ไฮไลท์หน้าพุ่ง! คอนทัวร์ให้เรียวสวยจนต้องร้องขอชีวิต

หนึ่งขั้นตอนในการ Make Up ที่สำคัญและเป็นที่นิยมมากก็คือการทำไฮไลท์และคอนทัวร์ ที่ช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าดูมีเค้าโครงขึ้น อาศัยเทคนิคของการสร้างเงาและแสงบนใบหน้า ช่วยพรางสายตาให้ใบหน้าเรียวได้รูปสวยงาม พร้อมกับการสร้างความนูนให้ส่วนที่ขาดหายไป อย่างเช่นสันจมูกที่สาวไทยอย่างเราไม่ค่อยมีหรือมีน้อยนั่นเอง

ไฮไลท์ & คอนทัวร์คืออะไร?

ทำหรับสาวท่านไหนที่อาจเป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า อาจไม่เข้าใจความหมายของคำทั้งสอง ก็เลยอาสาเอานิยามมาฝากด้วยคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจพอสังเขป

ไฮไลท์ คือ การเน้นบางส่วนของใบหน้าให้ดูเด่น เป็นการสร้างมิติอย่างหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ส่วนนั้นดูนูนพุ่งขึ้นมา ส่วนมากมักทำบริเวณกลางหน้าผาก สันจมูก โหนกแก้ม ใต้ตา บนและล่างริมฝีปาก ช่วยให้บริเวณดังกล่าวดูนูนสวยได้รูป ซึ่งจะใช้โทนสีที่สว่างกว่าสีผิวในการทำไฮไลท์

ไฮไลท์ & คอนทัวร์

คอนทัวร์ คือ การลบบางส่วนออกด้วยโทนสีที่มืดกว่าสีผิวจริง พรางหน้าให้ดูมีเค้าโครงสวยงาม การทำคอนทัวร์ช่วยให้ใบหน้าเรียวได้รูป ส่วนมากจะทำบริเวณกรามเพื่อให้กรามดูเล็กลง ให้ใบหน้าดูโค้งมน โดยเฉพาะในสาวหน้าเหลี่ยม การทำคอนทัวร์จะเป็นที่นิยมมากในการลบกราม ส่วนในสาวที่มีหน้าผากกว้างก็นิยมใช้ขั้นตอนนี้บริเวณด้านข้างของหน้าผากทั้งสองข้าง เพื่อให้หน้าผากดูแคบลง และยังนิยมทำบริเวณด้านข้างของสันจมูก เพื่อสร้างเงาให้ดูเป็นสันขึ้น

ทั้งสองขั้นตอนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ “การสร้างมิติให้ใบหน้า” เปลี่ยนหน้าแบนให้โค้งนูนและโดดเด่น พร้อมกับลบความกว้างความเหลี่ยมของใบหน้าให้เรียวสวย เพิ่มความชัดให้ใบหน้าดูคมเข้ม เหมาะสำหรับการแต่งหน้าทุกแนว

ไอเท็มเด็ดสรรค์สร้างหน้าเรียว คืออะไร?

ไอเท็มเด็ดในการทำใบหน้าให้เรียว สำหรับขั้นตอนการแต่งหน้ามีความหลากหลายอย่างมาก เพราะมีทั้งแบบฝุ่น แบบเนื้อครีม และแบบแท่งให้เลือกเหมาะกับการใช้งาน ได้แก่

อายแชว์โดว์ (Eyeshadow)

อายแชว์โดว์ที่ไว้สำหรับทาเปลือกตาก็สามารถเอามาทำหน้าให้เรียวได้เหมือนกัน โดยการเลือกสีให้เข้ากับสีผิวของตัวเอง ในส่วนของการลบเหลี่ยมหรือลบหน้าผากให้กว้าง ให้เลือกสีน้ำตาลที่เข้มกว่าสีผิวสักประมาณ 1-2 เฉดสี จากนั้นก็น้ำมาทาและปัดเกลี่ยให้ดูกลมกลืนกับผิวในส่วนที่ต้องลบออก ส่วนบริเวณที่ต้องการเน้นให้โดดเด่นดูนูนขึ้นมาให้เลือกอายแชว์โดว์สีสว่าง เช่นสีขาวออกเหลืองนิดหน่อย จากนั้นก็นำทาและปัดเกลี่ยให้กลมกลืนกับผิวเช่นกัน ในบริเวณที่ต้องการให้ดูพุ่งดูนูนสวยขึ้น

อายแชว์โดว์  ทาเปลือกตา

รองพื้น (Foundation)

รองพื้นก็สามารถนำมาทำใบหน้าให้เรียวสวยได้ เพียงแค่เลือกโทนสีที่เข้มกว่าและสว่างกว่าผิวจริงของเรา เอาสีเข้มมาลบเหลี่ยม ลบความกว้างของหน้าผากออกไป ส่วนสีที่สว่างกว่าผิวจริง ก็เอามาเน้นส่วนที่ต้องการให้นูนหรือโด่งขึ้นมา นำมาทาแล้วเกลี่ยให้เนียนด้วยแปรงเกลี่ยรองพื้นหรือฟองน้ำก็ได้ตามความถนัด

รองพื้นช่วยทำใบหน้าเรียว

แป้งพัฟ (Powder)

ใช้หลักการเดียวกันกับการเลือกรองพื้น ทั้งในเรื่องของการเลือกสีหรือการใช้งาน เล่นสีเข้มและสีสว่างสลับกันในส่วนที่ต้องการลบความกว้างออกเพื่อให้ใบหน้าดูมีพื้นที่แคบลงกับส่วนที่ต้องเน้นให้ดูนูนดูพุ่งขึ้นมา เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้ แต่ต้องใช้คนละสีกันกับที่ใช้เพื่อปกปิดริ้วรอยให้ใบหน้าดูเรียบเนียนในขั้นตอนของการเตรียมผิว

แต่งหน้าให้ดูหน้าเรียว

คอนทัวร์ (Contour)

ไอเท็มชิ้นนี้มาจากขั้นตอนการทำที่เรียกว่าคอนทัวร์นั่นเอง ชื่อตรงตัวกับขั้นตอนการแต่งหน้าขั้นตอนหนึ่ง โดยมีทั้งแบบตลับและแบบแท่งให้เลือก กำลังได้รับความนิยมสูง เพราะมีหลายแบรนด์ผลิตออกมาวางจำหน่าย และได้การตอบรับที่ดี โดยในส่วนของตลับมักจะมาพร้อมกับสีสว่างและสีเข้มในตลับเดียวเพื่อการทำคอนทัวร์และไฮไลท์ หากเป็นแบบแท่งมักมีสองหัว ซึ่งเป็นสีเข้มและสีสว่าง

คอนทัวร์ บรอนเซอร์

บรอนเซอร์ (Bronzer)

สุดท้ายนี้คืออุปกรณ์ไม้ตายในการทำใบหน้าให้เรียว นั่นก็คือบรอนเซอร์ที่เกิดมาเพื่อการทำเฉดดิ้งโดยเฉพาะ มีให้เลือกทั้งแบบตลับและแบบแท่ง ลักษณะของบรอนเซอร์คือเนื้อสีน้ำตาลที่เข้มกว่าสีผิว เพื่อการลบเหลี่ยมของใบหน้า หรือลบความกว้างของหน้าผากให้ดูแคบลง อย่างแบรนด์ที่ได้รับความนิยมก็เห็นจะเป็น Bobbi brown ที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเนื้อแมท เฉดสีค่อนข้างเข้ากับสีผิวได้ง่าย ใช้ในการทำเฉดดิ้ง

นี่ก็เป็นเรื่องของการทำไฮไลท์และคอนทัวร์เพื่อให้ได้ใบหน้าเรียวสวยได้รูป อีกหนึ่งขั้นตอนการ Make Up ที่เหมาะสำหรับการแต่งหน้าทุกรูปแบบ และปัจจุบันก็มีไอเทมสำหรับการทำขั้นตอนดังกล่าวหลากหลายให้เลือกด้วย ใครที่กำลังต้องการอยู่ตอนนี้ คลิกเลย Central Online แหล่งรวมสินค้ามากมาย