ใช่ว่าผิวของเราจะไม่ต้องการการบำรุงให้ชุ่มชื่น ผิวที่โดนความร้อนก็ต้องการการฟื้นฟูไม่ต่างจากช่วงหน้าหนาวเลย แม้บางคนอาจรู้สึกเหนอะหนะจึงไม่อยากทาครีมบำรุงแต่เราก็สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมได้ การเลือกซื้อสกินแคร์สำหรับหน้าร้อนควรจะเน้นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวในรูปแบบของโลชั่น ซีรั่ม เจลเนื้อบางเบา เพื่อไม่ให้ผิวเราได้รับน้ำมันมากเกินไป หลังล้างหน้าสะอาดแล้วก็ควรทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ ช่วงเย็นอาจจะบำรุงเพิ่มด้วยมาส์กแผ่นหรือครีมเพื่อฟื้นฟูผิวที่โดนแดดมาทั้งวัน แต่งดหรือลดความถี่ของการใช้ครีมที่มีส่วนผสม AHA ลง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวไวต่อแดดมากขึ้น

  

 
 
ผลิตภัณฑ์เพื่อความชุ่มชื้น Skin Oxygen Cooling Gel
 
มอยเจอไรเชอร์เนื้อครีมเจล มีส่วนผสมของสาหร่าย Chlorella Algae ที่ช่วยปราการผิวจากมลภาวะภายนอก ผิวเปล่งปลั่ง คงความกระจ่างใส
 
 ฿1,800

 
 
 
LANEIGE อิมิลชั่น Balancing Emulsion Moisture
อิมัลชั่นเนื้อบางเบาให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยฟื้นฟูน้ำมันตามธรรมชาติของผิวและรักษาสมดุลความชุ่มชื้น ให้ผิวของคุณเปล่งปลั่งและดูกระจ่างใส
 
฿1,250

 
   
ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า Treatment Emulsion
 
อิมัลชั่นที่ตรงเข้าดูแลผิวแห้งกร้านให้ดูเนียนนุ่ม อิ่มเอิบขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ผสานคุณค่าเอสเซนเชียล ออยล์เข้มข้นและน้ำแร่พฤกษาธรรมชาติมอบกลิ่นหอม พร้อมฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาสุขภาพดีอย่างล้ำลึก
 
฿2,900

 
 
  
มอยส์เจอไรเซอร์ Ultra Facial Moisturizer 
 
มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาสำหรับผิวที่ต้องการเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวนุ่มและปกป้องผิวชั้นเลิศ โดยไม่ทิ้งความมัน
 
฿1,500

 
  
 
LuLuLun มาส์กหน้าสูตรลดเลือนริ้วรอย ขนาด 1 แพ็ค (แพ็คละ 7 แผ่น)
มาส์กสูตรพิเศษที่อุดมไปด้วยเอสเซนส์เข้มข้น สามารถกักเก็บความชุ่มชื่นให้กับผิว ช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้ง ใช้ได้แม้ผิวที่บอบบาง
 
฿245

เลือกทานผักผลไม้

นอกจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้กันแดดภายนอกแล้ว การกินอาหารก็มีส่วนช่วยในการต่อต้านแสงแดดด้วยเช่นกัน มีงานวิจัยเผยแพร่ออกมาว่าการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะวิตามินเอ เบต้าแคโรทีนและไลโคปีน จะช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงคือ ผักใบเขียว ฟักทอง แครอท และผลไม้อย่างส้ม มะม่วง ส่วนไลโคปีนช่วยเพิ่มสารแคโรทีนอยด์ในผิว ทำให้อาการแดงของผิวหนังหลังโดนแสงลดลง พบมากในมะเขือเทศ ยิ่งถ้าผ่านความร้อนที่เหมาะสมปริมาณไลโคปีนจะยิ่งสูง นอกจากนั้นยังมีวิตามินซีที่ช่วยในการผลิตสารคอลลาเจน และชาเขียวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการรับประมานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ชั่วครั้งคราว เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการช่วยฟื้นฟูให้ผิวสุขภาพดี

 
 
 
 
 
ชุดอุปกรณ์เตรียมอาหารและหั่นผัก/ผลไม้ สีแดง
 
฿12,000

  

 

 

KENWOOD

เครื่องสกัดน้ำผลไม้ สีเงิน

฿17,500


หลีกเลี่ยงแสงแดด

แม้ว่าเราจะป้องกันแสงแดดด้วยวิธีต่างๆ มากมายเท่าไหร่ ทั้งบำรุง ดูแล รักษา แต่ถ้าต้องออกไปเผชิญแสงแดดข้างนอก ร่างกายก็ต้องสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลตทั้ง UVA และ UVB ซึ่งทำให้ผิวอักเสบและหมองคล้ำอยู่ดี ทางแก้ที่ง่ายที่สุดจึงเป็นการหลีกเลี่ยงให้ตัวเราโดนความร้อนจากแสงแดดให้น้อยที่สุดนั่นเอง ควรอยู่ในที่ร่ม หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรพกร่มที่มีเคลือบกันรังสี หรือหมวกใส่ติดตัวไว้ ใส่เสื้อผ้าที่ปิดผิวมิดชิด อาจจะเป็นคาร์ดิแกนเนื้อบางระบายอากาศได้ดีเพื่อไม่ให้ร้อนจนเกินไปก็ได้

 

 
 
 
ร่มพาราซอล
W.P.C. By ZEENZONE สีขาว
 
 ฿895
 

 
 
 
 
 
แว่นกันแดด สีใส
 
฿6,500

 
 
 
 
หมวกแก๊ป สีกรมท่า
฿1,150
 

 
 
 
 
 
เสื้อคาร์ดิแกน
 
฿890

 
 
 
 
เสื้อคาร์ดิแกนแขนยาว สีขาว
฿1,990

ได้ไอเดียการปกป้องผิวจากแสงแดดกันพอสมควรแล้ว หวังว่าหน้าร้อนนี้ทุกคนจะผ่านพ้นช่วงเวลาสุดฮ็อตนี้ได้อย่างราบรื่น แต่ถ้าหากใครอยากนอนตากแอร์อยู่บ้านในช่วงสงกรานต์นี้ชิวๆ ก็มาช้อปแก้ร้อนกันให้เพลิดเพลินต่อได้ที่ Central Online นะคะ