ให้น้ำนมเพียงพอแก่ลูกน้อย

คุณแม่มือใหม่ จะทำยังไงหากว่าผลิตน้ำนมไม่ทันให้ลูกน้อยกิน

ปัญหาที่มักเกิดกับคุณแม่มือใหม่คือการที่น้ำนมมีให้ลูกไม่พอกิน เพราะด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน จึงทำให้บางบ้านมองว่าปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องซื้อทั้งเครื่องปั๊มนม กระติกน้ำร้อน หรืออาหารเสริมต่างๆ มาให้คุณแม่กันยกใหญ่ ซึ่งเรื่องคุณแม่มือใหม่ควรกินอะไรเพื่อให้สามารถผลิตน้ำนมออกมาได้ปริมาณมาก ก็เป็นเรื่องที่คุณแม่และคนในครอบครัวควรรู้ เพื่อให้การผลิตนมทันต่อลูกน้อยที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องเหล่านี้อาจจะดูว่ายุ่งวุ่นวาย คุณแม่จึงควรเริ่มศึกษาเรื่องน้ำนมแม่และการผลิตน้ำนมให้ทันต่อลูกตั้งแต่ยังเป็นคุณแม่มือใหม่ตั้งครรภ์ เพื่อจะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในวันที่คลอด แล้วอาจทำให้คุณแม่เครียดและวิตกกังวลจนร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำนมให้ออกมาทันต่อเวลา

คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้างเพื่อให้น้ำนมมีเพียงพอต่อลูกรัก

น้ำนมแรกเกิดถือว่าเป็นน้ำนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และภูมิคุ้มกันโรคที่ดีเยี่ยมกว่านมทั่วไปมากถึง 2 เท่า ซึ่งน้ำนมในช่วงนี้ของคุณแม่มือใหม่มักจะเรียกกันว่าน้ำนมเหลืองที่สุดแสนจะมีประโยชน์ต่อตัวทารก จึงทำให้ทางภาครัฐต่างก็พากันรณรงค์เรื่องการให้นมบุตรด้วยนมแม่ ที่จะทำให้ทารกมีร่างกายที่แข็งแรง เติบโตสมวัย ไม่เสี่ยงต่อสภาวะเกิดโรคต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคือช่วยให้ครอบครัวประหยัดเงินค่านมลงได้อย่างมหาศาล ซึ่งเรื่องนมแม่นี้ควรมีการเตรียมการมาตั้งแต่ยังเป็นคุณแม่มือใหม่ตั้งครรภ์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องน้ำนมไม่เพียงพอหลังคลอดบุตรมาแล้ว โดยมีวิธีการช่วยให้คุณแม่มือใหม่ผลิตน้ำนมได้ทันต่อลูกน้อย ดังนี้

  • ควรกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างทันเวลา ด้วยการให้ลูกดื่มนมจากเต้าบ่อยครั้ง ถึงจะมีน้ำนมออกมาน้อยก็ต้องพยายามให้ลูกดูดเพื่อกระตุ้นวันละประมาณ 10 ครั้ง และดูดนานครั้งละประมาณ 15 นาที วิธีการนี้คุณแม่มือใหม่ต้องอดทนไปประมาณ 4-5 วันแรกที่ลูกคลอด น้ำนมก็จะถูกผลิตออกมาได้อย่างเพียงพอต่อลูกอย่างแน่นอน
  • หลังคลอดแล้วควรมีการนำทารกมาดูดนมแม่หลังคลอดประมาณ 30 นาที เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมครั้งแรกไหลออกมาอย่างรวดเร็ว
  • ถ้าน้ำนมยังคงน้อยอยู่ก็ให้ใช้มือช่วยในการบีบ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นอีกทางหนึ่ง แต่ก่อนบีบควรล้างมือให้สะอาด โดยใช้เฉพาะแค่นิ้วชี้และนิ้วโป้งกดตรงช่วงบริเวณช่วงบนของหัวนม กดลงไปเรื่อยๆ แบบมีจังหวะ ซึ่งในขณะที่บีบควรละเว้นจากความวิตกกังวลและความเครียดทั้งหมด นั่งในจุดที่รู้สึกสบายและผ่อนคลาย ในขณะที่บีบถ้ามีลูกน้อยกำลังดูดนมอยู่ด้วยก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำนมที่ดีมากขึ้น
  • คุณแม่มือใหม่ควรเรียนรู้วิธีการนวดเต้านม เพื่อที่จะช่วยเข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยในการผลิตน้ำนมได้ดีขึ้น ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบไว้ที่เต้านมประมาณ 5 นาที แล้วใช้นิ้วมือค่อยๆ นวดคลึงที่เต้านม โดยเริ่มนวดจากฐานเต้านมไปจนถึงปลายหัวนม ให้นวดวนเป็นวงกลมและนวดเบามือ จากนั้นก็ใช้เครื่องช่วยบีบนมมาใช้งานร่วมกันเพื่อเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกในมื้อต่อไป และเมื่อนมเริ่มหมดก็ให้ทำซ้ำแบบเดิมอีกครั้ง
  • ควรศึกษาว่าคุณแม่มือใหม่ควรกินอะไร เพื่อที่จะรับประทานได้อย่างถูกต้อง เพราะเมื่อคุณแม่ทานอะไรลูกก็จะได้ผ่านน้ำนมไปด้วย จึงควรระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหารให้มาก และควรเน้นไปที่อาหารมีประโยชน์ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และธัญพืชต่างๆ เพื่อให้น้ำนมที่ผลิตออกมาได้คุณค่าทางสารอาหารที่จะส่งต่อไปถึงลูกมีอย่างครบถ้วนที่สุด และควรดื่มเป็นน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นหรือรับประทานของเย็นอีกด้วย

คุณแม่มือใหม่ควรกินอะไร เรื่องควรรู้ของคุณแม่ที่ให้นมบุตรเอง

ปัจจุบันมีการเผยแพร่เรื่องคุณค่าน้ำนมแม่และส่งเสริมให้หญิงที่มีบุตรให้นมลูกเอง โดยไม่พึ่งพานมผงเพื่อให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมวัย พร้อมการให้ความรู้เหล่าคุณแม่มือใหม่เพื่อที่จะเตรียมพร้อมเมื่อคลอดบุตรออกมาแล้ว และไม่ต้องมานั่งกังวลว่าคุณแม่มือใหม่ควรกินอะไรหรือคุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง จนอาจจะทำให้เกิดความเครียดหรือความวิตกกังวลที่ยิ่งทำให้น้ำนมของคุณแม่มือใหม่ผลิตออกมาได้ในปริมาณที่น้อยกว่าเดิม ซึ่งเรื่องสำคัญที่เหล่าคุณแม่มือใหม่ควรรู้และควรศึกษาทำความเข้าใจ พร้อมที่จะทำตามอย่างเคร่งครัดคือคุณแม่มือใหม่ควรกินอะไร เพราะอาหารถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อทั้งตัวคุณแม่และเด็กไม่ว่าคุณแม่มือใหม่จะรับประทานอะไรเข้าไป อาหารก็จะส่งตรงถึงลูกผ่านทางน้ำนมและอาหารยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้อีกด้วย จึงควรรู้ว่าคุณแม่มือใหม่ควรกินอะไร ดังนี้

  • เนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงและไข่ ควรเน้นเป็นเนื้อปลาโดยเฉพาะเนื้อปลาแซลมอน เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทารก
  • ผักใบเขียวและผลไม้ ที่จะช่วยเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ตัวเด็ก และขับถ่ายได้อย่างเป็นปกติ
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยให้ดื่มเพิ่มเป็น 2 ลิตรต่อวัน ด้วยการจิบไปเรื่อยๆ ทั้งวัน และควรเป็นน้ำอุ่นเพื่อให้น้ำนมไหลได้คล่องขึ้น
  • รับประทานอาหารเรียกน้ำนมยอดฮิตอย่างแกงเลียง หมูผัดขิง หรืออาหารที่มีเครื่องเทศอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นการไหลของน้ำนมและรับประทานเหล่าธัญพืชที่มีไขมันอิ่มตัว ที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างสมองของเด็ก

คุณแม่มือใหม่ ควรที่จะต้องเรียนรู้และศึกษาวิธีการให้นมบุตรที่ถูกต้อง การดูแลตัวเองที่จะช่วยทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น และควรรู้ว่าต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอะไรบ้างที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยไปด้วย ที่สำคัญที่สุดคือการเรียนรู้ว่าคุณแม่มือใหม่ควรกินอะไรเพื่อที่จะได้รับประทานอาหารอย่างถูกต้องและเป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวเองและลูกมากที่สุด อาหารแบบใดที่ควรหลีกเลี่ยง หรือแม้กระทั่งการรับประทานยาเพื่อแก้อาการต่างๆ ในช่วงที่ให้นมบุตร ก็ควรที่จะต้องปรึกษากับทางแพทย์มาก่อน เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยและจ่ายยาที่เหมาะสม หรือให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณแม่มือใหม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด