“เตาอบ” กลายเป็นหัวใจหลักของครอบครัวในยุคใหม่ไปซะแล้ว เพราะมันช่วยสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย แต่การเลือกเตาอบให้ตรงใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะ! เพราะนอกจากเรื่องของขนาดแล้ว ยังต้องนึกถึงประเภทของเตาอบอีกด้วย ซึ่งประเภทของเตาอบแบบกว้างๆ แล้วก็คือ เตาอบไฟฟ้า กับ เตาอบแก๊ส ซึ่งทั้ง 2 แบบมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ก่อนอื่นก็ต้องรู้ถึงความต้องการพื้นฐานเสียก่อน ว่าต้องการนำไปทำอาหารแบบไหน ต้องการนำไปใช้เป็น เตาอบเบเกอรี่ อบขนมกันหรือเปล่า เราลองมาดูเช็คลิสท์ข้อดีข้อเสียต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เราเลือกเตาอบได้ตรงใจกันดีกว่า

ข้อดีของเตาอบไฟฟ้า

 • ใช้งานง่ายสุดๆ: ข้อดีแบบเน้นๆ ของเตาอบไฟฟ้าก็คือ มันใช้งานง่ายแบบสุดๆ เช่นเดียวกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปที่ใช้ง่าย เพียงแค่หมุนบิด กดปุ่ม ก็พร้อมอบแล้ว
 • ตัวเลือกเยอะดีไซน์หลากหลาย : ด้วยการแข่งขันทางการตลาดที่สูง ทำให้ผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ ดีไซน์ออกมาในหลากหลายแบบ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ตอบโจทย์ความต้องการของเราๆ ได้ครบครัน อีกทั้งด้วยความมันเงาและอะไรที่เป็นกระจกทำให้มันดูดีแบบสุดๆ
 • ทำความสะอาดง่าย : เตาอบไฟฟ้ามักจะมีดีไซน์ที่เรียบหรู ผิวมันเงา อุปกรณ์ชั้นวางต่างๆ ถอดล้างได้ง่าย ขดลวดก็สามารถทำความสะอาดได้ไม่ยาก แถมยังใช้ประโยชน์ในการวางของด้านบน (และด้านล่างสำหรับบางรุ่น) ได้สำหรับเพื่อนๆ ที่มีพื้นที่ไม่มากนัก เพียงแค่ต้องระวังเรื่องความร้อนกันไว้ซักหน่อย
 • ปลอดภัยกว่า: เตาอบไฟฟ้าไม่ต้องมีการจุดระเบิดให้เกิดประกายไฟ มันจึงปลอดภัยมากกว่านะ ใช้ร่วมกับเตาแก๊สได้อย่างสบายใจ อีกทั้งเตาอบไฟฟ้ายังมาพร้อมระบบตัดไฟอัตโนมัติ ที่ทำงานทันทีเมื่อเกิดไฟรั่ว หรือมีอุปกรณ์บางชิ้นทำงานผิดปกติ
 • ฟีเจอร์เยอะทำอาหารได้หลากหลาย: เตาอบไฟฟ้ารุ่นต่างๆ มักจะยัดฟีเจอร์มาให้เลือกใช้เพียบ นอกจากโหมดอบขนมแล้วยังมีโหมดย่างสเต๊ก หรืออบไอน้ำสำหรับทำขนมที่หลากหลายด้วยนะ บางรุ่นใช้ความร้อนของตัวเตาอบให้เกิดประโยชน์ ด้วยการใส่กริลเลอร์มาให้ย่างไปอบไปทอดไข่ไปแบบชิวๆ ไม่เสียเวลา
 • เหมาะกับการย่างอบ: ความร้อนที่มาจากเตาอบไฟฟ้านั้น ค่อนข้างแห้งมากกว่าเมื่อเทียบกับเตาอบแก๊ส ซึ่งนั่นทำให้มันสามารถทำอาหารแบบอบและย่างได้ดีกว่า

ข้อเสียของเตาอบไฟฟ้า

 • ใช้ไฟฟ้า: มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย แน่นอนเตาอบไฟฟ้าก็ต้องใช้ไฟฟ้า และเมื่อ “ไฟดับ” นั่นก็คือจบ อาจจะต้องทิ้งส่วนผสมที่อบไปครึ่งๆ กลางๆ ได้เลยนะ อีกทั้งถ้ามองในด้านการค้า ค่าไฟเป็นอะไรที่แพงกว่าค่าแก๊สหลายเท่า
 • การควบคุมไฟ: เตาอบแบบแก๊สสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ไวกว่า ทั้งในการเร่งไฟให้ร้อนขึ้นหรือลดไฟให้เบาลง ในทางตรงกันข้าม เตาอบไฟฟ้าทำ 2 อย่างนั้นได้ช้ากว่า ความร้อนสะสมเยอะอาจจะไหม้ได้ อบเสร็จต้องรีบเอาออกจากเตาโดยพลัน
 • อะไหล่ราคาแพง: ด้วยความที่มันเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า จึงต้องการการดูแลที่มากกว่าในเรื่องของการรับประกันหลังการขาย แน่นอนว่ายิ่งฉลาดก็ยิ่งมีปัญหามากกว่า ถ้าเทียบกับเตาแก๊สที่ไม่มีกลไกอะไรมากนัก

ข้อดีของเตาอบแก๊ส

 • ร้อนไวทันใจวัยรุ่น: ร้อนเร็วร้อนไวต้องเตาอบแบบแก๊สเลย เช่นเดียวกับเตาแก๊สสำหรับทำอาหาร มันจุดพรึ่บก็ติดพรั่บเร่งไฟได้รวดเร็วได้อย่างใจต้องการ แถมควบคุมอุณหภูมิไฟได้ละเอียดสุดๆ และเมื่อปิดแก๊สก็ไม่ต้องรีบเอาอาหารออกเพราะกลัวจะไหม้ ก็อุณหภูมิมันเย็นไวเช่นกัน
 • ราคาแก๊สถูกกว่า: ด้วยความที่มันใช้แก๊สเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาค่าไฟฟ้าแล้ว ถูกกว่าเยอะมากในระยะยาว
 • อุณหภูมิสูง: ในขณะที่เตาอบไฟฟ้ามีอุณหภูมิที่จำกัด ขึ้นอยู่กับกำลังไฟและขนาดวัตต์ แต่สำหรับเตาแก๊สแล้ว มันกลับเร่งได้ร้อนสุดๆ ตามความต้องการของเราเลย
 • คุณภาพของอาหาร: หนึ่งในข้อได้เปรียบของเตาอบแก๊สก็คือคุณภาพ ด้วยความที่เตาอบแก๊สใช้ไฟ มันจึงง่ายในการควบคุม แถมดูได้ง่ายว่ามันเปิดหรือปิดอยู่ ปรับอุณหภูมิขึ้นลดอุณหภูมิลงก็ทำได้เร็ว และที่สำคัญคือใช้เวลาในการทำอาหารและขนมน้อยกว่า
 • การดูแลน้อยจุดคุ้มทุนสูง: แม้ว่าเตาอบแก๊สมีราคาแพงกว่า แต่การดูแลค่อนข้างน้อย แถมในระยะยาวแล้วกลับมีต้นทุนในการทำขนมอบที่ถูกกว่าในเชิงพาณิชย์ เพราะราคาค่าไฟและปริมาณการใช้ที่สูงกว่าการใช้แก๊สในทุกๆ ด้าน

ข้อเสียเตาอบแก๊ส

 • ราคาค่าตัวสูง: ข้อเสียหลักเลยของเตาอบแก๊สเลยคือมัน “แพงกว่า” ด้วยตัวเลือกที่หลากหลายของเตาอบไฟฟ้า ที่มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ รวมถึงระบบที่ใช้ และการแข่งขันทางการตลาด ทำให้เตาอบไฟฟ้าราคาถูกลงอย่างไม่น่าเชื่อ เลือกได้ตามงบที่มีได้เลย
 • ดีไซน์อาจไม่โดยใจวัยรุ่น: ถ้าครัวเพื่อนๆ เป็นครัวที่โมเดิร์นหรูหรา เตาอบแก๊สก็คงจะไม่เหมาะนัก เพราะมันออกแบบมาสำหรับใช้งานหนักๆ ดีไซน์จึงเรียบๆ ง่ายๆ ไม่มีเส้นสายอะไรให้ยุ่งยาก
 • ทำความสะอาดยากสุดๆ: เตาอบแก๊สโดยมากแล้วไม่สามารถถอดชิ้นส่วนออกเพื่อล้างทำความสะอาดได้ง่ายนัก
 • กังวลกับการรั่วไหลของแก๊ส: ข้อเสียที่หลายๆ คนมองข้ามเตาอบแก๊สไปก็คือ ถ้าเราใช้เป็น ‘เตาอบเบเกอรี่’ หรืออาหารในเวลานานๆ ถ้าแก๊สมีการรั่วซึม หรือเผาไหม้ไม่หมด เราอาจจะได้รับแก๊สในปริมาณที่มากเกินไปโดยไม่รู้ตัว ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ดังนั้นถ้าเลือกใช้เตาอบที่ใช้แก๊ส ต้องแน่ใจว่าคุณมีพื้นที่ที่กว้างและอากาศถ่ายเทได้สะดวกด้วยนะ

อย่างไรก็ตามสำหรับสายขนมอบแล้ว เตาอบไฟฟ้าถือเป็นเตาอบเบเกอรี่ในครัวเรือนที่นิยมที่สุดเลยนะ ด้วยดีไซน์ที่สวยงามเรียบหรู เข้าได้ง่ายกับครัวโมเดิร์นๆ แต่รู้มั้ยในทางกลับกันสำหรับในเชิงการค้าที่เน้นทำขนมในปริมาณมากๆ แล้ว เตาอบเบเกอรี่ที่ใช้แก๊สก็ถือว่าคุ้มค่าตัวกว่ามาก ด้วยพลังไฟที่เร็วและแรง ขนาดที่ใหญ่ การดูแลที่น้อย และราคาค่าแก๊สที่ถูกสุดๆ มันจึงเหมาะสำหรับร้านค้าร้านขนมมากกว่า หวังว่าเช็คลิสท์ข้อดีข้อเสียต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกได้ตรงใจ ตอบโจทย์การใช้ได้ลงตัวนะจ๊ะ