สมุนไพรไล่แมลง main banner

สูตรสมุนไพรไล่แมลงสำหรับพืชที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ

ถ้าพูดถึงสิ่งที่ชอบมารบกวนพืชไร่ สวนผัก หรือทุ่งนาของเรา ก็คงจะหนีไม่พ้นแมลงศัตรูพืชและพวกหนูที่ชอบมาแทะกัดกินต้นไม้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะสร้างความเสียหายให้กับพืชไร่ของเราอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับพืช เช่น โรคใบหงิก เพี๊ยะ ใบไหม้ ฯลฯ  เมื่อผลผลิตเกิดความเสียหายก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ มากมาย เช่น ราคาขายที่ต่ำลง ผลผลิตไม่ได้ตามเป้าหมาย พืชผลที่มีความเสียหายก็จะโดนตัดราคา ทำให้เกษตรกรต้องคิดวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ออกมาเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี จริงๆ แล้วก็มียาแบบสำเร็จรูปขายอยู่ตามท้องตลาดซึ่งเป็นสารเคมี มีข้อเสียคือ ราคาแพง ทำให้มีสารเคมีตกค้างในพืชผลต่างๆ ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่รับประทานเข้าไป ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือสมุนไพรกำจัดศัตรูพืชนั่นเอง เป็นสิ่งที่เกษตรกรได้ลองผิดลองถูกกันจนออกมาได้ผลดี ต้นทุนต่ำปลอดภัยต่อพืชผักและผู้บริโภคอีกด้วย ในวันนี้เรามีวิธีการทำสมุนไพรไล่แมลงแบบง่ายๆ มานำเสนอให้ลองทำกันดู

ส่วนผสมต่างๆ ของสมุนไพรไล่แมลงทำเองแบบง่ายๆ

1. หัวข่าแก่

2. ใบฝรั่ง

3. ใบน้อยหน่า

4. ใบสะเดาแก่

5. ใบกระเพรา

6. เปลือกต้นแค

7. กากน้ำตาล

8. ต้นตะไคร้หอม

9. เปลือกผลมังคุด

ขั้นตอนการทำสมุนไพรไล่แมลง

  • ให้เอาส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นกากน้ำตาล) ในปริมาณเท่าๆ กันเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอามารวมกัน ชั่งน้ำหนักให้ได้ 3 กิโลกรัม
  • จากนั้นเอากากน้ำตาลมา 1 กิโลกรัม เอามาผสมคลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมดในถังพลาสติก จนส่วนผสมเข้ากันพอดี
  • ปิดฝาถังทิ้งไว้ 10 วัน
  • จากนั้นกรองเอาแต่น้ำหมักสมุนไพรออกมาใช้ได้เลย

วิธีการใช้สมุนไพรไล่แมลง

          เอาน้ำหมักสมุนไพรมา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า 20 ลิตร เอาใส่เครื่องพ่น นำไปพ่นใส่พืชผักที่ถูกแมลงรบกวนได้เลย คำแนะนำให้พ่นตอนที่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ง่ายๆ ก็คือช่วงที่ไม่มีแดดนั่นเอง ใช้พ่นสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็จะช่วยไล่แมลงและป้องกันแมลงศัตรูพืชได้และยังสามารถป้องกันเชื้อราที่มักจะเข้ามาทำร้ายพืชได้อีกด้วย

          แต่ถ้าหากเราจะทำสมุนไพรไว้ใช้ในปริมาณมาก ก็ควรจะเครื่องทุ่นแรงเป็นตัวช่วยนิดหนึ่ง เพราะสมุนไพรไล่แมลงใช้เวลาหมักนานถึง 10 วัน จะได้ไม่ขาดตอนในการใช้งานส่วนมากก็จะทำตุนเอาไว้เป็นจำนวนเยอะๆ เครื่องทุ่นแรงที่จะกล่าวถึงก็คือเครื่องซอยผักและสมุนไพร เครื่องปั่น พวกนี้จะช่วยทุนแรงเราไปได้เยอะ เมื่อมีเครื่องพวกนี้หน้าที่ของเราก็จะเหลือแค่นำส่วนผสมมาผสมกันและหมักใส่ถังทิ้งไว้แค่นั้นเอง ไม่ต้องมานั่งหั่นเอง ประหยัดเวลาได้อีกเยอะ มาดูกันดีกว่าว่ามีตัวช่วยอะไรบ้างที่จะนำมาใช้ในการทำสมุนไพรไล่แมลง

เครื่องซอยผักและสมุนไพร

          เครื่องเหล่านี้ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการหันพืชผักต่างๆ เพราะได้ถูกออกแบบมาเพื่อหันผักและสมุนไพรโดยเฉพาะ ตัวเครื่องทำมาจากอลูมิเนียม จานใบมีดทำมาจากทองเหลือง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 220 โวลท์ ขนาด 1 แรงม้า ความสามารถในการผลิต 30-50 กิโลกรัม/ชั่วโมง สามารถปรับขนาดของผักและสมุนไพรที่จะถูกหันออกมาได้และสามารถหันได้ในปริมาณมาก มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ต้นทุน เหมาะสำหรับการลงทุนนำมาใช้งานพวกเกษตรกรและพวกพ่อค้าแม่ค้าที่ขายกับข้าว

เครื่องปั่น Zyliss

          เครื่องซอยผักและสมุนไพร ZYLISS รุ่น LH850102P01 ให้คุณซอยผักและสมุนไพรต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบายและประหยัดเวลาด้วยเครื่องซอยผักและสมุนไพรจาก ZYLISS ใช้ซอยสมุนไพร เช่น โรสแมรี่ ใบมิ้นท์ สะระแหน่ และอื่นๆ ผลิตจากวัสดุอย่างดี มีความทนทาน ใช้งานได้นานและล้างทำความสะอาดได้ง่าย

          และสำหรับผู้ที่ไม่อยากทำสมุนไพรไล่แมลงด้วยตัวเอง เราก็มีผลิตภัณฑ์ดีๆมาแนะนำกัน มันคือ สมุนไพรสกัด Green เป็นสมุนไพรสกัด ป้องกันเชื้อรา สูตรเข้มข้น สมุนไพรสกัดGreen ช่วยป้องกันและรักษาเชื้อรา ซึ่งเป็นปัญหาของโรครากเน่า เพื่อให้พืชพันธุ์เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ เป็นสูตรเร่งราก กันเชื้อรา ช่วยป้องกันและรักษาเชื้อราใน ใบ ลำต้น ดอก และผล ใช้ราดตรงส่วนโคนต้นและราก ช่วยสร้างความต้านทานโรคแก่พืช  ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ พืช และสัตว์เลี้ยง วิธีการใช้คือ ผสมน้ำในอัตราส่วน 2 ฝา ต่อน้ำ 1 ลิตร ฉีดพ่นทางใบทุกๆ 3-5 วัน ในกรณีที่เชื้อราระบาดแล้วหรือ 5-7 วัน สำหรับการป้องกันโคนต้นหรือรากใช้วิธีราด

เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและผู้ผลิตควรใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อยับยั้งการทำลายของศัตรูพืชต่างๆ อาจจะเป็นสมุนไพรทำเองจากตัวอย่างด้านบนหรือซื้อสมุนไพรสกัดสำเร็จรูปมาใช้ก็ได้ ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีตกค้างและที่สำคัญประหยัดต้นทุนได้อย่างมากเลยทีเดียว อย่าลืมไปทดลองทำตามตัวอย่างที่ได้แนะนำกันดูนะจ๊ะ แล้วมาดูกันว่าจะใช้ได้ผลจริงหรือไม่ ทำได้ง่าย สะดวกสบาย ประหยัด และที่สำคัญจะได้ความภูมิใจที่สามารถทำผลผลิตออกมาใช้เองและได้ผลจริงๆ