Get to Know!! วิธีเสริมสร้างทักษะและพัฒนาการให้ลูกน้อยในช่วงล็อกดาวน์

ในช่วงเวลาที่เราต้องเก็บตัวอยู่กับบ้าน ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกไปไหน การที่จะพาลูกน้อยวัยเริ่มหัดเดินไปสนามเด็กเล่น ไปเดินเล่นสวนสาธารณะ หรือไปเล่นสนุกที่ Gymboree พร้อมพบปะกับเด็กน้อยในวัยเดียวกันนั้นลืมไปได้เลย แค่เอาลูกออกไปเดินเล่นหน้าบ้าน ใจคุณแม่หลายคนยังรู้สึกหวั่นๆ ก็ลูกเรายังเล็กนัก หากเป็นอะไรไปคุณแม่คงใจสลาย

ไม่รู้ว่าเราต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านกันอีกนานเท่าไหร่ หากไม่ได้ไปไหนๆ เราจะเสริมทักษะและพัฒนาการให้กับลูก พร้อมกับการฝึกให้ลูกมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้อย่างไร วันนี้ Central Inspirer มีคำตอบที่จะช่วยให้คุณแม่ฝึกทักษะและพัฒนาการให้กับลูกรักยามต้องกักตัวอยู่กับบ้าน

 เล่นสนุก สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูก

play with toddlerตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ 2 ขวบ เด็กน้อยอาจจะยังเล็กเกินไปที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคุณพ่อ คุณแม่ หรือใครๆ แต่เมื่อลูกเริ่มเติบโตขึ้น ลูกจะเริ่มสังเกตุคนรอบข้างพูดคุยกัน หรือทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 3 ปีขึ้นไป ลูกจะเริ่มมีการสื่อสาร และเล่นสนุกกับคุณแม่ คุณพ่อ หรือเด็กคนอื่นได้ การเล่นสนุกกับลูกโดยสมมติบทบาทต่างๆ หรือการ Role Playing เช่น คุณแม่เล่นเป็นปลาฉลาม ลูกน้อยเล่นเป็นโจรสลัด ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสนุก แถมได้เรียนรู้ที่จะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับคุณหรือคนอื่นๆ ภายในบ้าน ซึ่งสามารถช่วยให้ลูกน้อยฝึกทักษะทางสังคมในขณะที่เรายังไม่สามารถพาลูกไปเล่นสนุกข้างนอกบ้านได้

Toddler Skills 1ORCHARD TOYS ของเล่นเสริมทักษะ Where Do I Live Lotto

ราคา 1,050 บาท

Toddler Skills 2CHICCO ของเล่นไดโนเสาร์ Toy Dino T-Rec รุ่น CH110096130000

ราคา 895 บาท

เล่นเกมที่ช่วยพัฒนาการสื่อสาร ภาษา และทักษะทางสังคมให้กับลูกน้อย

พัฒนาการด้านภาษาถือเป็นส่วนสำคัญในการเรียนรู้และการมีมนุษยสัมพันธ์ของลูก ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่สามารถช่วยได้ การเล่นเกมที่ต้องใช้การรับฟังช่วยให้เด็กน้อยสามารถพัฒนาด้านการสื่อสาร และการพูดได้เป็นอย่างดี เลือกเกมที่เด็กน้อยสามารถออกเสียงตาม และคุณแม่หรือพี่เลี้ยงสามารถออกเสียงไปด้วย ช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยสนุกกับการเลียนเสียงของเรา หรือออกเสียงจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางภาษา สังคม และการฝึกพูดได้เป็นอย่างดี หากหาของเล่นที่ออกเสียงคำพูด หรือคำศัพท์ไม่ได้ ลองหาโทรศัพท์ของเล่นที่ลูกน้อยสามารถสนุกกับการออกเสียงพูดโทรศัพท์กับคุณแม่ หรือสมาชิกในครอบครัวได้ ถือเป็นการฝึกสกิลล์ในการออกเสียง และการใช้กล้ามเนื้อมือในการถือโทรศัพท์ได้อีกด้วย

Toddler Skills 3VTECH Spin and Discover Ocean Fun

ราคา 1,795 บาท

Toddler Skills 4PEPPA PIG Flip Phone

ราคา 150 บาท

ใช้เวลาสานความรัก ความเชื่อใจ และความอบอุ่นกับลูกน้อย

Play with Toddler 1ช่วงเวลาที่คุณแม่และคุณพ่อต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ถือเป็นเวลาดีที่จะสานสัมพันธ์ มีความใกล้ชิด ได้ดูแล และมอบความรักและความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ในวัยตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป เด็กน้อยจะเริ่มรู้สึกได้ถึงความรัก ความเชื่อใจ และความอบอุ่นที่ได้จากคุณแม่และคุณพ่อ การแสดงออกด้วยคำพูด น้ำเสียง การแสดงออกทางใบหน้า และการสัมผัสของคุณสามารถช่วยให้ลูกน้อยได้เข้าใจ และรู้สึกได้ถึงความรัก และความอบอุ่นที่คุณมีให้ ซึ่งช่วยสร้างความทรงจำและเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง ความแข็งแกร่งให้กับระบบประสาทในการรับรู้ด้านสังคม ความรัก ความเชื่อใจและการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นที่ลูกน้อยได้รับและเรียนรู้จากคุณแม่และคุณพ่อ

สนับสนุนให้ลูกน้อยแสดงออกถึงความรู้สึก

 อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการพัฒนาการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นของลูกน้อยด้วยการเรียนรู้เรื่องความรู้สึกจากคุณแม่ คุณพ่อ และผู้คนรอบข้าง เด็กๆ รู้สึกได้ถึงอารมณ์ต่างๆ จากจากผู้คนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความทุกข์ หรือความเครียด ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็กน้อยจะรู้สึกได้ ให้ลูกได้เรียนรู้ และแสดงให้ลูกน้อยรู้ว่ามีวิธีแก้ไขเรื่องของความรู้สึกต่างๆ ได้ เช่น ในช่วงเวลาการระบาดของโควิด-19 คุณแม่และลูกน้อยไม่ได้เจอหน้าคุณตาและคุณยายมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว มีความรู้สึกคิดถึง แสดงให้ลูกน้อยเห็นว่าเราสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการวิดีโอคอลให้ลูกรักได้เจอหน้าคุณตาและคุณยาย ได้ยินเสียง และได้พูดคุย เรียนรู้ถึงความรู้สึกต่างๆ เด็กน้อยก็จะมีพัฒนาการทางอารมณ์ และความสัมพันธ์ได้ดี

แนะนำสิ่งแปลกใหม่ให้ลูกทุกๆ วัน

Play with Toddler 2เมื่อเวลาผ่านไป ลูกน้อยต้องการความรู้สึกที่คุ้นเคยและปลอดภัย เด็กน้อยในวัยนี้ต้องการเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ทุกวัน ถึงแม้เราจะต้องกักตัวอยู่กับบ้าน คุณแม่ควรสรรหาสิ่งใหม่ๆ ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ทุกๆ วัน การเรียนรู้และมีประสบการณ์กับสิ่งใหม่ๆ ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะต้องสั่งของเล่นจากออนไลน์มาให้ลูกน้อยได้เล่นทุกวันนะคะ

เพียงพาลูกน้อยเดินเล่นที่สนามหน้าบ้าน ชวนดูดอกไม้ ต้นไม้ ให้อาหารปลา ดูนกทำรัง หรือดูฝูงมดกำลังลำเลียงอาหาร ชี้ชวนชม พร้อมพูดคุยกับลูกน้อย เท่ากับคุณได้เสริมสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับลูกน้อยวัยกำลังเรียนรู้ได้แล้วค่ะ

Toddler Skills 5

MELLISA & DOUG Puzzle มีเสียง สวนสัตว์

ราคา 795 บาท

Toddler Skills 6PEPPA PIG ของเล่นเครื่องเป่าฟองสบู่ Bubble Mower รุ่น HT120138420500 

ราคา 895 บาท

ทำหน้าที่แม่และพ่อให้ดีที่สุด

 การเป็นคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ หรือแม้จะเป็นเจ้าตัวเล็กคนที่ 2 หรือ 3 ของคุณ ทุกอย่างเกี่ยวกับลูกถือเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นการเริ่มต้นใหม่ทุกวัน ไม่ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะทำให้คุณต้องอึดอัดกับการต้องอยู่กับบ้านกับลูกน้อยอย่างไร ทำหน้าที่คุณแม่และคุณพ่อให้ดีที่สุด มอบความรัก ความห่วงใย ใส่ใจดูแลลูก หาวิธีการใหม่ๆ ให้ลูกได้ฝึกทักษะและการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับคุณในทุกวัน

การเป็นคุณแม่และคุณพ่อไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นเรื่องที่แสนวิเศษ และเป็นประสบการณ์ในชีวิตที่ยิ่งใหญ่ การระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้เป็นบททดสอบให้ทั้งคุณแม่และคุณพ่อเรียนรู้ที่จะเป็นทั้งพ่อ ทั้งแม่ เป็นผู้มอบความรัก เป็นผู้ดูแล เป็นคุณครู เป็นเพื่อนเล่น เป็นทุกอย่างของลูกน้อย ให้เค้ามีทักษะและพัฒนาการที่สมวัยในทุกวัน เพื่อให้ลูกรักเจริญเติบโตเป็นคนดีของสังคม ในที่สุดวันที่เลวร้ายจะต้องผ่านไป Central Inspirer ของเป็นกำลังใจให้คุณแม่และคุณพ่อทุกคน แล้วเราจะผ่านเรื่องร้ายๆ ไปด้วยกันค่ะ