Female jogger tying her shoes preparing for a run

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับการใช้งาน

การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดอย่างหนึ่งนับตั้งแต่อดีตเป็นมา อาจเป็นเพราะมันเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมาย ไม่จำเป็นต้องรอให้มีคนมาร่วมทีม และไม่จำเป็นต้องมีสถานที่พิเศษเป็นการเฉพาะก็สามารถออกกำลังด้วยวิธีนี้ได้และสามารถทำได้แทบทุกเพศทุกวัย แต่อย่างไรก็ตามในความเรียบง่ายของมันก็มีเงื่อนไขซึ่งก็คือ ต้องมีรองเท้าวิ่งที่มีประสิทธิภาพเพียงพอและมีขนาดที่เหมาะสมกับเท้าของผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เพราะหากใช้รองเท้าที่ไม่เหมาะสม พอวิ่งไปนานๆจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะมีอาการบาดเจ็บและอาจจะเจ็บหนักถึงขั้นเอ็นข้อเท้าฉีก หรือมีปัญหาเรื่องกระดูกได้เลยทีเดียว ดังนั้นแม้การวิ่งจะเป็นเรื่องที่ดูว่าเรียบง่าย แต่หากต้องการวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยแล้ว เรื่องของการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ… และประเด็นที่ต้องนำมาใช้พิจารณาในการเลือกก็มีปัจจัยอยู่หลายประการทั้งเรื่องขนาด เพศ รองเท้าวิ่งผู้หญิงและผู้ชาย มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ซึ่งเราจะต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนเพื่อให้ได้รองเท้าที่เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อจะวิ่งออกกำลังกายของเราให้มากที่สุด

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

ในการเลือกซื้อ รองเท้าวิ่ง เพื่อจะนำมาใช้งานเรามีเรื่องที่จะต้องนำมาพิจารณาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของรองเท้าที่เป็นเรื่องหลักอยู่ประมาณ 5 ประการด้วยกัน คือ

1. การพิจารณาเลือกรองเท้าวิ่งจากรูปร่างของเท้า

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญ เพราะรูปร่างของเท้าที่ไม่เข้ากันกับรองเท้าที่สวมใส่ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ในเวลาที่เราวิ่ง เราจะต้องตรวจสอบก่อนว่าเท้าของเรามีลักษณะอย่างไร เป็นคนเท้าแบน เป็นคนเท้าเอียง มีฝ่าเท้าสูง หรือมีข้อเท้าที่โก่ง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของสรีระศาสตร์ ซึ่งหากทำได้เราจะได้รองเท้าที่เหมาะสมกับรูปแบบของเท้าเรามากที่สุด แต่อาจจะต้องปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญก่อนการไปหาซื้อรองเท้าวิ่ง ก็อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อยแต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่ามากทีเดียวกับสุขภาพร่างกายและความปลอดภัยของช่วงขาของเราลงไปจนถึงฝ่าเท้า

2. การพิจารณาเลือกจากรูปแบบของการวิ่งของเรา

เรื่องนี้เป็นวิธีที่ง่ายกว่าข้อแรกแต่ได้ผลดีเช่นเดียวกัน เป็นการเลือกรองเท้าวิ่งจากลักษณะการลงน้ำหนักของเราเองซึ่งปกติแบ่งออกได้ 5 แบบ คือ การวิ่งแบบทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและตรงกลางของปลายเท้า , การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้ากับด้านนอกของปลายเท้า , การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้ากับปลายเท้าตรงกลาง , การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าด้านนอกกับปลายเท้าด้านใน และ การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและปลายเท้าด้านใน ซึ่งหากเราทิ้งน้ำหนักลงตรงไหนก็ให้เลือกซื้อ รองเท้าวิ่ง ที่มีการเสริมตัวรองรับพิเศษด้านนั้น ซึ่งปัจจุบันทีการผลิตรองเท้าที่รองรับจุดต่างๆ ตามการลงน้ำหนักข้างต้นออกมาจำหน่าย และมีทั้ง รองเท้าวิ่งผู้หญิง และ ผู้ชาย สามารถเลือกได้ตามรูปแบบการลงน้ำหนักของเรา

3. การพิจารณาจากลักษณะพื้นที่ที่เราจะวิ่ง

เรื่องนี้ย่อมมีผลแน่นอนกับการตัดสินใจเลือกรองเท้าวิ่ง เพราะรองเท้าวิ่งก็เหมือนกับยางของรถ เมื่อสภาพพื้นผิวมีความแตกต่างก็ย่อมต้องเลือกใช้รองเท้าที่มีความแตกต่าง ต้องดูว่าเราจะใช้วิ่งในทางเรียบ ใช้วิ่งในทางวิบากเป็นการวิ่งเพื่อความเร็ว การวิ่งต่อเนื่องนานๆหรือ แม้แต่การวิ่งแบบผาดโผนมีการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ซึ่งรูปแบบเหล่านี้มีผลในการเลือกรองเท้าวิ่งที่ต้องตอบสนองต่อการใช้งานของเรา จะมีรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งแต่ละแบบเป็นการเฉพาะ

4. พิจารณาจากราคา

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เชื่อว่าเป็นปัจจัยที่ควรเอามาคิด เพราะรองเท้าวิ่ง มีหลายระดับราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของแบรนด์ ยี่ห้อ และวัสดุ เราต้องเลือกเอาแบบที่ใช้งานได้ แต่มีราคาที่เราเหมาะสมและเลือกซื้อไหว

5. พิจารณาจากรูปลักษณ์ความชอบและความพอใจ

อันนี้เป็นเรื่องของรสนิยมและความชอบอาจจะรวมถึงเรื่องของเพศด้วยก็ได้ เพราะ รองเท้าวิ่งผู้หญิงกับรองเท้าวิ่งผู้ชาย มีดีไซน์ที่แตกต่างกันหรือแต่ละคนอาจจะชอบรูปทรงและสีสัน หรือแม้แต่นิยมชมชอบในแบรนด์สินค้าที่ต่างกันด้วย อันนี้เรียกว่าเป็นเรื่องการตอบสนองความพอใจของตัวเองซึ่งมันก็มีผลต่อการวิ่งเพราะหากเรามีรองเท้าวิ่งที่เราชอบและภูมิใจแล้วล่ะก็… เป็นที่แน่นอนว่าอยากใส่ออกไปวิ่งบ่อยๆ

รองเท้าวิ่งผู้หญิงและผู้ชาย แตกต่างกันตรงไหน?

เรื่องนี้ขยายความเพิ่มเติมจากข้อ 5 ที่เป็นหลักในการพิจารณา เลือกรองเท้าวิ่งเพราะมีคนถามกันมาก รองเท้าวิ่งของผู้ชายกับผู้หญิง ซึ่งมีข้อแตกต่างกันอยู่เพียง 2-3 ประการเท่านั้นเอง นั้นก็คือเรื่องของขนาดของรองเท้าวิ่ง ซึ่งของรองเท้าวิ่งผู้ชายจะมีขนาดใหญ่ให้เลือกมากกว่า ส่วนฝั่งของรองเท้าวิ่งผู้หญิงจะมีขนาดที่เล็กกว่า ประการต่อมาก็เป็นเรื่องของรูปทรง รองเท้าของผู้หญิงจะมีลักษณะทรงที่แคบกว่า เนื่องจากคุณผู้หญิงส่วนมากมีขนาดของเท้าที่เล็กแต่ดูเหมือนจะมีอิทธิพลต่อการแบ่งชายหญิงมากที่สุด นั้นก็คือเรื่องของรูปทรงและสีสัน ของผู้หญิงจะทำออกแนวหวานๆน่ารัก ซึ่งคุณผู้ชายส่วนมากยากที่จะกล้าเข้าไปแตะ

รองเท้าวิ่ง เป็นอุปกรณ์ที่อาจจะดูมีราคาแต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มมาก เพราะในการการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เราเพียงต้องการรองเท้าดีๆที่เหมาะสมกับเราเพียงคู่เดียวเท่านั้น ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นใดอีก ดังนั้น เลือกรองเท้าวิ่งเอาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในราคาที่เราจะจ่ายไหว ส่วนเรื่องรูปทรงสีสันก็แล้วแต่จะชอบ และส่งท้าย มีเคล็ดลับอีกอย่างในการเลือกซื้อมาฝาก นั่นก็คือว่าคุณจะเลือกซื้อรองเท้าวิ่งผู้ชาย หรือ รองเท้าผู้หญิง คุณต้องไปเลือกเองและควรไปเลือกในช่วงเย็นก่อนกลับบ้าน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เท้าคุณใช้งานมาทั้งสันและขยายถึงที่สุดแล้ว ทำให้ได้รองเท้าที่เหมาะในการใช้งานที่พอดีกับเท้าเรามากที่สุด