หนึ่งในกระแสบนโลกออนไลน์ที่กำลังมาแรงอย่าง “Fidget Spinner” ของเล่นที่มีลักษณะคล้ายใบพัด ขนาดกะทัดรัด ใช้หมุนเล่นบนปลายนิ้วมือ ซึ่งกำลังฟีเวอร์ในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นอเมริกัน จนถึงขั้นมีคลิปเอาเจ้า Fidget Toys ไปทำการดัดแปลง ในรูปแบบต่างๆ นานา ปัจจุบันกำลังถูกโหมกระแสเข้ามาเป็นที่รู้จักในบ้านเรา ถ้าหากใครยังไม่รู้ว่า Fidget Spinner คืออะไรลองมาติดตามรายละเอียดกัน

Fidget Spinner คืออะไร?

ของเล่น ยอดฮิตจากอเมริกาชิ้นนี้ มีชื่อเรียกอื่นๆ อย่าง Hand Spinner หรือ Fingertip Gyroscope (Gyro) โดยมีลักษณะเป็นใบพัด 2-3 แฉก นึกภาพง่ายๆ ก็คล้าย ‘พัดลมเพดาน’ แกนกลางเป็นลูกปืน เพื่อให้เกิดการหมุนฟรี ใช้หมุนเล่นบนนิ้วมือ โดยมีวัสดุผลิตและสีสันแตกต่างกันไป 

ของเล่น Fidget Toys

แม้จะดูไม่มีอะไรมากแต่ก็มีเทคนิคการเล่นที่หลากหลาย อย่างสลับนิ้วไปมาระหว่างที่ Fidget Spinner กำลังหมุน รวมถึงเทคนิคการเล่นเด็ดๆ อีกเพียบที่ถูกแชร์ไว้บนโลกออนไลน์

ประโยชน์ของการเล่น Fidget Spinner

Hand Spinner Fidget ถูกใช้ในการแก้ปัญหาเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นและออทิสติก ช่วยฝึกสมาธิให้จดจ่ออยู่กับการหมุนของเล่น รวมถึงฝึกการใช้นิ้วและประสาทสัมผัส ประโยชน์อีกอย่างคือช่วยลดความเครียด คลายความประหม่ากังวล สำหรับคนที่มืออยู่ไม่ค่อยนิ่ง แก้อาการเหงามือที่ต้องการหาอะไรจับ คล้ายกับการฝึกควงปากกาและเล่นรูบิก

Fidget Spinner คลายเครียด แก้อาการประหม่า กังวล

ส่วนใครที่ติดตามกระแสบนโลกออนไลน์มาสักพัก อาจจะเห็นว่ามีการนำเอา Fidget Spinner ไปใช้ในกิจกรรมบางอย่างที่ดูจะผิดประเภทของการเล่น Fidget Toys ชิ้นนี้ไปสักนิด รวมถึงนำเอาไปดัดแปลงให้มีความอันตรายมากขึ้น ก็ถือเป็นการเล่นผิดวัตถุประสงค์ ที่อาจสร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองและคนรอบข้างได้

ของเล่น Hand Spinner ฝึกสมาธิ

Fidget Spinner หาซื้อได้ที่ไหน

ปัจจุบันของเล่นชิ้นนี้เริ่มเป็นที่แพร่หลายในบ้านเรามากขึ้น Fidget Spinner มีราคาตั้งแต่ 50-60 บาท จนถึงหลักร้อย และใครที่อยากรู้ว่า Fidget Spinner ขายหรือซื้อได้ที่ไหน แน่นอนว่ากระแสจากโลกออนไลน์ทำให้ Fidget Toys มีขายตั้งแต่บนเว็บขายของออนไลน์ จนถึงแผงขายของเล่นตามตลาดนัด และตู้ขายโทรศัพท์มือถือ เรียกได้ว่าหาซื้อง่ายเสียยิ่งกว่าง่าย ใครที่อยากจะพิสูจน์ว่า ของเล่นชิ้นนี้ สามารถฝึกสมาธิได้จริงไหม ก็อาจจะต้องลองหามาเล่นดูสักอัน

Fidget Spinner หาซื้อได้จากที่ไหน

แม้ว่าก่อนหน้าจะมีของเล่นที่คล้ายกันอย่าง Fidget Cube แต่เวลานี้ Fidget Spinner ถือเป็นของเล่นตามกระแส ที่หลายคนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจ จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เล่นได้ แต่ควรดูวิธีการกับสถานที่ด้วย เพราะอาจมีอันตรายจากแรงหมุน หรือส่งเสียงสร้างความรำคาญให้คนรอบข้างได้ คงต้องฝากให้ทุกคนเล่นกันอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัยและไม่ไปรบกวนคนอื่น