ถ้าพูดถึงสาวๆ สมัยใหม่ การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่มีใครยอมใครเลยสำหรับผู้หญิงยุคนี้ แน่นอนค่ะว่าสิ่งแรกที่คนจะมองเมื่อพบเจอ จะเป็นส่วนใดไปไม่ได้นอกเสียจาก ใบหน้า การที่มีผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส เรียบเนียน และมีความนุ่มเมื่อได้สัมผัส ย่อมเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนปรารถนา การดูแลผิวหน้าจึงมีหลากหลายขั้นตอน หนึ่งในนั้นคือการ มาส์กหน้า ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีดูแลผิวหน้าที่เห็นผลมากที่สุด สาวๆ ทราบไหมว่าเราสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ด้วย สูตรมาส์กหน้าทำเองที่ใช้แล้วรับรองว่าหน้าสวยเนียนใสอย่างแน่นอน

สูตรมาส์กหน้า

มาส์กหน้าด้วยน้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ตัวช่วยสำคัญจากธรรมชาติที่ให้มากกว่าความหวาน เพราะน้ำผึ้งมีประโยชน์มากมายรวมไปถึงช่วยรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าขาวใส ฉะนั้นสาวๆ จึงไม่ควรพลาดสูตร มาส์กหน้าด้วยน้ำผึ้ง ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

honey-mask

สูตรที่ 1 ลดความมันบนใบหน้า ช่วยให้ผิวขาวเนียนกระจ่างใส

ส่วนผสม

 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • มะขามเปียก 1 กำ
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ล้างหน้าให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนที่จะ มาส์กหน้า จากนั้นละลายน้ำมะขามเปียกให้ได้ข้นๆ แล้วเติมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไปผสมคนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้าโดยทาบางๆ เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะมะขามเปียกจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้า ป้องกันการเกิดสิวและบำรุงผิวให้ขาวเนียนกระจ่างใสแบบธรรมชาติ

มาส์กหน้าด้วยน้ำผึ้ง

สูตรที่ 2 ลดริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า

ส่วนผสม

 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • แครอท 1 หัว

วิธีทำ

หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วใส่น้ำผึ้งลงไปปั่นรวมให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ควรทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยลดรอยตีนกาและริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นกว่าเดิม

มาส์กหน้ากล้วย

ใครจะไปคิดว่ากล้วยนอกจากจะไว้รับประทานแล้วยังสามารถนำมามาส์กหน้าได้ด้วย เพราะกล้วยมีสรรพคุณมากมาย ช่วยลดรอยด่างดำ ปรับปรุงผิวที่หยาบกร้านให้เนียนนุ่ม และทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น กระจ่างใส น่าสัมผัส เรามาดูสูตรมาสก์หน้ากล้วยกันเลยดีกว่า

banana-face-mask

สูตรที่ 1 ลดความแห้งกร้านของผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

ส่วนผสม

 • กล้วยหอม 1 ผล

วิธีทำ

สูตรนี้จะใช้กล้วยหอมเพียงอย่างเดียว 1 ผล นำมาปั่นให้ละเอียด แล้ว มาส์กหน้า ให้ทั่ว เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ซึ่งสูตรนี้สามารถใช้กับส่วนอื่นของร่างกายได้ เช่น ข้อศอก หัวเข่า ซึ่งจะสามารถทำให้ผิวบริเวณต่างๆ เนียนนุ่มขึ้น ถ้าทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองได้ว่าผิวของสาวๆ จะนุ่มเนียนน่าสัมผัสอย่างแน่นอน

มาส์กหน้ากล้วย

สูตรที่ 2 เพื่อเผยผิวให้ขาวกระจ่างใส

ส่วนผสม

 • กล้วยหอม 1 ผล
 • นมสด 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

นำกล้วยหอมกับนมสดมาปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อครีมเนียนละเอียด เตรียมใบหน้าของเราให้พร้อมด้วยการล้างน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้มา มาส์กหน้า ให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใสและเนียนนุ่มอีกด้วย

มาส์กหน้าไข่ขาว

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไข่ติดไว้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะนำมาทำอาหารแล้ว ยังช่วยในเรื่องความสวยความงามอีกด้วย ใครว่าของแพงต้องดีกว่าเสมอไป วันนี้เรามีสูตร มาส์กหน้าด้วยไข่ขาว มาแนะนำ สำหรับใครที่มีปัญหาในเรื่องของสิวเสี้ยน รับรองสูตรนี้ได้ผลชัวร์

มาส์กหน้าไข่ขาว

สูตรที่ 1 ช่วยขจัดสิวเสี้ยนบนใบหน้า

ส่วนผสม

 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ล้างหน้าให้สะอาดก่อนทำการมาส์กหน้า นำไข่ไก่มาแยกโดยเอาเฉพาะไข่ขาวมาใส่ถ้วยไว้ จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วเอามาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที ระหว่างมาร์กหน้าด้วยไข่ขาว ใบหน้าของเราจะตึงมาก ดังนั้นไม่ควรยิ้มหรือหัวเราะเพราะอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ สูตรนี้จะช่วยลอกสิวเสี้ยนและมีผิวหน้าที่กระจ่างใส

egg-white-face-mask

สูตรที่ 2 ลดความมัน และปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน

ส่วนผสม

 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • แตงกวา 1 ลูก
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ก่อนอื่นเราแยกไข่แดงก่อนเอาเฉพาะไข่ขาว นำแตงกวามาปลอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาปั่นรวมกัน เติมน้ำมะนาวลงไปผสมด้วยขณะที่ปั่น เสร็จแล้วนำมามาร์กหน้าของเราให้ทั่ว พอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ถ้าทำเป็นประจำจะช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและปราศจากความมัน

มาส์กหน้า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับสูตร มาส์กหน้า อย่าง มาส์หน้าด้วยน้ำผึ้ง มาส์กหน้ากล้วย มาส์กหน้าด้วยไข่ขาว แสนง่ายที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพียงแค่ใช้วัตถุดิบที่เรามีอยู่แล้วในบ้าน ที่ทุกบ้านต่างต้องมีติดตู้เย็น เพราะฉะนั้นอย่าลืมนำไปทำและมาส์กหน้าเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผิวหน้าที่สวยใส เนียนเรียบเป็นที่น่าสัมผัสและน่ามองจากคนรอบข้าง