Get to Know!! เฮงๆ รวยๆ แต่งบ้านรับตรุษจีน 2022

อีกไม่นาน เทศกาลตรุษจีนก็กำลังจะใกล้เข้ามาถึงแล้ว ตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นวันที่ชาวจีนทั่วโลก และชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยต่างรอคอย เพราะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่สำหรับชาวจีน ในสถานการณ์ปกติจะมีการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนที่จะมีการเฉลิมฉลอง มีการจุดพลุชุดใหญ่สว่างไสว ชาวจีนที่เดินทางไปทำงานต่างบ้านต่างเมือง ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน จะต้องกลับบ้านมาฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้กับครอบครัว

ถึงแม้ว่าปีนี้การเฉลิมฉลองวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีนอาจจะไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเคย เพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก แต่บรรยากาศแห่งความสุขยังคงมีให้เห็นได้ และเพื่อเป็นการตอนรับเทศกาลแห่งความสุขนี้ แต่ Central Inspirer เชิญชวนทุกคนมาตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน รับโชค รับทรัพย์ จัดบ้านเสริมความเป็นสิริมงคลในปีนี้ ตรุษจีนถือเป็นฤกษ์ดีให้คุณตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยรับความรุ่งเรือง เฮง ๆ รวยๆ มาดูกันเลยค่ะ

แต่งบ้านรับตรุษจีนปีเสือ 2022

1. เติมสีสันสดใสให้บ้าน

CNY HOME DECOR 1

เพื่อเป็นการดึงพลังงานด้านบวก เติมพลังชี่เข้ามาในบ้าน การเติมสีสันที่สดใส พร้อมการจัดวางให้สวยงามเป็นสิ่งสำคัญ เรื่องสีและการจัดวางเป็นสิ่งสำคัญ ออกไปช้อปไอเทมที่ให้สีสว่าง สดใส เช่น สีแดง สีชมพู สีฟ้า สีเงิน สีทอง หรือสีขาวมาประดับประดาในส่วนกลางของบ้าน ซึ่งถือว่าเป็นบริเวณที่ดีที่สุดตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะเป็นแจกันใส่ดอกไม้สวยๆ กรอบรูปงามๆ หรือจุด Diffuser เติมความหอมให้อบอวลไปทั่วบ้าน โดยเลือกประดับหรือวางไว้ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับให้ใช้สีสันสดใสมาตกแต่ง

ช้อปไอเทมตกแต่งบ้านสีสันสดใส

CNY HOME DECOR 1 SWIESELGLAS RED VASEZWIESELGLAS แจกัน รุ่น LOOM H22.1 สีแดง

ราคา 6,050 บาท

CNY HOME DECOR 2 CHIC REPUBLICCHIC REPUBLIC ของตกแต่งผนัง ASPHODEL 

ราคา 2,000 บาท พิเศษ 1,600 บาท (SAVE 20%) 

CNY HOME DECOR 3 PANPURI DIFFUSERPANPURI First Bud Ultrasonic Scent Diffuser สีเงิน

ราคา 3,950 บาท พิเศษ 3,753 บาท (SAVE 5%) 

CNY HOME DECOR 4 CENTRAL HOME STOOLCENTRAL HOME BETTER GIFTS เชิงเทียนใบไม้ Aluminium Brass รุ่น 7173943

ราคา 1,990 บาท

CNY HOME DECOR 5 CENTRAL HOME EARNCENTRAL HOME BETTER GIFTS โถมีฝาลายใบไม้

ราคา 1,500 บาท 

2. ตกแต่งบริเวณเหนือกระจกให้น้อยที่สุด

สำหรับชาวจีน มีความเชื่อว่าการวางของตกแต่งไว้บริเวณเหนือกระจกในห้องนอนนั้นจะนำมาซึ่งความเหน็ดเหนื่อย และความทุกข์ยากตลอดทั้งปีให้กับคุณ และสมาชิกทุกคนในครอบครัว ดังนั้นจึงควรละเว้นการตกแต่ง หรือวางของเหนือกระจกในห้องต่างๆ ภายในบ้านอย่างเด็ดขาดนะคะ

3. โคมไฟนำโชคขับไล่สิ่งชั่วร้าย

CNY LUCKY LAMP 2

ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน การตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟสีแดง สีส้มเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง บ้านชาวจีนส่วนใหญ่หาโคมไฟกระดาษสีแดงมาห้อยประดับบ้านเพื่อสร้างความสดใส และะเพิ่มบรรยากาศแห่งวันตรุษจีนได้เป็นอย่างดี

4. ต้นส้มจี๊ดนำโชคลาภ

CNY Som Jeed 3

หลายบ้านปลูกไม้มงคลอย่างส้มจี๊ดกันอยู่แล้ว ส้มจี๊ดนั้นเป็นไม้มงคลที่ควรหาซื้อมาประดับบ้านต้อนรับตรุษจีน คำว่า ต้นส้มจี๊ด ในภาษาจีนประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดี ทำให้มีชาวจีนไม่น้อยที่นิยมนำต้นนี้มาตกแต่งบ้านกันในช่วงตรุษจีน โดยเฉพาะชาวจีนกวางตุ้งบนเกาะฮ่องกง มาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลกวางสี ซึ่งการตกแต่งก็มีทั้งแบบนำต้นส้มจี๊ดมาประดับทั้งต้น หรือหากไม่สะดวกก็จะนำส้มผลใหญ่ เช่น ส้มแมนดารินจัดใส่ตะกร้าไม้ไผ่ แล้วนำมาประดับบนโต๊ะอาหารแทน

5. ประดับดอกเหมย

CNY MEI FLOWER 4

สำหรับชาวจีนดอกโบตั๋น หรือดอกเหมย ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี และโชคลาภ ดังนั้นดอกไม้ชนิดนี้ก็เลยกลายเป็นของสำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งบ้านในช่วงวันตรุษจีน ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องยกมาประดับทั้งต้น เพียงแค่นำดอกโบตั๋นหรือดอกเหมยมาจัดใส่แจกันก็ดูสวยงามแล้ว เช่น ถ้าต้องการความหรูหราก็ให้จัดดอกไม้ใส่แจกันทรงโมเดิร์น หรือเปลี่ยนเป็นแจกันเซรามิกแทน ถ้าต้องการลุคโอเรียนทอล หรือกลิ่นอายแบบจีนแท้ๆ

6. เพิ่มพลังให้บ้านด้วยเทียนสีต่างๆ

th.lovepik.com candles 5

เชื่อกันว่าหากนำเทียนหอมมาตกแต่งบ้านในช่วงตรุษจีน เทียนจะนำพลังบวกมาให้กับบ้าน และทำให้ได้พบแต่คนดีๆ ซึ่งเทียนสีต่างๆ ก็สื่อความหมายและเรื่องราวดีๆ แตกต่างกัน เทียนสีฟ้าทำให้บ้านสงบสุข เทียนสีเหลืองทำให้มีแต่เรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น เทียนสีแดงเพิ่มพลังงานให้กับบ้าน

เทียนหอมเพิ่มความสว่างไสวภายในบ้าน

CNY HOME DECOR 6 DONNA CHANG CANDLEDIPTYQUE เทียนหอม Roses candle Limited Edition 190 กรัม

ราคา 3,300 บาท

CNY HOME DECOR 7 DONNA CHANG CANDLE (1)DONNA CHANG เทียนหอมแบบแผ่น กลิ่น Rose รุ่น CT001RO

ราคา 950 บาท พิเศษ 808 บาท (SAVE 15%) 

CNY HOME DECOR 8 PRALYN CANDLEPRȀLYN เทียนหอม Scented Candle กลิ่น Siam Heritage

ราคา 1,050 บาท

CNY HOME DECOR 9 RALPH LAUREN CANDLERALPH LAUREN เทียนหอม Joshua Tree ขนาด 9.5 ออนซ์ สีทอง

ราคา 4,800 บาท พิเศษ 3,360 บาท (SAVE 30%) 

7. ประดับตุ้ยเหลียน กลอนอวยพรรับปีใหม่

CNY WORDS 6

ตุ้ยเหลียน (对联) หรือแผ่นกระดาษสีแดงที่เขียนทับด้วยพู่กันจีน และนิยมนำมาติดบนประตู เป็นคำอวยพรที่เขียนขึ้นในลักษณะของบทกลอน โดยบนกระดาษทั้ง 2 แผ่น จะแต่งโดยคำกลอนที่มีจำนวนคำเท่ากัน พร้อมคำสัมผัสเพื่อเชื่อมให้ไพเราะ ซึ่งจะเปลี่ยนตุ้ยเหลียนกันในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการอำลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นั่นเอง

8. ภาพมงคลตรุษจีน

CNY picture 7

สำหรับภาพมงคลตรุษจีน หรือเหนียนฮวา (年画) เป็นศิลปะการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีน ซึ่งว่าด้วยเรื่องของภาพที่เป็นมงคล และกลายเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญของเทศกาลนี้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ตกแต่งตามประตูบ้าน หรือผนังบ้านในช่วงนี้ เพราะเชื่อว่าเหนียนฮวาที่เป็นรูปของเทพเจ้า หรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จะนำความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากที่พักอาศัย

9. ประดับกระดิ่ง หรือระฆังทอง

CNY bell 8

ชาวจีนมีความเชื่อว่าหากนำระฆังทอง หรือกระดิ่งทอง มาแขวนไว้รอบบ้านจะนำพลังงานด้านบวก นำโชลาภมาสู่เจ้าของบ้าน ทำให้บ้านอยู่แล้วร่มเย็นเป็นสุข ด้วยเสียงกระดิ่งดอง หรือระฆังทองที่ล้อลม จะทำภายในบ้านมีแต่เสียงหัวเราะและรอยยิ้ม

10. คุกกี้เสี่ยงทาย

CNY FORTUNE COOKIES 9

การเปิดคุกกี้เสี่ยงทาย นอกจากจะเป็นความสนุกภายในครอบครัวแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการแบ่งปันความสุขให้สามชิกทุกคนในครอบครัวด้วยคำอวยพรดีๆ ที่อยู่ภายใน หลังจากการรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว การเปิดคุกกี้เสี่ยงทายพร้อมกันกับสมาชิกในครอบครัว นำมาซึ่งรอยยิ้มให้ทุกคนอย่างแน่นอน

11. จุดประทัดแดงที่ไม่เป็นอันตราย

CNY firecracker 10

โดยปกติคนส่วนใหญ่นิยมจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย แต่การจุดประทัดแดงค่อนข้างเป็นอันตรายอีกทั้งยังมีเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน แต่สมัยนี้วิธีการแก้ไขโดยเปลี่ยนมาใช้ประทัดที่ทำขึ้นจากกระดาษสีแดงห่อเป็นทรงกระบอก แล้วใช้กระดาษปิดหัวกับท้าย พร้อมร้อยเข้าด้วยกันเป็นสายยาว ๆ ให้ดูคล้ายกับประทัดจริง พอถึงเวลาก็แค่หาเสียงเอฟเฟกต์มาใส่ประกอบเท่านั้นเอง

ครบครันกับการแต่งบ้านที่เป็นมงคลต้อนรับตรุษจีนปี 2565 สำหรับบ้านชาวไทยเชื้อสายจีนคงตกแต่งและทำความสะอาดบ้านพร้อมรับโชคลาภในเทศกาลตรุษจีนกันอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าบ้านไหนจะไม่ได้เฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้ การแต่งเติมบ้านเพื่อเพิ่มความสดใสก็จะช่วยให้เรารู้สึกเบิกบานใจ เปิดรับสิ่งใหม่่ๆ ถึงแม้ว่าคุณจะมีเชื้อชาติใด Central Inspirer ขอให้ตรุษจีนปีใหม่นี้นำมาซึ่งความสุข ความสำเร็จ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้คิดสิ่งใดของให้สมปรารถนาทุกคนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com / home.kapook.com

Picture credit: Pinterest.com / playofwin.com / kapook.com / ภาพวิว.com / china-family-adventure.com