สร้างกล้ามหน้าท้อง ออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร

กล้ามหน้าท้องสร้างได้ไม่ยาก แค่มีวินัยและอดทน

ทุกวันนี้เทรนด์การออกกำลังกายหรือเทรนด์การรักสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนเริ่มหันมาสนใจการออกกำลังหายกันมากขึ้นและเมื่อออกกำลังกายไประยะหนึ่งแล้วก็อยากจะมีหุ่นที่ดี เข้ารูปและมี กล้ามหน้าท้อง แบบเบาๆ เพื่อเรียกความเซ็กซี่สำหรับผู้หญิง ส่วนคุณผู้ชายแน่นอนอยู่แล้วกล้ามหน้าท้องเป็นส่วนที่สามารถโชว์ได้เป็นหลักและสามารถเรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆ ได้เป็นอย่างมาก ฉะนั้นทุกวันนี้การออกกำลังกายสร้างกล้ามหน้าท้องจึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งเหล่าดารา เซเลบต่างๆ ก็ทำกัน ในวันนี้เรามีวิธีและเทคนิคการสร้างกล้ามหน้าท้องมาแนะนำกันและที่สำคัญใช้อุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่างด้วย

อุปกรณ์ออกกำลังกายสร้างกล้ามหน้าท้อง

เริ่มต้นการสร้างกล้ามเนื้อสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

การสร้างกล้ามหน้าท้องนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ แต่ต้องมีระเบียบวินัยและความอดทนสูง หลายๆ ท่านคงรู้จักท่าซิทอัพกันอยู่แล้ว จริงๆ การสร้างกล้ามหน้าท้องมีหลากหลายท่ามาก โดยกล้ามหน้าท้องสามารถแบ่งออกได้ดังนี้ ท้องบน ท้องกลาง ท้องล่าง และท้องข้าง 2 ข้าง ซึ่งเราก็ต้องหาท่าที่เหมาะในการบริหาร อย่าหนักไปทางใดทางหนึ่ง อาจจะทำให้กล้ามเนื้อผิดรูปและขึ้นแบบไม่สวยงาม ในการออกกำลังกายแต่ละครั้งจะต้องโฟกัสไปที่จุดที่เราจะต้องสร้างให้ได้เพราะถ้าเล่นไปแบบส่งๆ จะทำให้สิ่งที่เราเล่นที่เราเหนื่อยมาเปล่าประโยชน์ทันที บางคนซิทอัพเป็นร้อยๆ ทีแต่ก็ไม่เห็นผล แต่กับบางคนซิทอัพแค่วันละ 3 เซต เซตละ 15 ครั้ง กลับได้กล้ามหน้าท้องที่สวยงามและดูเป็นระเบียบมาก นั้นหมายความว่าคนที่ทำเยอะๆ แต่ไม่ได้โฟกัสในสิ่งที่ทำก็จะไม่ได้อะไร

ท่าและเทคนิคต่างๆ ในการสร้างกล้ามหน้าท้อง

  • ก่อนการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทุกชนิดควรวอร์มร่างกายก่อนอย่างน้อย 20-30 นาที
  • ท่าที่ 1 ซิทอัพ เซตละ 15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
  • ท่าที่ 2 KNEES UP CRUNCH เซตละ 15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
  • ท่าที่ 3 LEGS LOWER เซตละ 15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
  • ท่าที่ 4 HEEL TOUCH เซตละ 15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
  • ท่าที่ 5 ซิทอัพขึ้นมาแตะเข่าแล้วยืดตัวขึ้น เซตละ 15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
  • ท่าที่ 6 DUMBBELL SIDE BENDS ข้างละ 30 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต
  • ท่าที่ 7 PUSH UP เริ่มที่เซตละ 15-20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

ท่าในการสร้างกล้ามหน้าท้องทุกท่าเมื่อทำจนเริ่มชินแล้วสามารถเพิ่มจำนวนได้ จากเซตละ 15 ครั้ง เป็น 20,25,30 แล้วแต่ความไหวของร่างกายแต่ละคน แต่ละท่าที่เล่นควรทำต่อเนื่องกัน พักระหว่างท่าประมาณ 40 วินาที ถึง 1 นาทีเท่านั้น หากพักนานจะทำให้กล้ามเนื้อพักเยอะเกินไปและทำให้กล้ามเนื้อไม่กระชับ ทำครบทุกท่า 1 เซตแล้วจึงพักยาวได้ ถ้าทำทุกท่าครบทุกเซตเห็นผลแน่นอน ไม่เกิน 3 เดือน ถ้ามีเวลาว่างสามารถทำทุกวันได้ยิ่งดี แต่ในช่วยแรกๆ อาจจะมีอาการระบมหรือปวดท้องได้ เพราะเราเน้นออกกำลังกายบริเวณกล้ามหน้าท้องหนัก ก็พักสามารถพักให้หายระบมก่อนได้

อีกเรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือการควบคุมการทานอาหาร เรื่องอาหารเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักแค่ไหน ซิทอัพวันละเป็นร้อยๆ ครั้ง แต่หากไม่ใส่ใจแล้วละก็ ยากที่จะประสบความสำเร็จเช่นกัน บางท่านออกกำลังกายเสร็จเหนื่อย หิว ทานหนักกว่าเดิม แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ผิดเพราะร่างกายสูญเสียพลังงานเยอะมาก แต่สิ่งที่ทานเข้าไปก็ควรเลือกเช่นกัน ไม่ใช่ทานบุฟเฟ่ต์ ทานพวกของทอด ของมัน สิ่งเหล่านี้ไม่สมควรทานหลังจากออกกำลังกาย อาหารที่เหมาะสมที่จะมาแนะนำก็คือ พวกผักสลัด ไข่ต้ม อกไก่นึ่งหรือต้ม ควรงดอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทานไม่ได้เลย สามารถทานได้นิดหน่อย

การออกกำลังถ้าจะให้เห็นผลภายในระยะเวลาที่รวดเร็วจำเป็นจะต้องมีระเบียบวินัยเป็นอย่างมาก ทั้งการออกกำลังกาย และเรื่องการควบคุมอาหาร ถ้าสามารถทำควบคู่กันได้ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ สำหรับคนอ้วนยิ่งต้องเคร่งครัดและต้องเบิร์นไขมันทำลดหน้าท้องออกก่อน จึงจะสามารถสร้างกล้ามหน้าท้องได้ ถ้าไม่เอาไขมันส่วนเกินออก แล้วซิทอัพเป็นร้อยๆ ก็เห็นไม่ชัดแน่นอน เพราะไขมันหน้าท้องจะบังกล้ามหน้าท้องอยู่

การมีกล้ามหน้าท้องไม่ยากอย่างที่คุณคิด นอกจากการออกกำลังกายแล้วยังมีการรับประมานอาหารคลีนอีกหนึ่งทาง เพราะอาหารคลีนนั้นคืออาหารที่ไม่เน้นการปรุงแต่งรสชาติ เพื่อให้คงคุณค่าของสารอาหารให้ได้มากที่สุด หากรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเอาเทคนิคต่างๆ ของการสร้างกล้ามหน้าท้องไปลองทำกันดู