การหยิบจับสีโทนพาสเทลมาใช้กับอะไรสักอย่าง ช่วยเพิ่มความละมุนสายตาให้กับสิ่งเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี แล้วจะดีแค่ไหนถ้าพื้นที่ส่วนตัว อย่างห้องนั่งเล่นหรือมุมพักผ่อน รายล้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่ง ที่มีสีโทนสบายตา แถมยังให้ลุคอ่อนหวาน นุ่มนวล เหมือนอย่างสีชมพูโทนอุ่น Rose Quartzละสีฟ้าโทนเย็น Serenity ที่ Pantone’s ยกให้เป็นโทนสีที่เหมาะจะถูกนำมาใช้แต่งบ้านประจำปี 2016 นี้ ซึ่งทั้งสองโทนสีนี้เมื่อจับคู่กันแล้ว ผสมผสานออกมาได้อย่างลงตัว เป็นเฉดแบบที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้มีทั้งความสงบและสนุกสนาน โดยเรามาดูกันว่าทั้งสองสี เหมาะที่จะอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ ของประดับตกแต่ง ชิ้นไหนมากที่สุด

ROSE QUARTZ

โรส ควอตซ์ หรือ สีชมพู ที่มีเฉดอ่อนกว่าสีพีช ลุคโทนอบอุ่น ให้อารมณ์เสมือนอาทิตย์อัสดง เวอร์ชั่นพาสเทล และด้วยคาแรกเตอร์ของสีที่มีความอ่อนหวานแต่ทะมัดทะแมง

จึงเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์จำพวก เก้าอี้สตูล โซฟาตัวยาว โคมไฟตั้งพื้น หรือพรมผืนใหญ่ ที่มีลวดลายเชิงศิลปะ  อีกทั้งยังปะปนกับงานสไตล์แอ็บสแตรกอาร์ตได้อย่างลงตัว หรือหากจะใช้เป็นสีพื้นสำหรับทาผนัง ก็เข้ากันได้ดีกับเฉดที่ล้อไปด้วยกันอย่าง สีพีช สีโอลด์โรส และสีน้ำตาลอ่อน

SERENITY

เซเรนิตี้ ให้ความหมายว่า ‘ความสงบเงียบ’ สามารถบ่งบอกถึงคาแรกเตอร์ของ สีฟ้าโทนเย็นนี้ ได้เป็นอย่างดี เป็นสีที่ให้ลุคความสุขุม เหมาะกับการใช้เป็นสีพื้นให้กับห้องสมุดหรือมุมอ่านหนังสือ เพราะเฉดสีที่อบอวลไปด้วยความเงียบงัน แต่ให้ความละมุนละไมเมื่อเจอกับแสงแดดอ่อน

ซึ่งน่าจะเข้ากันได้ดีกับ ชั้นวางหนังสือไม้ หรือของตกแต่งที่เป็นงานไม้ หากอยู่ในเครื่องประดับรูปทรงต่างๆ ที่เป็นงานปั้น งานเซรามิก ก็จะช่วยให้อุปกรณ์ชิ้นนั้นดูมีความเบาบางน่าหยิบจับมากขึ้น อีกทั้งยังเหมาะกับงานถักทออย่าง ชุดเครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าขนหนู โดยมีสีตัดเฉดที่คู่ควรอย่างสีขาว สีฟ้า สีเทา

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางคร่าวๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ดัดแปลง เพื่อให้เข้ากันกับการแต่งบ้าน ตามความชื่นชอบของแต่ละคน ซึ่งทั้งสองเฉดดูจะเหมาะกับห้องโล่งกว้างที่มีแสงแดดส่องถึง ข้าวของน้อยชิ้นสไตล์มินิมอล กลมกลืนได้กับสีเข้มอย่างสีของปูนเปลือยและโครงเหล็ก ของการตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียล สุดท้ายคงต้องบอกว่าการแต่งบ้านโดยนำเอาเฉดสีพาสเทลมาใช้นั้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นหัวใจ และสบายตาทุกครั้งที่กวาดสายตาไปบริเวณรอบบ้านได้เป็นอย่างดี