Get to Know!! 6 วิธีดูแลลูกน้อยให้ปลอดภัยช่วงน้ำท่วม

นับเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนคนไทยเผชิญกับวิกฤติของชีวิตกันอย่างหนักหนาสาหัส เริ่มจากการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่ทันทุเลา ตามมาด้วยปัญหาน้ำท่วมก็เข้ามาสร้างความเดือดร้อนและความเสียหายให้พี่น้องในหลายจังหวัด รวมทั้งในกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑลด้วย

หลายครอบครัวที่ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมเป็นครอบครัวที่มีลูกยังเล็ก น้ำท่วมครั้งนี้สร้างความเครียดและความกังวลใจสำหรับคุณพ่อและคุณแม่ด้วยความเป็นห่วงความปลอดภัย และสุขภาพของลูกๆ

แต่ความเครียดและความกังวลใจไม่ได้ช่วย คุณพ่อและคุณแม่ต้องมีความเข้มแข็ง และมีความรู้ในการป้องกันลูกน้อยจากอันตรายที่มากับน้ำท่วม วันนี้ Central Inspirer ขอชวนคุณพ่อและคุณแม่มาเรียนรู้ในการปกป้องลูกรักให้ปลอดภัยและมีสุขภาพดีในช่วงน้ำท่วมนี้ มาดูกันเลยค่ะ

6 วิธีปกป้องลูกรักให้ปลอดภัยช่วงน้ำท่วม

1. รู้จักโรคที่มากับน้ำท่วม

ในช่วงเวลาที่เกิดน้ำท่วม มีโรคติดต่อและโรคร้ายหลายชนิดที่สามารถเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก และผู้ใหญ่ได้ เช่น โรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร สภาวะการขาดน้ำ โรคไข้เลือดออก โรคหวัดโรคฉี่หนู โรคผิวหนัง และอีกหลายโรค ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่ควรดูแลและระมัดระวังลูกน้อยให้ปลอดภัยจากพาหะที่นำพาโรคร้ายมาสู่ลูกและตัวคุณเอง

2. ให้ลูกรับประทารอาหารที่สุกและสะอาด

สำหรับคุณแม่ที่มีทารกน้อย นมแม่มีประโยชน์ที่สุดและสะอาดที่สุดสำหรับลูกน้อย.ในช่วงเวลานี้ ให้ลูกทานนมคุณจะดีที่สุด แต่ภาวะน้ำท่วมอาจก่อให้เกิดความเครียดทั้งแม่และลูก มีผลให้คุณแม่หลั่งน้ำนมได้น้อยลง และลูกน้อยอาจร้องไห้โยเย การที่คุณแม่หมั่นโอบกอดลูกและกระตุ้นให้ลูกดูดนมแม่อย่างต่อเนื่องจะช่วยลดความเครียดของทั้งแม่และลูก ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้มีการสร้างและหลั่งน้ำนมได้อย่างเพียงพอ ตัวคุณแม่เองก็ต้องรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและพยายามดื่มน้ำให้มาก จะทำให้สร้างน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของลูก ทารกน้อยจะได้แข็งแรงและปลอดภัย

ส่วนลูกเล็กวัย 3-4 ขวบ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความสะอาดของอาหาร ต้องหาอาหารที่ปรุงสุกให้เด็กรับประทาน อย่าไว้ใจอาหารที่เก็บค้างคืนไว้ รวมถึงให้ดื่มน้ำที่สะอาด หรือต้มสุก เพื่อป้องกันโรคร้ายที่มาจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่มากับน้ำ

3. ทำความสะอาดแผลให้ลูก

สถานการณ์น้ำท่วมสำหรับเด็กน้อยถือเป็นเรื่องสนุก เด็กๆ เล่นน้ำกันโดยไม่ได้คำนึงถึงความสกปรก และบ่อยครั้งเด็กจะมีบาดแผลอันเนื่องจากถูกวัตถุหรือของมีคมตำหรือบาด ดังนั้น เมื่อคุณพ่อหรือคุณแม่เห็นว่าลูกมีบาดแผล ควรทำความสะอาดแผลโดยทันที ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผล และใส่ยาฆ่าเชื้อ หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยสัมผัสกับน้ำสกปรกในบริเวณที่เป็นแผล

4. กำจัดของเสียอย่างถูกวิธี

บ้านไหนเกิดน้ำท่วมบ้าน ไม่สามารถใช้ห้องสุขาได้ คุณพ่อและคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกขับถ่ายลงในน้ำ เพราะนอกจากจะทำให้น้ำเน่าเสียแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อหิวาตกโรคในชุมชนได้ คุณพ่อและคุณแม่อาจทำส้วมฉุกเฉินโดยใช้สิ่งของ เช่น กล่องกระดาษที่มีขนาดเหมาะสมกับเด็ก และใช้ถุงดำหรือถุงพลาสติกรองรับของเสียจากร่างกาย แล้วมัดปากถุงให้แน่น จากนั้นนำไปทิ้งในที่ที่เหมาะสมและพ้นจากมือเด็ก ไม่ควรทิ้งลงในน้ำ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

5. ป้องกันความปลอดภัยของลูก

นอกจากโรคร้ายหรือโรคติดต่อที่มากับน้ำท่วม อุบัติเหตุต่างๆ เช่น ไฟดูด การเหยียบของมีคมที่ซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำ หรือการจมน้ำอาจเกิดขึ้นกับเด็กได้ รวมถึงการโดนสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ หรือแมลงป่องที่หนีน้ำมาอาศัยอยู่บริเวณบ้านเรือนกัดต่อยก็สามารถเกิดขึ้นได้ ต้องระวังมากๆ นะคะ 

หากต้องพาเด็กๆ ไปเดินลุยน้ำ ควรให้ลูกน้อยสวมเสื้อชูชีพที่มีขนาดเหมาะสมสำหรับเด็กทุกครั้ง คุณพ่อและคุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้เด็กลงเล่นน้ำหรืออยู่ในบริเวณที่ที่น้ำเชี่ยวซึ่งอาจก่อให้เกิดการลื่น และพลัดตกน้ำได้

6. ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย อย่าเครียด

ทราบดีค่ะว่าภาวะน้ำท่วมนำมาซึ่งความเสียหาย ความสูญเสีย ซึ่งก่อให้เกิดความเครียดกับทุกครัวเรือน แต่อยากให้คุณพ่อและคุณแม่พยายามจัดการกับความเครียด อย่างน้อยก็พยายามหลีกเลี่ยงหรือลดการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับน้ำท่วม และหาวิธีผ่อนคลายด้วยการพูดคุยกับญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสในการช่วยเหลือผู้อื่นกับกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ ที่มีอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ และหากคุณพ่อและคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกมีความเครียด อาจอ่านนิทานให้ลูกฟัง เล่าเรื่องสนุกๆ  ร้องเพลง หรือออกกำลังกายร่วมกัน ชวนลูก และสามชิกทุกคนในครอบครัวสวดมนต์ ทำสมาธิ เพื่อให้จิตใจสงบก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ

Central Inspirer เข้าใจความทุกข์ และความเครียดของทุกคนที่กำลังเผชิญภาวะน้ำท่วมเป็นที่สุด อยากให้คุณพ่อและคุณแม่ที่มีลูกน้อยเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมเพื่อความปลอดภัยของลูก พยายามเตรียมตัวเตรียมใจอย่างมีสติ อีกไม่นานปัญหาน้ำท่วมจะต้องผ่านไป ของให้คุณพ่อและคุณแม่ที่มีลูกน้อย รวมถึงทุกๆ คนโชคดี ปลอดภัย แล้วเราจะผ่านเรื่องร้ายๆ ไปด้วยกันค่ะ