เคล็ดลับหน้าใส เพื่อผิวสุขภาพดีดูหมดจด จุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดคือการดูแลความสะอาด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดี ปราศจากปัญหากวนใจโดยเฉพาะปัญหาสิว เพราะว่าสิวเกิดขึ้นจากสิ่งสกปรกอุดตัน สาเหตุจากฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ รวมถึงเครื่องสำอาง เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวจึงต้องดูแลในเรื่องของความสะอาดให้มากๆ โดยเฉพาะการทำความสะอาดเครื่องสำอางอย่างหมดจด ส่วนเคล็ดลับหน้าใสผู้ชายที่มากไปด้วยกิจกรรมระหว่างวันต่างๆ ก็เช่นกัน ที่ยังคงต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการทำความสะอาดด้วย

หน้าใส

เคล็ดลับหน้าใสไร้สิว ทำอย่างไร?

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง และกำลังอยากได้วิธีการดูแลผิวหน้าดีๆ วันนี้เรามีมาฝากแล้วเป็นที่เรียบร้อย และรับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ อยากรู้ว่าต้องดูแลอย่างไร ไปดูพร้อมๆ กันเลยกับเคล็ดลับหน้าใสไร้สิว

ล้างหน้าให้สะอาด

          การดูแลความสะอาดใบหน้าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด อย่างการล้างหน้าที่สะอาดหมดจดก็ถือเป็นเรื่องพื้นฐานของเคล็ดลับหน้าใสไร้สิว โดยการล้างหน้าที่เหมาะสมคือให้ล้างวันละ 2 ครั้ง ได้แก่ ตอนตื่นเช้าและก่อนเข้านอน สำหรับคนที่ใช้เครื่องสำอางยังต้องดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ ไม่สามารถน้ำเปล่าหรือล้างด้วยโฟมล้างหน้าสูตรธรรมดาได้ เพราะไม่สะอาดพอ เนื่องจากส่วนใหญ่เครื่องสำอางมีคุณสมบัติกันน้ำ ติดทนนาน ทำให้ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางโดยเฉพาะ

ล้างหน้าให้สะอาด

          ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง ได้แก่ โทนเนอร์เช็ดเครื่องสำอาง โฟมล้างหน้าสูตรล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะ น้ำเกลือที่ใช้ล้างแผล เป็นต้น ผู้ใช้งานก็ควรใช้ให้ถูกวิธีด้วยการอ่านวิธีใช้ที่บรรจุภัณฑ์ แล้วอย่าลืมเช็คว่าผิวหน้าสะอาดดีหรือยัง โดยการเช็ดหน้าด้วยสำลี ถ้าพบว่ายังก็ให้ทำความสะอาดซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าสำลีจะขาวสะอาด แปลว่าเครื่องสำอางออกจากใบหน้าหมดแล้ว หรืออีกหนึ่งวิธีคือการใช้เครื่องทำความสะอาดหน้าระบบไฟฟ้า เช่น CLARISONIC ก็ช่วยให้ใบหน้าสะอาดหมดจดยิ่งขึ้น

หลีกเลี่ยงแสงแดด

          เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่สำคัญนอกจากสิ่งสกปรกแล้ว แสงแดดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวด้วยเช่นกัน เนื่องจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตจะเข้าไปกระตุ้นการอักเสบของสิว หากใบหน้ามีเชื้อสิวอยู่แล้วและได้รับรังสีดังกล่าวซึ่งมีอยู่ในแสงแดด รังสีดังกล่าวจะเข้าไปกระตุ้นเชื้อสิวให้เกิดการขับสารพิษออกมาที่เรียกว่า “พอร์ไฟริน” และสารพิษตัวนี้จะช่วยกระตุ้นการอักเสบของสิว ทำให้เกิดปัญหาสิว ดังนั้นทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ

หลีกเลี่ยงแสงแดด

ล้างวันละ 2 ครั้ง

          จำนวนครั้งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการล้างหน้าคือวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนเข้านอน ไม่ควรน้อยกว่านี้ เพราะจะทำให้สิ่งสกปรกตกค้างอยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดสิว และก็ไม่ควรมากกว่านี้ เพราะว่าการล้างหน้ามากเกินไป จะทำให้ผิวบอบบางอ่อนแอและเกิดอาการแพ้ได้ง่าย เมื่อผิวอ่อนแอก็จะทำให้เกิดสิวได้ง่ายด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับหน้าใสไร้สิวที่ไม่ควรมองข้าม

ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง

ล้างอุปกรณ์แต่งหน้าสม่ำเสมอ

          สาวๆ หลายคนลืมเรื่องนี้ไปสนิท มัวแต่ดูแลความสะอาดผิวหน้า แต่ไม่ดูแลอุปกรณ์แต่งหน้าของตัวเอง เช่น แปรงแต่งหน้า พัฟแต่งหน้า ฯลฯ ที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้าเป็น จึงควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาจใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าโดยเฉพาะด้วยก็ได้  

ล้างอุปกรณ์แต่งหน้าสม่ำเสมอ

ใช้สูตรธรรมชาติดูแลผิวหน้า

          สูตรแรก โยเกิร์ต + เกลือป่น โดยการนำโยเกิร์ต 1 ถ้วยมาผสมกับเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ขนให้เข้ากันแล้วชโลมทั่วใบหน้า จากนั้นขัดหน้าเป็นเวลา 5 นาทีโดยประมาณ แล้วทิ้งไว้อีก 5 นาที ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด หากทำเป็นประจำจะช่วยให้หน้าขาวกระจ่างใส แนะนำให้ทำเดือนละ 1 ครั้ง

           สูตร 2 ดินสอพอง + ผงขมิ้นชัน + น้ำผึ้ง เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวจากสูตรธรรมชาติ โดยการใช้ดินสอพอง 2-3 เม็ดผสมกับผงขมิ้นชัน 2 ช้อนชาแล้วเติมน้ำผึ้งลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที สูตรนี้ช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดี

ใช้สูตรธรรมชาติดูแลผิวหน้า

          สูตร 3 มะเขือเทศ + มะนาว เคล็ดลับหน้าใสไร้สิวจากสูตรธรรมชาติ โดยการนำมะเขือเทศ ¾ ถ้วยมาสับละเอียดหรือใช้วิธีปั่นเอาก็ได้ถ้ามีเครื่องปั่น แล้วผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที สูตรนี้ช่วยให้รูขุมขนกระชับ ลดการสะสมอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิว แนะนำให้ทำตามเคล็ดลับหน้าใสไร้สิวนี้อาทิตย์ละ 2 ครั้งติดต่อกัน

          นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น และนอกจากสูตรเหล่านี้ก็ยังมีเคล็ดลับหน้าใสไร้สิวอีกมากมาย ที่สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้ให้สอดคล้องกับความสะดวกของตัวเองมากที่สุด

เคล็ดลับหน้าใสผู้ชาย แตกต่างจากสาวๆ อย่างไร?  

          สำหรับคุณผู้ชายทั้งหลาย ที่ถึงแม้จะไม่ใช้เครื่องสำอางก็ตาม แต่ปัญหาสิวก็ยังตามมากวนใจไม่ต่างกับคุณผู้หญิงเลย ส่วนมากมักมาจากกิจกรรมระหว่างวัน ที่ผู้ชายมักทำในสิ่งที่ก่อให้เกิดสิวได้มากกว่าผู้หญิง เช่น การเล่นกีฬาหนักหน่วงที่ทำให้ผิวมัน ปัญหาสิวก็จะตามมา สำหรับเคล็ดลับหน้าใสผู้ชาย คงไม่แตกต่างจากเคล็ดลับหน้าใสผู้หญิงมากนัก ซึ่งยังคงเน้นในเรื่องของการดูแลความสะอาดผิวหน้าเช่นเคย

เคล็ดลับหน้าใสผู้ชาย

          ข้อแนะนำสำหรับคุณผู้ชายที่อยากให้ดูแลเป็นพิเศษ คือ หลังออกกำลังกายห้ามล้างหน้าทันที เพราะจะเกิดการอุดตันจากการสะสมของเหงื่อที่รวมตัวกับฝุ่นละอองต่างๆ ดังนั้นควรรอให้เหงื่อระเหยออกไปก่อน และรอให้ความร้อนระบายออกไปด้วย จนกระทั่งร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ วิธีการนี้ไม่ใช่เฉพาะหนุ่มๆ เท่านั้น แต่สำหรับสาวๆ ที่ออกกำลังกายก็อย่าลืมข้อนี้ด้วยเช่นกัน และสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่ถึงแม้จะไม่แต่งหน้า ไม่ต้องใช้แปรงแต่งหน้าหรือพัฟซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แต่ก็อย่าลืมทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวที่ต้องสัมผัสใบหน้าอยู่เสมอ เช่น ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น คุณผู้หญิงก็ด้วยเช่นกัน

หน้าใสไร้สิว

ผ่านไปแล้วสำหรับเคล็ดลับหน้าใสเพื่อผิวขาวสะอาดหมดจด ด้วยการดูแลผิวหน้าในวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำความสะอาด หรือการใช้สูตรธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับเคล็ดลับหน้าใสไร้สิว นอกจากนี้ก็ยังมีในเรื่องของการทำความสะอาดด้วยเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยที่ช่วยลดปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน อย่างเช่นเครื่องล้างหน้า CLARISONIC ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกอุดตันได้มากยิ่งกว่าการทำความสะอาดด้วยมือ