เลือกซื้อเตารีด

TIPS วิธีเลือกซื้อเตารีดถนอมเสื้อผ้า ใช้งานง่ายเหมาะกับแม่บ้านมือใหม่

งานบ้านถือเป็นงานที่เหนื่อยและหนักไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการกวาดบ้านถูบ้าน การล้างจาน หรือซักผ้า แต่ละอย่างล้วนสามารถสร้างความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ได้ไม่ยิ่งหย่อนกว่าการออกไปทำงานนอกบ้านแต่อย่างใด แต่ที่ดูแล้วทั้งเหนื่อยทั้งหนักและร้อนมากที่สุดก็น่าจะเป็นการรีดผ้า เพราะต้องทำงานกับไอร้อนเป็นเวลานาน และต้องใช้ความละเอียดประกอบกับแรงค่อนข้างมากหากต้องการให้เสื้อผ้าเรียบ ซึ่งหลายคนมองว่างานบ้านเป็นงานที่หนักแต่ไม่ทำก็ไม่ได้ ยิ่งเดี๋ยวนี้การจะหาผู้ช่วยมาทำความสะอาดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดาย ค่าใช้จ่ายสูง และยังต้องกังวลในเรื่องจะพลาดท่าเจอคนไม่ดี เป็นมิจฉาชีพแอบปลอมตัวเข้ามาหรือเปล่า ดังที่เป็นข่าวให้ได้ยินกัน

เตารีด

เตารีด เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทุ่นแรง

หลายคนส่วนมากจำเป็นต้องทำงานบ้านเอง แต่อย่างไรก็ตาม เรายังถือว่าโชคดีที่เกิดมาในยุคที่มีเครื่องทุ่นแรงประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถเอามาใช้เป็นตัวช่วย เช่น งานซักผ้าเราก็สามารถมีเครื่องซักผ้า งานล้างจานก็มีเครื่องล้างจาน ทำความสะอาดบ้านเราก็มีเครื่องดูดฝุ่นพลังสูงที่ช่วยให้ทำความสะอาดได้เร็ว และสำหรับการรีดผ้า หากต้องการให้สะดวกง่ายดาย เราต้องหา เตารีด ที่มีประสิทธิภาพมาใช้งาน ซึ่งปัจจุบัน เตารีดไฟฟ้า มีการพัฒนาไปเป็น เตารีดไอน้ำ ที่ช่วยให้การรีดผ้าง่ายขึ้นเร็วขึ้น โดยการปล่อยไอน้ำร้อนๆ ออกมาจากเครื่อง ช่วยให้ผ้าได้รับความร้อนและความชื้นไปพร้อมๆกัน เนื้อผ้าจึงเรียบได้เร็ว แต่อย่างไรก็ตาม การจะใช้งานอุปกรณ์ที่ปล่อยความร้อนออกมาใส่เนื้อผ้า เราจำเป็นจะต้องเลือกให้ดีก่อนไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหากับเนื้อผ้าของชุดที่เราจะสวมใส่จนเกิดความเสียหายได้

การเลือกซื้อเตารีด

วิธีการเลือกเตารีดไฟฟ้า ที่ถนอมเนื้อผ้าและใช้งานง่าย

ดังที่กล่าวไปแล้วว่างานรีดผ้าเป็นงานที่หนักและร้อน ยิ่งเป็นแม่บ้านมือใหม่ยังมีความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดความเสียหาย ตั้งแต่การเกิดรอยกลีบเสื้อซ้อนกันหลายรอยไปจนถึงมีเนื้อผ้าบางส่วนละลายหรือไหม้จากการรีด มันย่อมดีกว่าแน่นอนหากว่าเราสามารถหาซื้อเตารีดที่มีประสิทธิภาพ เป็นเตารีดไฟฟ้าที่สามารถช่วยถนอมเนื้อผ้าแต่ในเวลาเดียวกันก็ต้องใช้ได้ง่ายและทำงานได้เร็ว ซึ่งหลักในการเลือกมาใช้งานมีดังนี้

1. ควรเลือกแบบที่สามารถพ่นไอน้ำออกมาในขณะรีด หรือพูดง่ายๆคือ เราควรเลือกซื้อเตารีดไอน้ำดีกว่าเตารีดไฟฟ้าทั่วไป เนื่องจากเวลารีดไม่ต้องมาเสียเวลาพรมน้ำหรือฉีดน้ำให้ยุ่งยากอีก ทำให้สามารถรีดได้เร็วขึ้น เรียบง่ายขึ้น แต่ก็ควรเลือกแบบที่มีระบบให้เลือกว่าจะใช้หรือไม่ใช้ไอน้ำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่เห็นมีจำหน่ายก็ทำได้เกือบทุกรุ่น

2. ควรเลือกเตารีดแบบที่สามารถปรับระดับความร้อนสำหรับผ้าหลากหลายชนิด เนื่องจากเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ทุกวันนี้มีหลายแบบหลายแนว ถ้ามีเตารีดไฟฟ้าที่ซื้อมาเครื่องเดียวใช้ได้ทุกเนื้อผ้าย่อมเป็นการสะดวกกว่ามาก

เลือกเตารีดไฟฟ้า

3. ควรเลือกแบบที่มีการเคลือบสารป้องกันเนื้อผ้าติด ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่มาก การที่เนื้อผ้าติดเวลารีดแปลว่ามีการละลายของเส้นใยสังเคราะห์ หรือเกิดปัญหาการไหม้ของเนื้อผ้าขึ้นแล้ว ความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างน้อยก็ทำให้ผ้าขึ้นเงา ถ้าเสียหายมากก็ถึงขั้นทำให้ผ้าขาดเป็นรู แม้แต่เตารีดไอน้ำก็สามารถเกิดเหตุนี้ได้ หากไม่มีการเคลือบสารป้องกันการติดของเนื้อผ้า

4. มีเตารีดไอน้ำพกพาแบบไร้สายเอาไว้ด้วยก็เป็นเรื่องดี เตารีดไฟฟ้าแบบที่ไม่จำเป็นต้องเสียบสายไฟตลอดเวลาก็ทำงานได้เป็นเครื่องใช้ที่น่าสนใจ จริงๆมันเหมาะกับการพกไปใช้นอกบ้านเวลาเราอยากให้เสื้อผ้าเรียบร้อย แต่มันยังมีข้อดีอีกอย่างก็คือ มีขนาดเล็กเราสามารถใช้ซอกซอนในจุดเล็กซอกน้อยที่เตารีดเครื่องใหญ่รีดไม่สะดวกได้ และที่น่าสนใจคือมันไม่มีสายมาเกะกะทำให้รีดผ้าได้สะดวก และยังมีน้ำหนักเบาถนอมเนื้อผ้าอีกด้วย

เตารีดไอน้ำ

ลักษณะของ เตารีดไอน้ำ ที่ควรซื้อมาใช้งาน

1. มีถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้มีข้อดีตรงที่เราไม่ต้องเติมน้ำลงไปที่เตารีดบ่อยๆ ทำให้ทำงานได้ต่อเนื่องและยังมีข้อดีในเรื่องการเพิ่มน้ำหนักให้กับเตารีดไอน้ำของเราทำให้รีดผ้าได้เรียบและเร็วขึ้นด้วย

2. ที่ถังเก็บน้ำของเตารีด ควรโปร่งใสและสามารถสังเกตปริมาณของน้ำได้ง่าย เพื่อที่ว่าเวลาเราทำงานจะได้เห็นได้ชัดเจนว่ามีน้ำเหลือมากหรือน้อยภายในเตารีดไอน้ำ เพราะการปล่อยให้น้ำแห้งเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายทั้งกับเนื้อผ้าและตัวเครื่องเอง

3. ควรเลือกเตารีดไอน้ำที่มีระบบกำจัดตะกรันในตัว เรื่องตะกรันเป็นปัญหาที่ทำให้ผ้าสกปรก เวลาที่มันละลายออกมากับไอน้ำ หากเป็นเตารีดที่สามารถกำจัดตะกรันได้ง่าย ย่อมเป็นเรื่องที่สะดวกในการใช้งานของเรา

วิธีการเลือกเตารีดไฟฟ้า

นี่เป็นวิธีในการเลือกซื้อเตารีดเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายดายสำหรับคุณแม่บ้านหรือคุณพ่อบ้านที่รับหน้าที่รีดผ้ามือใหม่ และยังช่วยในการถนอมเนื้อผ้า แต่การที่จะตัดสินใจเลือกซื้อแบบไหนรุ่นไหนก็ต้องขอให้พิจารณาให้ดี ทั้งเตารีดไฟฟ้าและ เตารีดไอน้ำ ปัจจุบันมีอยู่หลายรุ่นหลายราคาจึงควรเลือกที่คุณภาพ ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอกของเครื่อง