บ้านนอกจากเป็นสถานที่พักพิง ให้ความอบอุ่นและปลอดภัยที่สุดกับเจ้าของบ้านแล้ว การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่เป็นสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญ ทั้งเรื่องของความสวยงาม ความเชื่อฮวงจุ้ยต่างๆ บางตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สวยๆสวนดอกไม้ สนามหญ้า อ่างเลี้ยงปลา หรือแม้กระทั่งน้ำตกจำลอง เป็นต้น เพราะใครๆ ก็อยากให้บ้านของเรามีบรรยากาศสวยงาม น่าอยู่สดใส เป็นที่น่ามองและเก็บช่วงเวลาดีดีกับแขกผู้มาเยือน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการตกแต่งบ้านคือแจกันและการผสมผสานกับดอกไม้นานาพันธุ์นำมาจัดเรียงเป็นแจกันดอกไม้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งของแต่งบ้านที่ช่วยสร้างความสดใส ความสดชื่นให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี เรามีไอเดียการประดับบ้านด้วยแจกันสวยๆ มาฝากกัน  ใครไม่อยากให้บ้านไร้สีสัน ไร้อารมณ์ เรามาลองจัดแจกันดอกไม้ ให้สวย น่ามอง เพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับบ้านกันเถอะ

แจกันดอกไม้ประดับบ้าน

1การเลือกดอกไม้

ดอกไม้เป็นตัวแทนแห่งความสีสันสดใส การเลือกสีสันดอกไม้มาประดับ จะต้องเลือกสีดอกไม้ที่สวย โดดเด่น ควรเลือกดอกไม้สีสวยๆ เพียง 3 สีเท่านั้น โดย 2 สีแรกเป็นสีหลักที่เข้ากัน ตามด้วยโทนสีอ่อนอีก 1 สีเพื่อชูสีหลักให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เลือกใช้ดอกไม้ที่คุณชอบแบบที่มีสีเข้ากัน ควรเลือกดอกไม้ที่ก้านชูดอก แข็งแรง ผิวก้านไม่แห้งหรือออกเหลือง ก้านใบยาว มีรอยตัดใหม่สด กลีบดอกไม่มีรอยช้ำ ไม่ร่วงหลุดง่าย ปลายกลีบไม่เหี่ยวเฉา เลือกใบไม้ให้ที่มีสีเขียวสดใส ไม่มีรอยฉีกขาดแหว่ง หรือหัก หากพบว่าดอกไม้สีใดหม่นหมอง เราไม่ควรหยิบมาจัดเป็นแจกันดอกไม้ เพราะจะทำให้ผู้พบเห็นหม่นหมองไปด้วย

2. อย่าเลือกดอกไม้หลากชนิดมากจนเกินไป

หลายๆ คนมีดอกไม้ที่ชื่นชอบ โปรดปรานหลายชนิด แต่การจะนำดอกไม้มาจัดแจกันหลายๆ ชนิด เยอะๆ ไม่ใช่วิธีที่ดีแน่ เราควรเลือกดอกไม้สัก 3 – 4 ชนิดก็เพียงพอแล้ว หากมีจำนวนดอกไม้มากว่านั้นอาจจะทำให้เกิดการขัดแย้งและรกรุงรังสายตามากจนเกินไป ดูอึดอัดและจัดออกมาไม่สวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีอะไรโดดเด่น แนะนำให้ซื้อดอกไม่กี่ชนิดแต่จำนวนหลายดอกมาจัดแต่งจะสวย น่ามองกว่าการเลือกซื้อดอกไม้หลากชนิดมาจัดแต่ง

vases

3. เลือกขนาดของดอกไม้

การเลือกขนาดของดอกไม้มาจัดแจกัน ควรมีดอกไม้ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก สลับไล่เรียงกันไป เราแนะนำให้เพื่อนๆเลือกดอกไม้ขนาดใหญ่ไว้เป็นดอกหลักที่มีจุดเด่นขึ้นมา ตามด้วยดอกเล็กๆ หลายๆ ขนาด จะช่วยเสริมดอกไม้ขนาดใหญ่และแจกันดอกไม้ได้เป็นอย่างดี สวยงดงามตามธรรมชาติ

4. การเลือกดอกไม้ทั้งดอกบานและดอกตูมเข้าด้วยกัน

หลายๆ คนมักเข้าใจผิดว่าเราจะต้องเลือกดอกไม้บานๆ มาจัดแจกันดอกไม้เพียงอย่างเดียว แต่ แต่ แต่! การจัดดอกไม้ให้สวยไม่ใช่แค่ดอกไม้ดอกบานๆเท่านั้น การประดับด้วยดอกตูมที่กำลังเบ่งบาน จะช่วยเสริมเพิ่มความมีเสน่ห์ให้กับแจกันดอกไม้มากขึ้นไปอีก เกิดความสมดุลด้วยตัวของมันเอง เสมือนทุ่งดอกไม้ที่คละไปด้วยดอกไม้หลายแบบหลากขนาดที่กำลังเบ่งบานทั้งดอกตูมสลับกับดอกไม้บาน

แจกัน

5. เสริมความคูลด้วยใบไม้สีเขียว

นอกจากดอกไม้สีสันสวยๆ หลายขนาดแล้ว หากเพื่อนอยากให้แจกันดอกไม้มีความสวยงาม สดใส โดดเด่นเข้าไปอีก ควรแซมด้วยใบไม้สีเขียวๆมาจัดแต่งแซมลงไปกับดอกไม้ด้วย เพราะสีเขียว บ่งบอกถึงความเป็นธรรมชาติ สบายตาเป็นที่สุด ช่วยลดอาการความเหนื่อยล้า ความเครียดให้แก่ผู้พบเห็นได้ ทำให้การจัดแจกันดอกไม้สวยครบองค์ประกอบ แฝงไปด้วยกลิ่นอายแห่งความสดชื่น สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และช่วยให้การตกแต่งบ้านน่ามองมากขึ้นไปอีก

6. ขนาดของแจกัน

แจกันที่เราพบเห็นมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแจกันแก้วซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความโมเดิร์น แสดงให้เห็นก้านดอกไม้ที่เปล่าเปลือย น้ำที่ใสสะอาด แจกันเซรามิคบ่งบอกถึงความหรูหรา ลวดลาย สีสันที่ชัดเจน แต่ละแบบมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป มีให้เลือกหลายรูปทรง เช่น ทรงกลม ทรงเหลี่ยม ทรงสูง ทรงเตี้ย สำหรับการเลือกขนาด ควรเลือกให้พอดีรองรับจำนวนดอกไม้ได้เพียงพอ คือควรจัดให้ความสูงของดอกไม้พอดีกับแจกัน เช่น ทรงสูง ดอกไม้ดอกแรกควรสูง 1.5 – 2 เท่าของความสูงของแจกัน สำหรับทรงเตี้ย ดอกไม้ดอกแรกควรสูง เท่ากับ 1.5 – 2 เท่าของความกว้างของแจกัน

แจกันดอกไม้

ใครที่อยากเติมความสดชื่นของบ้าน อย่าลืมมองหาแจกันดอกไม้มาประดับบ้านให้น่าอยู่ เติมความสดชื่น คืนความมีชีวิตชีวาสดใสให้ตัวบ้านกัน ไม่ว่าจะเป็น แจกันแก้ว แจกันเซรามิค ก็ช่วยเรียกเสน่ห์ของบ้านและเติมเต็มบรรยากาศให้สดชื่นได้เป็นอย่างดี อย่าลืมมองหาแจกันมาตกแต่งบ้านกัน (>.>คลิกเพื่อดูแจกัน<<)