รองพื้น 2018 ที่เราใช้กันในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์เดียวกัน เนื้อสัมผัสเดียวกัน แต่สังเกตไหมว่าทำไมถึงให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้ในการลงรองพื้น ซึ่งสาวๆ หลายคนคงเจอกับปัญหาการเลือกรองพื้นอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว เช่น รองพื้นคุมมัน ฉ่ำวาว จะเป็นแบบเนื้อน้ำหรือเนื้อครีมดี ซึ่งนอกจากจะคำนึงถึงตัวผลิตภัณฑ์แล้ว วิธีการลงรองพื้นก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะจะเป็นตัวกำหนดว่าผิวของเราจะเรียบเนียนสวยงามมากน้อยแค่ไหน ฉะนั้นเราจึงมีวิธีการลงรองพื้นด้วยแปรง ฟองน้ำ และนิ้วมือ เพื่อให้ผิวเนียนด้วยทริคง่ายๆ มาฝาก ว่าแบบไหนดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ

วิธีลงรองพื้นเรียบเนียน

วิธีลงรองพื้น_9

 

#ลงรองพื้นด้วยแปรง

วิธีลงรองพื้น

การใช้แปรงเหมาะสำหรับ makeup artist และสาวๆ ที่มีความชำนาญในการแต่งหน้าค่อนข้างมาก เพราะไม่เปื้อนมือ อีกทั้งยังลงรองพื้นบางเบา ปกปิดอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้เวลาไม่นาน ให้งานผิวที่ดูสวยปัง สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นและน้ำมันของเนื้อรองพื้นให้ติดอยู่กับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี สาวคนไหนต้องการผิวที่เนียนกริบ แต่งหน้าไปออกงาน แนะนำว่าควรเลือกแปรงลงรองพื้นหัวกลม เพราะขนแปรงจะค่อนข้างนุ่มและแน่น แต่ถ้าอยากได้ความเป็นธรรมชาติ ก็ควรเลือกเป็นแปรงหัวตัด ขนแปรงแบบ duo fiber เหมาะสำหรับลงรองพื้นชนิดน้ำเป็นอย่างมาก เพราะเกลี่ยง่ายและไม่เป็นคราบ ข้อเสียของการใช้แปรงคือ ต้องระวังรอยขนแปรงเป็นรอยบนใบหน้า ฉะนั้นต้องใจเย็นๆ เวลาเกลี่ยนะคะ

วิธีลงรองพื้น_6

#ลงรองพื้นด้วยฟองน้ำ

วิธีลงรองพื้น_8

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับ การลงรองพื้นด้วยฟองน้ำ เพราะสามารถเกลี่ยได้ง่ายและรวดเร็ว เหมาะสำหรับรองพื้นที่มีเนื้อค่อนข้างหนา ปัจจุบันมีฟองน้ำหลายรูปแบบให้เราเลือกไม่ว่าจะเป็น วงรี สามเหลี่ยม หรือ ฟองน้ำไข่ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับใบหน้าและการใช้งาน สำหรับข้อดีของการใช้ฟองน้ำคือ ให้ฟินนิชลุคได้ทั้งในแบบที่เป็นธรรมชาติ และแบบ full coverage อีกทั้งยังสามารถเข้าได้ทุกซอกทุกมุมได้มากกว่าการลงรองพื้นด้วยแปรงหรือนิ้วมือ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ผิวจะดูสวย บางเบา แต่ไม่เหมาะกับการใช้เกลี่ยรองพื้นแบบน้ำ เพราะฟองน้ำจะดูดซับผลิตภัณฑ์ค่อนข้างมาก ทำให้เปลืองรองพื้น

รองพื้น

#ลงรองพื้นด้วยนิ้วมือ

วิธีลงรองพื้น_3

เรียกว่าเป็นวิธีที่ง่าย ประหยัด และสะดวกที่สุด สำหรับการลงรองพื้นด้วยนิ้วมือ เหมาะทั้งรองพื้นชนิดน้ำและครีม ทั้งนี้อุณหภูมิจากมือของเราจะช่วยในการวอร์มผลิตภัณฑ์และเซตตัวได้ดี สามารถเกลี่ยบนผิวหน้าได้อย่างเรียบเนียน ถ้าต้องการการปกปิดก็สามารถเพิ่มเลเยอร์ของการทาได้อย่างง่ายดาย ควรเกลี่ยรองพื้นไปตามแนวขนของใบหน้า เพื่อจะได้ไม่เป็นคราบระหว่างวัน แต่ข้อควรระวังของการใช้นิ้วมือลงรองพื้นคือ ต้องใช้ในปริมาณที่น้อยๆ แล้วค่อยเพิ่มขึ้น อย่าลงรองพื้นเยอะมากจนเกินไป เพราะจะทำให้หน้าดูหนาโบ๊ะและเกิดความมันได้ง่าย

 

แปรงรองพื้น SHU UEMURA Petal 55
SHU UEMURA
แปรงรองพื้น Petal 55
Foundation Brush
แปรงแต่งหน้า MAC 125S
MAC
แปรงแต่งหน้า 125S
Face Brush
รองพื้น IPSA Retexturing Foundation SPF25PA++
IPSA
รองพื้น Retexturing
Foundation SPF25PA++
Slider

 

 

 

หวังว่าสาวๆ จะสามารถเลือกวิธีการลงรองพื้นให้เหมาะสมกับผิวตัวเองกันได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ใครที่ฝึกฝนการแต่งหน้าอยู่บ่อยๆ สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจคือ หมั่นดูแลทำความสะอาดผิวหน้า และอุปกรณ์การแต่งหน้าอยู่เป็นประจำด้วยนะคะ เพื่อความสะอาด ห่างไกลจากสิวค่ะ

CR: pinterest.com