การเลือกใช้โฟมล้างหน้าแบบไหนถึงเหมาะกับผิว? นี่อาจเป็นคำถามที่กวนใจผู้คนส่วนใหญ่อยู่เสมอ ก่อนที่เราจะเลือกผลิตภัณฑ์สักตัวมาใช้นั้น เราควรทำความรู้จักกับผิวก่อนว่าผิวของเรามีสภาพแบบไหน เพราะผิวหนังมีหลายประเภท ทั้งผิวมัน ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย  ซึ่งแต่ละแบบก็ต้องมีการดูแลที่แตกต่างกันไป เราจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเลือกสรร “โฟมล้างหน้า” ที่เหมาะสมกับผิวของตนเอง นอกจากจะดีต่อสุขภาพผิวแล้ว ยังช่วยเผยความสวยใสเปล่งประกายของเราออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

 

เริ่มต้นกันที่ ‘ผิวแห้ง’ เป็นปัญหาของผิวที่แห้งหลุดลอกเป็นขุยนั่นเอง สาวผิวแห้งจึงต้องการการบำรุงที่ล้ำลึกมากเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกันไม่ควรทำให้หน้ามันจนเกินไป เพราะผิวอาจจะเกิดการอุดตันได้ ดังนั้นการเลือก โฟมล้างหน้า สำหรับผิวแห้งจึงสำคัญมาก โดยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสาวผิวแห้งคือ โฟมหรือเจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ ที่สามารถช่วยลดความแห้งตึง พร้อมกับเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแห้งกลับมามีชีวิตชีวา

ต่อมาคือสภาพผิวของสาวเอเชียที่มักมีปัญหาเรื่อง ผิวมัน’ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจึงทำให้ผิวมันง่ายและอุดตันมากกว่าสภาพผิวอื่น เราจึงหนีไม่พ้นสิวที่ขึ้นบนใบหน้าไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบก็ตาม ฉะนั้นโฟมล้างหน้าจึงมีบทบาทสำคัญ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณควบคุมความมันโดยเฉพาะ พร้อมทั้งทำความสะอาดได้หมดจดล้ำลึก เพื่อให้ผิวของสาวๆ สดชื่นไร้ความมันตลอดทั้งวัน

สำหรับสภาพ ‘ผิวแพ้ง่าย’ อาจเป็นผิวที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวประเภทนี้มีความบอบบางมาก ถ้าหากเลือกผลิตภัณฑ์ผิดพลาดอาจเกิดการระคายเคือง แพ้เป็นผื่นแดง เพราะฉะนั้น ควรเลือกใช้โฟมล้างหรือเจลล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารระคายเคืองอื่นๆ เพื่อรักษาค่า PH ของผิวไม่ให้เกิดการอักเสบได้ ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น “เวชสำอาง” ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมให้กับสาวผิวแพ้ง่าย 

สิ่งสำคัญนอกจากการเลือก โฟมล้างหน้า แล้วนั้น ควรล้างหน้าอย่างเพียงพอวันละ 2 ครั้ง คือเช้าและเย็น เพื่อไม่ให้ผิวเสียความชุ่มชื้นจนแห้งตึงมากไป ตามด้วยการเช็ดหน้าเบาๆ อย่างทะนุถนอม และอย่าลืมการบำรุงผิวหน้าในขั้นตอนต่อไป เมื่อรู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้คุณก็สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณได้อย่างถูกต้องแล้วล่ะค่ะ