HOW TO BE FREE

FROM ILLNESS

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมาในฤดูฝน เดี๋ยวก็เย็นจัด เดี๋ยวก็อบอ้าวร้อนชื้น หากไม่ระวังดูแลความสะอาด และรักษาสุขภาพให้ดีละก็ ความเจ็บไข้ไม่สบายอาจจะถามหาคุณ ต่อไปนี้คือเคล็ดไม่ลับ และวิธีปฏิบัติง่ายๆ ให้มีสุขภาพดีตลอดหน้าฝนนี้
 
1 สุขภาพดีจากภายใน เริ่มที่อาหารการกิน

   แม้ว่าอาหารทุกชนิดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็แสดงคุณสมบัติที่แตกต่างกัน รู้จักเลือกกินอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกายและสภาพอากาศ คือสิ่งที่จะทำให้คุณห่างไกลความไม่สบายโดยไม่ต้องพึ่งยาหมอ ฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศแปรปรวน ร้อนชื้น อบอ้าว เสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย นอกจากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว ควรเพิ่มสารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายพร้อมรับมือโรคภัย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ อย่างไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ที่สามารถลุกลามไปถึงโรคปอดบวมได้ หมั่นกินผักผลไม้และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน เท่านี้ก็สามารถมีสุขภาพแข็งแรงได้แล้ว

TIPS: น้ำสลัดอิตาเลียน
ง่ายและดีต่อสุขภาพ

%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%aa%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%99ส่วนประกอบ (สำหรับสลัด 1 ถ้วย)
• น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก Extra Virgin 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ / พริกไทยดำบดใหม่
• น้ำผึ้ง / น้ำมะนาว เล็กน้อยเพื่อปรุงรส

 

   นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน จะใช้เครื่องปั่นอาหารขนาดเล็ก หรือกระบอกผสมเครื่องดื่มเขย่าแทนก็ได้ สามารถเติมเครื่องเทศสมุนไพรอย่าง ออริกาโน หรือเบซิลแห้ง ทิ้งไว้สักพักก่อนตีน้ำสลัดอีกรอบ ช่วยเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น

 

   
2ติดฝนอยู่บ้านอย่านิ่งดูดาย

หมั่นออกกำลังกายให้มากเท่าที่จะทำได้ ด้วยพื้นที่จำกัดอาจทำให้สามารถขยับตัวได้ไม่สะดวกนัก หาหนังสือหรือ DVD ฝึกโยคะที่ทำตามได้ง่ายๆ ไว้อ่านเป็นแนวทาง บริหารร่างกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อ ไม่เพียงช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น แต่ยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับข้อต่อ ปรับสมดุลของร่างกายโดยเฉพาะท่าทางและการทรงตัว พร้อมทั้งช่วยผ่อนคลาย

ความเครียด ความเมื่อยล้าจากการทำงาน ขณะเดียวกัน โยคะยังช่วยเรื่องการหายใจที่ถูกต้องและนำไปสู่การมีสมาธิที่ดีอีกด้วย ขณะที่การเต้นแอโรบิก หรือการวิ่งบนลู่วิ่งที่บ้าน จะช่วยบริหารปอด กระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต เพิ่มสมรรถภาพและภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเมื่อทำเป็นประจำ

3ดูแลร่างกายและรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด

   นอกจากความเจ็บป่วยที่เกิดจากภูมิคุ้มกันภายในร่างกายแล้ว โรคภัย เช่น โรคฉี่หนู ท้องร่วง อหิวาตกโรค น้ำกัดเท้าและเชื้อรา เหล่านี้ล้วนมีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอกอย่างเชื้อโรคที่มากับน้ำ สิ่งสกปรก และความอับชื้น การรักษาความสะอาดและทำตัวเองให้แห้งจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ เช่น วันที่ฝนตกหนัก ต้องเดินลุยน้ำท่วมขัง สัมผัสสิ่งสกปรกโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ การสวมรองเท้ายางแบบโปร่ง แห้งง่าย อาจดีกว่าการสวมรองเท้าหนังหุ้มส้น ล้างเท้าด้วยสบู่และเช็ดให้แห้งเสมอๆ

%e0%b8%a3%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%87

 

หากเปียกฝนต้องรีบเช็ดผมเช็ดตัวให้แห้ง ระหว่างวันให้ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการกินอาหารข้างทางที่ไม่ได้ปรุงเสร็จใหม่ๆ ทำความสะอาดบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ และเครื่องนอน ล้างเครื่องปรับอากาศ ฉีดสเปรย์ปรับอากาศที่มีคุณสมบัติยับยั้งและลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในห้อง และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ทุกข้อที่ทำมาทั้งหมดนี้ไม่สูญเปล่า

1. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 199 บาท จาก Cooking for fun
2. หนังสือโยคะและโภชนาการเพื่อชะลอวัย 230 บาท
3. เสื่อโยคะ สีเขียว 990 บาท จาก Jason
4. รองเท้าวิ่ง รุ่น Fresh Foam Zante สีเขียว 4,550 จาก New Balance
5. สเปรย์ฆ่าเชื้อเอนกประสงค์ ราคา 230 บาท จาก O2 Klean Spray

 


หนังสือมีจำหน่ายที่แผนก B2S เซ็นทรัลทุกสาขา อุปกรณ์กีฬาและรองเท้ามีจำหน่ายที่แผนก Super Sport เซ็นทรัลทุกสาขา น้ำส้มสายชูและสเปรย์ฆ่าเชื้ออเนกประสงค์ มีจำหน่ายที่ Central Food Hall และ Tops Market เซ็นทรัลทุกสาขา

Credit

Text: Tanaporn
Photo: Chula
CENTRAL PREMIERE – ISSUE 177