การจะถ่ายรูปออกมาให้สวยเหมือนมืออาชีพนั้น ไม่ใช่แค่การมีกล้องดีๆ สักตัว เลนส์กล้องมีความสำคัญมากถ้าไม่มีเลนส์ก็ไม่สามารถถ่ายรูปได้ ฉะนั้นคนที่หัดเล่นกล้องก็ควรที่จะศึกษาเรื่องเลนส์กล้องด้วย ซึ่งเลนส์มีหลากหลาย อาทิ เลนส์ Tele Zoom เลนส์ฟิก เลนส์ Wide เลนส์ Fisheye และ เลนส์ Macro ที่เราต้องทำความรู้จักเลนส์เหล่านี้ เพราะจะได้เลือกให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน เลือกใช้งานให้ตรงกับประเภทของงาน อย่างเช่น คุณจะถ่ายภาพ Portrait บุคคล หรือ การถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ เลนส์ที่ควรเลือกใช้ก็ควรจะเป็น เลนส์ฟิก เป็นต้น แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเลนส์ของกล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Fujifilm กัน ไปดูกันว่า เลนส์ Fuji มีแบบไหนบ้าง แล้วแต่ละแบบเหมาะสมกับการใช้งานแนวไหนบ้าง เอาใจคนใช้กล้อง FUJIFILM กันไปเลย

เลนส์ Fuji ยอดฮิตน่าใช้

เลนส์ FUJIFILM รุ่น XF 14 mm F 2.8 R Thai

ได้รับการออกแบบเพื่อการถ่ายภาพแบบเพอสเปคทีฟ (Perspective) เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีมุมมองกว้างเป็นพิเศษ (Ultra-wide angle) นอกจากนั้น ด้วยความบิดเบี้ยวของภาพ (Distortion) ที่น้อยลงและความคมชัดของภาพตั้งแต่บริเวณกึ่งกลางภาพไปจนขอบภาพ ทำให้เลนส์ XF 14 mm F2.8 R สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ (Landscape) สถาปัตยกรรม (Architecture) ไปจนถึงการถ่ายภาพในอาคาร (Indoors) ที่มีพื้นที่จำกัด ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังสามารถครีเอทภาพถ่ายที่มีระยะชัดตื้น/ลึกได้ตามต้องการ เพียงปรับระยะโฟกัสและสเกลความชัดตื้น/ลึกด้วยวงแหวนปรับชัด (Focusing Ring) ราคาอยู่ที่ 29,990 บาท

[yith_wc_productslider id=52049]

เลนส์ FUJIFILM รุ่น XF 23 mm F2R WR สีดำ

เป็นเลนส์ Wide ทางยาวโฟกัสเดี่ยว ระยะโฟกัส 23mm รูรับแสงเริ่มตั้งแต่ F2-F16 องค์ประกอบเลนส์มี 10 ชิ้น 6 กลุ่ม จำนวนของม่านรับแสง 9 มุมของภาพ 63.4 องศา ระยะโฟกัสต่ำสุด 22 ซม. ขนาดฟิลเตอร์ 43mm มีฮูดใส่เลนส์ให้ ราคาอยู่ที่ 17,990 บาท

เลนส์ FUJIFILM รุ่น XF 56 mm F1.2 R APD Thai

ตัวนี้เป็น เลนส์ฟิก เป็นไพรม์เลนส์ทางไกลระยะกลาง (Medium-telephoto) ที่มาพร้อมรูรับแสงกว้างขนาด F1.2 ที่ช่วยสร้างโบเก้ที่เนียน ละเอียด และสวยงาม ขณะเดียวกันทางยาวโฟกัส 56mm ซึ่งเทียบเท่า 85mm ในฟิลม์ 35mm ช่วยให้คุณถ่ายภาพวัตถุหรือตัวแบบในระยะที่สามารถถ่ายได้แบบสบายๆ ไม่อึดอัด ยิ่งไปกว่านั้น กล้องถ่ายรูปตระกูล X-Series เป็นกล้องที่ได้รับการชื่นชมอย่างล้นหลามว่าเป็นกล้องที่ให้ภาพของสีผิวที่เป็นธรรมชาติและตรงตามความเป็นจริง เมื่อรวมประสิทธิภาพของกล้อง X-Series กับเลนส์ XF 56mm F1.2 R APD เข้าด้วยกันจะทำให้ได้ภาพพอร์ตเทรตที่สวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น APD Filter ภายในเลนส์ซึ่งเป้นสุดยอดนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีของ Fujifilm ยังคงช่วยสร้างโบเก้ที่เรียบเนียนและสมูธยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทำให้ตัวแบบโดดเด่น และยังช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) หรือการถ่ายภาพวัตถุอื่นๆ เลนส์ฟิกตัวนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับกล้อง Fujifilm มีการรับประกันสินค้า 1 ปี ราคาอยู่ที่ 53,990 บาท

เลนส์ Fix เลนส์ FUJIFILM

เลนส์ FUJIFILM รุ่น XF 60mm F2.4 R MACRO Thai

เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ Macro สามารถนำเลนส์เข้าไปถ่ายระยะใกล้ๆ วัตถุได้มากกว่าปกติ เช่น การถ่ายภาพแมลง และเป็นเลนส์ถ่ายภาพทางไกลระยะกลางขนาดกะทัดรัด ที่มาพร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 ตัวเลนส์ใช้เลนส์แบบ Aspheric ในชิ้นเลนส์ลำดับที่ 7 เพื่อป้องกันการเกิดภาพเบี้ยว (Field Curvature) และเลนส์ ED ในชิ้นเลนส์ลำดับที่ 6 เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนสี (Chromatic aberration) เหมาะสำหรับถ่ายภาพพอร์ตเทรต (Portriat) เนื่องจากให้ภาพฉากหลังที่เบลออย่างสวยงามและละเอียดภาพที่คมชัด สำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ (Macro) ที่ระยะ 26.7cm ซึ่งเป็นระยะที่ใกล้ที่สุด เลนส์ XF 60mm F2.4 R Macro สามารถขยายภาพได้สูงสุดถึง 0.5x ราคาเลนส์ตัวนี้อยู่ที่ 21,990 บาท ถ้าคุณช้อปปิ้งใน Central Online จะคุ้มมากเพราะมีการจัดโปรโมชั่นอยู่ในราคาเพียง 9,490 บาท สินค้ามีการรับประกัน 1 ปี

เลนส์ FUJIFILM รุ่น XF 90mm F2 WR Thai

เลนส์ FUJINON XF 90mm F2 R LM WR เป็นเลนส์ไพร์มที่มีรูรับแสงกว้าง ด้วยรูรับแสงขนาด F2.0 และทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 137mm ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดและโบเก้ที่สวยงามเมื่อใช้รูรับแสงที่กว้างที่สุด โครงสร้างของเลนส์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 11 ชิ้นใน 8 กลุ่ม (รวมเลนส์แบบ ED 3 ชิ้น) ซึ่งช่วยลดการเกิดวิกเนต นอกจากนั้นไดอะแฟรมยังช่วยสร้างโบเก้ที่สวยงาม ถือเป็นเลนส์ที่เหมาะสมสำหรับถ่ายภาพพอร์ตเทรตและภาพถ่ายประเภทอื่นๆ สินค้ามีการรับประกัน 1 ปี ราคาอยู่ที่ 34,990 บาท

เทคนิคการถ่ายรูป ด้วยเลนส์ฟูจิ

เทคนิคการถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอแบบง่ายๆ

  • ขนาดของ SENSOR รับภาพ ขนาดของ SENSOR ที่ใหญ่กว่าก็สามารถทำให้ฉากหลังละลายหรือเบลอได้มากกว่า SENSOR ที่มีขนาดเล็ก
  • ปรับรูรับแสงให้กว้าง การถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอนั้น เป็นหนึ่งในเอฟเฟกต์ของเลนส์ เราจะใช้คำเรียกรูรับแสงว่า F-STOP หรือ F โดยต้องปรับรูรับแสงให้กว้างๆ หรือให้มีตัวเลขน้อยๆ เช่น f1.8 f1.4 หรือ f2.0
  • ระยะเทเล พูดง่ายๆ คือ ยิ่งซูมไกลเท่าไหร่ฉากหลังยิ่งละลายมากขึ้น เช่น เลนส์ 16-50mm ช่วงเทเลที่สุดของเลนส์ตัวนี้ คือ 50mm
  • ให้ตัวแบบอยู่ไหลจากฉากหลัง เป็นอีกหนึ่งเทคนิคเมื่อเราเปิดรูรับแสงกว้างที่สุดแล้ว
  • โหมดที่แนะนำให้ใช้ในการถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ คือ โหมด A

ได้ความรู้กันไปเยอะเลยทั้งเรื่องของ เลนส์ Fuji และเทคนิค การถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ แบบง่ายซึ่งใครๆก็สามารถฝึกกันได้ เลนส์ Fuji มีหลายประเภท แต่ละตัวก็ให้ภาพออกมาแตกต่างกัน ฉะนั้นเราต้องศึกษาว่างานที่เราต้องการหรือแนวการถ่ายภาพของเราเป็นแบบไหน จึงจะสามารถเลือกซื้อเลนส์ได้ตรงกับความต้องการ สำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์ Fuji ไปใส่กับกล้อง Fujifilm ตัวเก่งของคุณอยู่นั้น สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ในเว็บ Central Online นอกจากจะง่ายและรวดเร็ว ยังมีโปรโมชั่นดีๆ อีกเพียบ