อาหารสำหรับคนท้อง เพื่อประโยชน์แก่ลูกน้อย

เลือก อาหารคนท้อง เพื่อประโยชน์ลูกน้อยในครรภ์

อาหารคนท้อง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นส่วนหนึ่งในการ เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ เพื่อให้ร่างกายพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง ทั้งยังมีประโยชน์แก่ลูกในท้องระหว่างตั้งครรภ์ ฉะนั้นการเลือกอาหารในแต่ละวัน ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะคุณค่าทางโภชนาการที่คุณแม่ได้รับ จากอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อนั้น สามารถช่วยเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้โดยตรง 

อาหารคนท้อง ประเภทไหน? ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทาน

สำหรับคุณแม่มือใหม่ การเลือกอาหารคนท้อง ควรคำนึงถึงคุณประโยชน์อย่าง สารอาหารที่ครบ 5 หมู่ หรือ อาหารเน้นแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างให้กระดูดให้แข็งแรง ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ยังต้องประกอบกับอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อาทิ ดีเอชเอ (DHA) จากปลาทะเล โดยมีส่วนช่วยพัฒนาร่างกาย และสมองของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็น ธาตุเหล็ก จากเนื้อแดง ผักโขม และขนมปังโฮลวีต ที่ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง นอกจากนั้นยังมี โฟเลต ที่ช่วยป้องกันความผิดปกติของสมองในทารก ซึ่งได้จาก สมุนไพร ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ และแคนตาลูป โดยวัตถุดิบเหล่านี้สามารถนำมาใช้ประกอบ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว

ส่วนเมนูที่ไม่ควรรับประทานระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากจะเป็นเมนูที่ผิดแผกไปจาก อาหารคนท้อง ทั่วไปแล้ว ยังควรงดอาหารที่มีแคลอรี่สูง อาทิ อาหารประเภท ฟาสต์ฟู้ด อาหารสำเร็จรูป รวมถึงซาชิมิ อาหารทะเลลวก และอาหารที่ปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ ก็นับเป็นสิ่งไม่ควรรับประทานด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีของประเภทหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งควรห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด

บำรุงต่อด้วย อาหารหลังคลอด

สำหรับ แม่ลูกอ่อน การเลือกรับประทาน อาหารหลังคลอด เรียกได้ว่าไม่แตกต่างจากอาหารที่รับประทานระหว่างตั้งครรภ์เลย เพราะลูกน้อยจะยังคงได้รับสารอาหาร ไม่ต่างจากตอนที่อยู่ในครรภ์ผ่านน้ำนม อีกทั้งคุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ เพื่อเพิ่มพลังงาน เพราะต้องใช้พลังงานมากขึ้น รวมถึง อาหารบำรุงน้ำนม อย่าง หัวปลี ฟักทอง และผักกุยช่าย

นอกจากอาหารบำรุงที่สามารถซื้อหาได้ทั่วไป ภายใน Central Online ยังมีข้าวของเครื่องใช้อย่าง ครีมบำรุงผิว กระเป๋า และ ชุดดคลุมท้อง จากหลากหลายแบรนด์ที่เหมาะกับคุณแม่ทั้งตอนตั้งครรภ์และหลังคลอด