อาหารเพื่อสุขภาพ

5 อาหารลดน้ำหนัก สำหรับมื้อเย็น

กระแสการอยากมีรูปร่างที่ดีเป็นเรื่องที่มาแรงมากในปัจจุบันนี้ ส่วนหนึ่งเป็นไปได้ว่าเกิดจากการที่ เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็มีสื่อในมือ (สื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลายทีนิยมแชะแล้วโชว์กันทุกวันนี้) สามารถอวดโฉมตัวเองให้คนอื่นเห็นได้ง่ายๆ และจะอวดทั้งทีต่อให้หน้าตาดี แต่รูปร่างไม่ดีก็ไม่ไหว ต้องแอบๆ บังๆ ปิดๆ ไม่ให้เห็นรูปร่าง เป็นความยากลำบากในการปรากฏตัวในสื่อสังคมออนไลน์ และยังมีเรื่องของเหล่าดาราเซเลปทั้งหลายที่แข่งกันออกมาอวดหุ่นเฟิร์มๆ ฟิตๆ ทำให้คนที่หุ่นไม่ดีรู้สึก… อยู่ยาก! ดังนั้นจึงเกิดกระแสการอยากมีรูปร่างดีลุกลามอย่างรวดเร็ว และนอกจากการออกกำลัง เรื่องอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องควบคุมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารมื้อเย็น ที่เชื่อกันว่านี่แหละตัวการทำให้อ้วน! เพราะกินแล้วก็นอน! จึงมีการค้นหา อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น ที่เป็น อาหารที่กินแล้วไม่อ้วน หรือไม่เพิ่มน้ำหนัก เพื่อสนับสนุนการ ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอีกทาง เพื่อให้ได้ผลเร็วขึ้น หรืออย่างน้อย… ต่อให้ไม่ได้ออกกำลังกายก็ยังสบายใจได้ว่า กินเข้าไปแล้วมันไม่มาทำให้เรามีน้ำหนักส่วนเกินเพิ่ม และไม่ต้องอดทนแล้วเกิดอาการหิวให้ทรมานในยามค่ำคืน… เรามาดูกันว่ามีอาหารแบบไหนบ้างที่สามารถช่วยเราได้ในเรื่องนี้

5 อาหารที่กินแล้วไม่อ้วน แต่อยู่ท้องสำหรับมื้อเย็น

ก่อนไปดู อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น เราต้องมาทำความเข้าใจเพิ่มกันนิดหน่อย คือ การรับประทานอาหารมื้อเย็น หากต้องการควบคุมน้ำหนัก เราควรควบคุมปริมาณพลังงานให้อยู่ในราว 450 – 550 แคลอรี่ อันนี้เป็นหลักง่ายๆ สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก และต้องการควบคุมอาหาร แต่อยากแนะนำเพิ่มอีกนิดว่าควรเป็นอาหารที่รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพด้วย อาจจะเป็นพวกที่เขาเรียกว่า อาหารคลีน ที่เป็นเทรนด์ตอนนี้ก็ได้เหมือนกัน  

1. อาหารชนิดแรกที่อยากแนะนำ คือ ยำวุ้นเส้นใส่ผลไม้ ซึ่งจะให้พลังงานอยู่ในราว 120 แคลอรี่ เท่านั้นเอง การที่เราแนะนำให้ใส่ผลไม้ลงไปก็เพราะ ผลไม้มีกากใยทำให้อยู่ท้องรู้สึกอิ่มนาน และยังช่วยในการขับถ่าย ดีกว่ากินยำวุ้นเส้นแบบธรรมดาอย่างเดียวแล้วตื่นมาหิว แล้วหาอะไรกินเพิ่มยามดึก! แต่ผลไม้ควรเลือกเป็น ผลไม้ที่กินแล้วไม่อ้วน อย่าง แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือ กีวี

2. อาหารชนิดที่สองที่อยากแนะนำ คือ ส้มตำไทย ซึ่งให้พลังงานในราว 60 แคลอรี่ เท่านั้น แถมส้มตำมีมะละกอดิบ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงรับประทานเข้าไปแล้วอิ่มนาน จะเพิ่มถั่วอีกหน่อยก็ไม่เลว เพราะนอกจากมีกากใยแล้วยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์เข้าไปทำลายคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย นับเป็น อาหารลดน้ำหนัก ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

3. อาหารชนิดที่สามที่อยากแนะนำ คือ สลัดน้ำใส เป็นเมนูแนว อาหารคลีน ที่คนเดี๋ยวนี้รู้จักกันดี เน้นการใช้ผักและผลไม้สดในการทำ ที่สำคัญคือต้องจำกัดปริมาณความหวานของน้ำสลัดให้อยู่ในระดับพอเหมาะ อย่าเลือกผิดไม่งั้น อาจจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้!! ทั้งๆ ที่พยายามกินอาหารลดน้ำหนัก

4. อาหารชนิดที่สี่ที่อยากแนะนำ คือ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ รายการนี้มีปริมาณพลังงานอยู่ที่ราว 80 แคลอรี่ แต่มีน้ำซุป เนื้อสัตว์และผักอยู่ครบถ้วน เป็นเมนูรับประทานเพื่อ ลดน้ำหนัก ที่น่าสนใจและให้ประโยชน์กับร่างกายและยังดีต่อสุภาพร่างกายในช่วงที่มีอากาศเย็นอีกด้วย

5. อาหารชนิดที่ห้าที่อยากแนะนำ คือ น้ำพริกผักลวก เป็นเมนูโดนใจคนไทยแน่นอน ขึ้นชื่อว่าคนไทยมื้อไหนถ้าขาดพริกเป็นกินไม่อร่อย แต่มื้อนี้เราจะไม่รับประทานกับข้าว แต่ทานผักจิ้มน้ำพริกเปล่า พลังงานที่จะได้รับไม่เกิน 70 แคลอรี่ หรืออาจจะน้อยกว่านี้ก็ได้ด้วยซ้ำ ได้ประโยชน์จากผัก อยู่ท้องช่วยระบบย่อย เป็น อาหารคลีน แบบไทยที่น่าสนใจ

แค่รู้จักเมนู อาหารลดน้ำหนัก ยังไม่พอต้องเข้าใจหลักในการรับประทานด้วย

           เรื่องสำคัญในการรับประทาน อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น ให้ได้ผล นอกเหนือจากเราจะต้องรู้จักเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำแต่อยู่ท้องแล้ว เรายังควรเข้าใจหลักในการ ลดน้ำหนัก อีกบางประการ เพื่อให้การ ลดน้ำหนัก เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็คือ เวลาในการรับประทานอาหารเย็นควรอยู่ในช่วง 18.00 – 19.00 น. เพื่อให้ร่างกายมีเวลาในการนำพลังงานไปใช้ ไม่ใช่รับประทานเข้าไปแล้วเอาไปเก็บสะสมทั้งหมด และควรเลือกอาหารที่มีปริมาณโปรตีนเพียงพอ ซึ่งเรื่องนี้จะไปสอดรับกับการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะสามารถช่วยให้เรามีรูปร่างดีได้ และยังมีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยอีกด้วย

          อาหารทั้ง 5 ชนิดนี้ เป็นอาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น ที่มีประโยชน์ สามารถช่วยเหลือเราได้ในเรื่องการ ลดน้ำหนัก แต่บางทีอาจจะหาเวลาทำเองได้ยาก ก็ยังไม่ต้องกังวลใจ ลองไปเลือกดูตามร้านหรือห้างสรรสินค้าชั้นนำ ซึ่งเดี๋ยวนี้เขามีการจัด อาหารลดน้ำหนัก ที่น่าสนใจเอาไว้เพื่อตอบสนองเทรนด์การอยากมีหุ่นสวยที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ แต่วิธีการเลือกก็ไม่แตกต่างจากที่เรากล่าวไปแล้ว คือ เช็คดูปริมาณพลังงาน ดูว่ารับประทานแล้วอิ่มพอดีไม่หิวจนทรมานแอบลุกมากินตอนดึก และต้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นหลักสำคัญที่จะทำให้เราทั้งหุ่นสวยและมีสุขภาพดี

ภาพประกอบ : Pinterest