ไอเดียเลือกของขวัญอย่างไร ให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ปลื้ม

เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับพ่อแม่มือใหม่หลังจาก 9 เดือนที่ต้องรอคอยมาอย่างยาวนาน เพื่อนอย่างเราย่อมต้องเตรียมตัวหาของขวัญต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวอยู่แล้ว ของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิดก็มีหลากหลายแต่ที่นิยมกันมากจะเป็นของใช้ และเสื้อผ้าเด็กอ่อนทั้งหลาย แต่สำหรับเด็กแรกคลอดที่บอบบางนั้นไม่ใช่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ เราต้องเลือกของอย่างพิถีพิถันเพื่อแสดงถึงความใส่ใจ ซึ่งหากยังไม่มีประสบการณ์ว่าควรจะซื้อของอย่างไร ก็มาลองดูไอเดียของขวัญให้แม่ลูกอ่อนพร้อมกับเคล็ดลับและวิธีการเลือกของขวัญให้ได้ของที่ดีและเหมาะกับคุณแม่มือใหม่ที่สุด

 

ขวดนมและจุกนม

  
ขวดนมและจุกนมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเด็ก หากจะเลือกเป็นของขวัญให้แม่เพิ่งคลอดแล้วก็แน่ใจได้เลยคนรับว่าจะได้ใช้ประโยชน์แน่นอน การเลือกขวดนมควรเลือกที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง และต้องเป็นแบบ BPA Free เพราะขวดนมเมื่อถูกขูดขีดและโดนความร้อนบ่อยสาร BPA จากขวดอาจปนเปื้อนไปกับนม ซึ่งถ้าเด็กได้รับสารนี้สะสมจะส่งผลเสียต่อเซลล์ประสาทและการเติบโต ส่วนจุกนมนั้นมีหลายขนาดให้เลือก แต่เด็กแรกเกิดควรใช้ไซส์ s หรือ ss ที่มีรูเล็กเนื่องจากระบบการกลืนและกล้ามเนื้อในช่องปากยังไม่แข็งแรง วัสดุที่นิยมใช้จะเป็นยางพารา มีข้อดีคือนิ่ม แต่อายุการใช้งานจะน้อย อีกชนิดคือซิลิโคน จะทนความร้อนมากกว่า มีอายุการใช้งานนานกว่า แต่ผิวจะนิ่มไม่เท่ายาง ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม

Your choices

 

     

 
 
 
ขวดนม KPP 2 ออนซ์ จุกมินิ ไซส์ S
 
 ฿85

 

 
 
 
ขวดนม PPSU Disney
 
฿1,235

 

 
 
 
จุกนมเสมือนนมมารดา SofTouch พลัส ไซส์ S แพ็ค 4 ชิ้น
 
 ฿495

 

 
 
 
 
ขวดนม 150 มล. สีเหลือง 
 
฿495

 

 
 
 
 
เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อแบบไฟฟ้า 3in1 รุ่น 046581
 
 ฿4,500

 

เสื้อผ้าเด็กอ่อน


ปัจจุบันมีเสื้อผ้าเด็กแบบใหม่ๆสวยงามออกมามากมาย เห็นแล้วก็อดใจที่จะซื้อไปเป็นของขวัญไม่ได้ แต่หากจะซื้อชุดสำหรับเด็กทารกเพิ่งคลอดแล้วสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนึ่งคือความสะดวกของพ่อแม่ เด็กยังไม่ถึง 3 เดือนคอจะยังไม่แข็งควรจะซื้อแบบที่ถอดใส่ง่าย ใช้ผูกเชือกแทนการสวมหัว ส่วนเนื้อผ้าที่ต้องสัมผัสผิวเด็กที่บอบบางมากที่สุดก็ควรเลือกเป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% เพื่อไม่ให้ระคายเคือง เช่นผ้าป่าน จะบางและโปร่ง ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับการใส่อยู่บ้าน ผ้าฝ้ายจะเนื้อเบา ใส่สบาย และซึมซับเหงื่อได้ดีเหมาะสำหรับใส่ออกไปนอกบ้าน หรือของขวัญอาจจะเป็นผ้ากันเปื้อนที่ซึมซับน้ำได้ดีหลายๆผืนก็ได้ เพราะต้องเปลี่ยนบ่อยอย่างแน่นอน

Your choices

 

     

 
 
 
ชุดหมีป้ายขาสั้นเด็กทารก 
 
฿475

 
 
 
 
เสื้อป้ายแขนยาวทารก ลายพิมพ์
 
฿325

 

ถุงเท้าทารก ลายพิมพ์ สีขาว
 
฿145

 

 
 
 
 
ถุงมือ สีขาว ไซส์ F
 
฿275
 

 
 
 
ผ้ากันเปื้อนเด็กทารก
 
 ฿145

 

อุปกรณ์อาบน้ำสำหรับเด็ก

เพราะใน 1 ปีแรก โครงสร้างผิวของเด็กยังรักษาความชุ่มชื้นได้ไม่ดี ทำให้กระคายเคืองได้ง่ายและไวต่อการแพ้มากกว่าผู้ใหญ่มาก การเลือกอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทั้งหลายในการอาบน้ำเป็นของขวัญจึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ โดยจุดสังเกตคือควรเลือกครีมอาบน้ำที่มีค่า Ph เป็นกลางหรือกรดอ่อนๆเพื่อไม่ให้ระคายเคืองและล้างความชุ่มชื้นในผิวออกมากเกินไป มีส่วนผสมของธรรมชาติเป็นหลัก ใช้สารเคมีน้อยที่สุด หรือสังเกตผลิตภัณฑ์ที่ระบุเลยว่าเป็นสินค้าสำหรับเด็ก บรรจุในภาชนะที่ปิดมิดชิด ส่วนอ่างอาบน้ำก็ควรมีขนาดพอดีกับวัยของเด็ก ไม่มีขอบหรือผิวสัมผัสที่ขรุขระ เพื่อป้องกันการขูดกับผิวเด็กขณะอ่าบน้ำ และมีที่วางรองรับทารกเพื่อให้พ่อแม่มือใหม่อาบน้ำลูกได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

Your choices

     

 

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและผม สำหรับเด็ก Gently Cleanses Baby’s Delicate Skin 250 ml. 
 
฿950

 

 
 
 
โฟมอาบน้ำและสระผมออร์แกนิคสำหรับเด็ก ขนาด 220 มล.
 
 ฿335
 

 

อ่างอาบน้ำเด็ก สีฟ้า
 
฿1,150
 

 

อ่างอาบน้ำเด็กเป็ด สีเหลือง 
 
฿950

 

 
 
 
ครีมอาบน้ำออร์แกนิค 
 
฿119

 

คาร์ซีท


สำหรับเด็กแรกเกิดที่ยังดูแลตัวเองไม่ได้ ความปลอดภัยคือสิ่งคำคัญสำหรับพ่อแม่ที่จะต้องคำนึงตลอดเวลา คาร์ซีท (Car seat) อาจจะไม่เป็นที่นิยมในไทยนักเพราะบางส่วนคิดว่าการให้เด็กนั่งบนตักดูแลง่ายกว่าให้นั่งห่างจากตัว แต่ความจริงหากเกิดอุบัติเหตุแขนของผู้ใหญ่ไม่สามารถเหนี่ยวตัวเด็กจากแรงกระแทกได้ทำให้เกิดผลกระทบรุนแรงกับเด็กอย่างมาก ทางที่ดีคือควรใช้คาร์ซีทที่สามารถคาดเข็มขัดยึดตัวเด็กไว้กับรถได้อย่างปลอดภัย คาร์ซีทมีถึง 4 ประเภทแบ่งตามอายุ ส่วนสูงและน้ำหนักของเด็ก ซึ่งหากจะซื้อเป็นของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิดควรใช้แบบ infant seat ซึ่งใช้สำหรับเด็กที่เพิ่งเกิดจนถึง2 ปี จะเป็นแบบหันหน้าเข้าหาเบาะ ปรับเอน และสามารถถอดจากที่ยึดได้ การเลือกก็ควรจะพิจารณาตัวเข็มขัดและวัสดุที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัย และซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

Your choices

    

 
 
 
คาร์ซีท Gemm Chromium สีดำ
 
฿4,990

 

 
 
 
เบาะติดรถยนต์แบบตะกร้าหิ้ว
 
 ฿1,999

 

 
 
 
GOOD BABY คาร์ซีท Artio สีฟ้า 
 
฿7,690

 

 
 
 
คาร์ซีท สีRegatta
 
฿13,995

 

รถเข็นเด็ก

 รถเข็นเด็ก แม้จะไม่สำคัญเท่ากับคาร์ซีท แต่ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพ่อแม่ได้มากเมื่อต้องออกไปข้างนอก ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ไหล่ จากการที่ต้องอุ้มลูกเป็นเวลานาน รถสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนที่คอยังไม่แข็งควรจะต้องปรับนอนได้สะดวก รองรับร่างกายเด็กได้ดี มีส่วนสายรัดหรือระบบล็อกที่แน่นหนา และที่สำคัญมากเลยก็คือระบบเบรกหรือห้ามล้อที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้รถไถลไปเองควรจะต้องทดสอบก่อนซื้อเลยเพื่อความแน่ใจ นอกจากนั้นปัจจัยรองลงมาก็คือระบบรองรับแรงกระแทก ป้องกันการสั่นสะเทือนจากพื้นถนน น้ำหนักเบาพับเก็บได้ง่ายพกพาสะดวก และสามาถป้องกันสภาพอากาศภายนอกได้ดี 

Your choices

    

 
 
 
รถเข็นเด็ก รุ่น Mechacal Handy 2 สีแดง
 
 ฿23,900

 

 
 
 
รถเข็นเด็ก Mechacal Handy S สี น้ำเงิน
 
฿13,900

 

 
 
 
 
รถเข็นเด็ก Aire Step Lx Ts W/Gemm & Rc Midnight สีดำ
 
฿13,900

 

 
 
 
รถเข็นเด็กพร้อมคาร์ซีท สี Orion
 
 ฿32,995