การเลือก พรมเช็ดเท้า สำหรับใช้งานตามพื้นที่ต่างๆ ของบ้าน ก็มีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่ต้องคำนึงถึง เพื่อความเหมาะสม รวมถึงประโยชน์สูงสุดในการใช้งานด้วย เพราะพรม ก็มีหลายประเภท และผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกัน ขนาดกับสีสันก็ต่างกัน  ส่งผลไปถึงคุณสมบัติในการใช้งานที่ต่างกันออกไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น พรมเช็ดเท้านาโน ที่ใช้วางตามพื้นที่ในบ้าน ส่วน พรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว เหมาะกับการการวางไว้นอกบ้านมากกว่า  แต่จะจัดวางบริเวณไหน อย่างไรบ้าง ก็มีรายละเอียดที่จะแนะนำในหัวข้อถัดไป

พรมเช็ดเท้านาโน กับการใช้งานภายในบ้าน

          พรมเช็ดเท้านาโน หรือที่บางคนเรียกกันว่าพรมตัวหนอน เป็นพรมเช็ดเท้าที่ผลิตจากผ้านาโนซึ่งเป็นผ้าที่มีคุณสมบัติเด่นคือ การช่วยซับน้ำอย่างรวดเร็วต่างจากผ้าชนิดอื่น อีกทั้งยังแห้งเร็ว ลดการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับชื้น สามารถลดอาการคันและภูมิแพ้ของผู้ใช้ได้ด้วย เนื่องจากไม่มีฝุ่นสะสมบนผ้านาโน ทำความสะอาดก็ง่าย ด้วยเหตุนี้ ผ้านาโนจึงกลายเป็นผ้าอเนกประสงค์ที่นิยมนำไปผลิตผ้าที่ใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ รวมถึงพรมเช็ดเท้าด้วย ซึ่งการเลือกใช้พรมสำหรับพื้นที่ภายในบ้าน ก็มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ได้แก่

          ขนาดของพรมกับการจัดวาง เพราะพรมเช็ดเท้านาโนมีหลายขนาด ถ้าเลือกขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป ก็จะดูไม่สมดุล ไม่กลมกลืนกับการตกแต่งบ้าน เพราะฉะนั้น เวลาเลือกก็ควรเลือกขนาดที่พอดีกับ ตำแหน่งที่จะวาง เช่น ถ้าวางหน้าประตูห้องน้ำ ก็ควรมีขนาดพอกับความกว้างของประตู หรือมีขนาดสั้นกว่ากว่าประตูเล็กน้อย เป็นต้น

          สีสันต่างๆของพรมเช็ดเท้านาโนก็เช่นกัน ควรจะเลือกสีที่เข้ากับการตกแต่งภายในบ้าน และเป็นโทนสีเดียวกันทั้งหมดเพื่อความไม่แปลกแยก รวมถึงลวดลาย และถ้าเป็นสีที่ไม่สกปรกง่ายก็จะดีมากด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีเข้มๆ ไม่ฉูดฉาด ตลอดจนความนุ่มสบาย ไม่ระคายเคืองผิวที่เท้า

          นอกจากนี้ ก็ยังมีพรมอีกประเภทหนึ่ง ที่เรียกว่า พรมเช็ดเท้าไมโครไฟเบอร์ ที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านด้วย ซึ่งคุณสมบัติของพรมชนิดนี้ก็จะคล้ายๆกับ พรมที่ทำจากผ้านาโน แต่ต่างกันนิดหน่อยตรงที่เส้นใยมีขนาดเล็กกว่า เบากว่า ดักฝุ่น ซับน้ำได้มากกว่า เหมาะกับการใช้งานหน้าห้องน้ำ มากเป็นพิเศษ

พรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว กับการใช้งานนอกบ้านอย่างคุ้มค่า

          ไม่เพียงแต่พื้นที่ในบ้านเท่านั้น ที่ต้องใช้พรมเช็ดเท้า ในส่วนของพื้นที่นอกบ้าน กลางแจ้ง หรือรอบๆบริเวณบ้าน ตามทางเข้าออกประตูทุกจุด ก็ควรมีพรมสำหรับเอาไว้เช็ดเท้าวางไว้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณสมบัติของพรมเช็ดเท้าประเภทนี้ที่ควรมีก็คือ ความทนทาน ไม่ว่าจะโดนแดด โดนฝน สิ่งสกปรกต่างๆ และยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เช่น พรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว 

          พรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว  เป็นพรมที่เหมาะกับการใช้นอกบ้าน ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัว หลายๆอย่างๆ  อาทิ ความแข็งแรงทนทาน กันลื่น มีสีน้ำตาล ไม่สกปรกง่าย  ช่วยดักฝุ่นจากเท้าหรือรองเท้าได้เป็นอย่างดี หลังพรมเป็นยางลาเท็กซ์ ช่วยในการยึดเกาะ เวลาโดนแดด โดนฝนเป็นเวลานานๆ ก็ยังใช้งานได้ดีอยู่  ส่วนใหญ่มักจะวางไว้ภายนอกบ้านหรือนอกตัวอาคาร และสามารถใช้ทำเช็ดทำความสะอาดได้ตั้งแต่รองเท้าเลย  โดยเฉพาะในหน้าฝน เพื่อเป็นการป้องกันคราบสกปรกและโคลนก่อนเข้าบ้าน

          ในส่วนของวิธีการทำความสะอาดพรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว ก็ทำได้ง่ายๆ และไม่จำเป็นต้องนำไปซักให้ยุ่งยาก แต่จะใช้วิธีกำจัดฝุ่นออกด้วยเครื่องดูดฝุ่น หรือสะบัดฝุ่นออก ในกรณีที่ไม่สกปรกมากหรือเพิ่งใช้งานมาได้ไม่นาน นอกจากนี้ก็ยังมีข้อดีตรงที่ พรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว ทำจากวัสดุธรรมชาติที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญอีกอย่างคือ มีราคาไม่แพงด้วย

สรุปแล้ว การเลือก พรมเช็ดเท้า สำหรับใช้ในบ้านและนอกบ้าน ก็ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเลย สำหรับการใช้งานภายในบ้าน ก็อย่างที่ได้แนะนำไปว่า คุณสมบัติของ พรมเช็ดเท้านาโน มีความเหมาะสมในทุกๆจุด เช่น หน้าห้องน้ำ ห้องนอน ห้องรับแขก หรือห้องครัว  ในขณะที่ พรมเช็ดเท้าใยมะพร้าว ก็มีคุณสมบัติโดดเด่นเหมาะสมกับการใช้งานนอกบ้านมากๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความแข็งแรง คงทน  แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ก็คือความเหมาะสม ที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านอย่างกลมกลืน รวมถึงสีสันของพรมด้วย และถ้าหากใครกำลังมีความสนใจจะไปเลือกซื้อสินค้าจริงๆ ก็อย่าลืมนำข้อมูลที่เรานำเสนอไปประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้ในบ้านกันได้นะครับ รับรองว่าคุณจะได้พรมเอาไว้สำหรับเช็ดเท้าที่ดี คงทน และแข็งแรงอย่างแน่นอน