ก่อนอื่นต้องแนะนำให้ทุกคนรู้จักโดยพร้อมเพรียงกันเสียก่อนว่าบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นมีลักษณะโดดเด่น คือเป็นบ้านปูนขัดมัน มีโครงสร้างของบ้านที่สูงโปร่ง ไม่มีเพดานฝ้า ใช้บันไดโครงเหล็ก เปิดเผยท่อหรือสายไฟ ซึ่งให้ความรู้สึกแบบดิบๆ เหมือนยังสร้างไม่เสร็จ แต่จริงๆเสร็จแล้ว เป็นเจตนาของเจ้าของที่อยากให้เป็นแบบนั้นเอง

บ้านสไตล์ลอฟท์

            ที่มาของบ้านสไตล์ลอฟท์เริ่มต้นมาจากโกดังสินค้า..ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดแน่นอน มันคือโกดังสินค้าในสมัยก่อนที่ใช้เก็บสินค้ากันจริงๆนี่แหล่ะ ต่อมาเกิดเศรษฐกิจตกต่ำในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 จนพวกอุตสาหกรรมทั้งเล็กใหญ่ทยอยปิดตัวลง เจ้าพวกโกดังสินค้าพวกนี้ก็ไม่ได้ไปต่อ ถูกปล่อยให้เช่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย หรือเป็นแกเลอรี่ศิลปะของชาวศิลปิน ด้วยความที่มีราคาถูก และไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมาย คนที่เข้ามาอยู่บางส่วนก็ไม่ได้คิดที่จะปรับปรุงอะไร เพราะด้วยลักษณะที่อดีตเป็นโกดังสินค้ามาก่อน ทำให้มีแนวทางเป็นของตัวเอง คือจะโปร่งๆโล่งๆเพื่อเอาไว้เก็บสินค้า ส่วนผนังก็ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย เพดานก็ไม่ต้องปูฝ้าให้สวยอะไร และเน้นโครงสร้างส่วนต่างๆด้วยเหล็ก เพราะตอนที่สร้างก็ไม่มีเจตนาเอาไว้อยู่อาศัยหรืออวดใคร จึงเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้สึกดิบๆในการตกแต่ง

loft-light

            แต่ด้วยความดิบอย่างมีเอกลักษณ์นี้เอง ทำให้ศิลปินหรือผู้อยู่อาศัยถูกใจ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย อาจจะมีตกแต่งเล็กน้อย เสริมรายละเอียดให้สวยงามและขับเอกลักษณ์ดั้งเดิมให้ออกมาโดดเด่นยิ่งขึ้น โดยคำว่า Loft ดังกล่าวก็มาจากชื่อย่าน New York Loft ที่มีโกดังจำนวนมากถูกเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นต้นกำเนิดของบ้านสไตล์ลอฟท์ในปัจจุบันนี่เอง

            สำหรับผู้ที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจ หรือกำลังหาข้อมูลการออกแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ เรามีข้อมูลง่ายๆที่จะช่วยให้บ้านของคุณสวยงาม แต่แฝงไปด้วยความดิบและอุ่นตามแบบฉบับของบ้านสไตล์ลอฟท์แท้ๆ ลองมาดูกัน

Loft Style

รู้จักเอกลักษณ์ในการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

            ปูนเปลือยหรือปูนขัดมัน แน่นอนว่าเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของบ้านสไตล์ลอฟท์คือการใช้ปูนเปลือย นำมาขัดให้มันวัด จะเกิดเป็นความสวยงามที่แปลกตา สวยแบบดิบๆ

            บ้านสูงโปร่ง ถ้าการใช้ปูนเปลือยเป็นเอกลักษณ์ด้านวัสดุ การออกแบบบ้านให้สูงโปร่งก็ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดในเชิงของการออกแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ เพราะได้รับเอกลักษณ์มาจากโกดังซึ่งต้องมีเพดานสูงไว้ระบายอากาศนั่นเอง

แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

            โชว์ท่อน้ำ ท่อสายไฟ ไหนๆจะดิบแล้วก็ต้องดิบให้เต็มที่ การโชว์ท่อน้ำ ท่อสายไฟก็มี Concept เดียวกันคือเรื่องของความดิบ ความเปลือย ตามแบบฉบับบ้านสไตล์ลอฟท์ แต่เพื่อความสวยงามก็ควรทาสีให้เหมาะกับบ้าน เพื่อไม่ให้ดูขัดตาจนเกินไป

            บันไดเหล็ก ราวเหล็ก ด้วยโครงสร้างเหล็กที่เห็นได้ตามโรงงานอุตสาหกรรมเพราะความแข็งแรงคงทันของมัน แต่รูปร่างที่ดูแปลกนั้นกลับเข้ากับปูนเปลือยได้อย่างน่าประหลาด จึงเป็นของที่ขาดกันไปไม่ได้

 เพิ่มเติมด้วยอุปกรณ์เสริมความเก๋ไก๋ให้กับบ้านสไตล์ลอฟท์

            ไฟส้ม การเลือกใช้หลอดไฟสีส้มจะช่วยเสริมบรรยากาศที่แสนอบอุ่นให้กับบ้านสไตล์ลอฟท์ของคุณ เพราะด้วยความเงาของบ้านปูนขัดซึ่งให้อารมณ์ดิบๆในเวลากลางวัน กลับสวยงามและอบอุ่นอย่างน่าประหลาดเมื่อกระทบกับแสงสีสมของไฟ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่แสนจะง่ายและครีเอทอย่างเข้ากันที่สุด

หลอดไฟสีส้มสไตล์ลอฟท์

            เฟอร์นิเจอร์ ในขณะที่เราแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์มาอย่างคุม Theme แล้ว บางครั้งอาจจะดูเรียบไป เราสามารถชูให้เฟอร์นิเจอร์เป็นพระเอกของงานโดยเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีและลักษณะที่โดดเด่น แต่ก็ต้องไม่ลืม Concept ความโปร่งของบ้านสไตล์ลอฟท์ด้วยนะ

            เลือกสี สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในการแต่งบ้านก็คือเรื่องของการเลือกใช้สีให้สมดุล โดยการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์อาจจะเลือกน้อยหน่อย เพราะตัวผนังเน้นปูนเปลือยหรือปูนขัดมันอยู่แล้ว อาจจะมีการใช้อิฐเข้ามาเสริม ซึ่งสีที่นิยมตกแต่งส่วนของเหล็กมักจะใช้เป็นสีดำ เพราะเข้ากับสีของปูนเปลือยได้ดี อาจจะเลือกใช้อุปกรณ์อื่นๆในบ้านเป็นไม้เพื่อให้ได้มีสีน้ำตาลมาช่วยเสริม ทั้งยังเข้ากันได้ดีกับสีของอิฐ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งหรือทาสีมากนัก แต่เป็นการตกแต่งโดยใช้ธรรมชาติของวัสดุเหล่านี้ก็เพียงพอแล้ว

สไตล์ลอฟท์

สำหรับคนที่กำลังอยากมีความฝันหรืออยากที่จะสร้างบ้าน การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งบ้านที่กำลังมาแรงและน่าสนใจ เหมาะสำหรับคนที่ชอบความง่ายๆ ดิบๆ แต่ก็ไม่ทิ้งสไตล์ ทั้งยังเป็นแนวที่ให้พื้นที่กับเจ้าของบ้านตกแต่งเพิ่มเติมได้อย่างตามใจ บ้านสไตล์ลอฟท์จึงนับว่าเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่รักในความอิสระและมีความสุขกับการเดินทางบนเส้นทางของตัวเอง เพราะบ้านไม่ใช่เพียงแค่ที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นตัวแทนไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านด้วยเช่นกัน