water purifier 2021

เครื่องกรองน้ำสำหรับปี 2021 เลือกแบบไหนดีและคุ้มค่า!

เครื่องกรองน้ำกลายเป็นสิ่งจำเป็นในบ้านอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเราต้องใช้น้ำในการดื่ม ประกอบอาหาร และอาบ นอกจากนี้น้ำก็ยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายที่มีมากถึงร้อยละ 70 เลยทีเดียว

น้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับร่างกายของเรา เนื่องจากระบบและเซลล์ต่างๆ ในร่างกายต้องการน้ำเพื่อให้ระบบในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นแล้ว “น้ำสะอาด” เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของเรามาก ทำให้ “เครื่องกรองน้ำ” เข้ามามีบทบาทสำคัญและหลายๆ บ้านได้ติดตั้งเอาไว้เพื่อทำให้น้ำที่ดื่มสะอาดให้มากที่สุดนั่นเอง ดังนั้น เราเลยจะพามาทำความรู้จักกับเครื่องกรองน้ําใช้ในบ้านกันว่ามีแบบไหนบ้าง เผื่อใครที่กำลังเล็งหาเครื่องกรองน้ำดีๆ มาใช้ในช่วงนี้ จะได้เลือกซื้อกันอย่างคุ้มค่ายังไงล่ะคะ

water purifirer

3 ประเภทเครื่องกรองน้ำสำหรับปี 2021

1. เครื่องกรองน้ำแบบ Reverse Osmosis หรือ RO

เครื่องกรองน้ำแบบนี้เป็นประเภทที่มีมากในท้องตลาด ด้วยระบบ ro ซึ่งกรองน้ำโดยผ่านเยื่อ Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งการกรองในระดับนี้สามารถกำจัดสารปนเปื้อนและเชื้อโรคต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.0001 ไมครอนได้ทุกชนิด ตัวอย่างของเครื่องกรองน้ำประเภทนี้ที่สังเกตได้คือ รูปลักษณ์ของเครื่องจะแบ่งเป็น 4 ถัง ตามขั้นตอนการกรองแต่ละขั้น แต่ปัจจุบันก็มีดีไซน์ใหม่ๆ สวยๆ ออกมาให้ได้เห็นกันเยอะ ซึ่งน้ำที่ได้จึงเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์ จาก 4 ขั้นตอน ได้แก่

          1. Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนแบบหยาบเพื่อจำกัดสิ่งสกปรกสามารถปรับคุณภาพน้ำได้ในระดับหนึ่ง

          2. Pre-Carbon Filter สารกรองจะใช้ Activated Carbon เพื่อใช้ในการปรับปรุง สี กลิ่น รสชาติและสารคลอรีนในน้ำ

          3. RO Membrane ในขั้นตอนนี้เป็นการกำจัดสารอย่างละเอียดผ่านเยื่อเมมเบรนขนาด 0.001 ไมครอน ซึ่งสามารถแยกสารที่เป็นโลหะหนัก เช่น ปรอท ตะกั่ว แคดเมี่ยม รวมถึง เชื้อโรคต่างๆ ซึ่งในขั้นตอนนี้สามารถกำจัดสารต่างๆ ออกจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%

          4. Post – carbon Filter ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการปรับรสชาติของน้ำ กลิ่น หรือก๊าซที่เหลืออยู่ในน้ำเพื่อความสะอาดบริสุทธิ์มากที่สุด

ตัวอย่างรุ่นที่มีขายในปัจจุบัน

• เครื่องกรองน้ำ STIEBEL ELTRON รุ่น STREAM 5S , รุ่น RAINPLUS

• เครื่องกรองน้ำ TURBORA รุ่น 4PCRS

• เครื่องกรองน้ำ MAZUMA รุ่น AQ ALLKALINE PLUS 

เครื่องกรองน้ำอัจฉริยะแบบตั้งโต๊ะ XIAOMI เป็นต้น

2. เครื่องกรองน้ำแบบ Ultra Violet หรือ UV

เครื่องประเภทนี้จะกรองน้ำด้วยระบบ Ultra Violet หรือ UV เป็นระบบที่มีเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะทำงานโดยใช้หลอดไฟที่สามารถสร้างแสง Ultra Violet (UV) ให้ส่องสว่างออกมา เพื่อทำลายเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำ ซึ่งการกรองด้วยระบบ Ultra Violet (UV) เหมาะสำหรับผู้ต้องการประโยชน์จากแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายเวลาดื่ม เนื่องจากสารไม่ได้ถูกกำจัดออกทั้งหมด โดยกระบวนการกรองของเครื่องกรองแบบ UV นี้มี 4 ขั้นตอน ได้แก่

          1. กรองด้วยเรซิ่น เพื่อปรับคุณภาพน้ำและกรองโลหะหนักที่อยู่ในน้ำเช่น ปรอท ตะกั่ว แคดเมี่ยม หรือหินปูน

          2. กรองแบบละเอียดด้วยเซรามิคหรือไส้กรอง UPE ซึ่งจะช่วยกรองสารที่มีอนุภาคเล็กขนาด 0.1 ไมครอน

          3. กรองด้วยคาร์บอน เพื่อกำจัดสี กลิ่น และรสชาติของน้ำ

          4. กรองด้วยรังสี Ultra Violet หรือ UV ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญของเครื่องกรองน้ำประเภทนี้ ซึ่ง รังสี UV นี้จะช่วยทำลายเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำโดยการติดตั้งหลอดไฟเพื่อฆ่าเชื้อโรคซึ่งสามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้มากถึง 99%

ตัวอย่างเครื่องกรองน้ำประเภทนี้ วิธีการสังเกตุก็คือจะมีสัญลักษณ์ UV ที่ตัวเครื่อง เช่น เครื่องกรองน้ำ PURE รุ่น DM 01 UV 

3. เครื่องกรองน้ำแบบ Ultra-filtration หรือ UF

เป็นอีกหนึ่งประเภทเครื่องกรองน้ำที่การันตีความสะอาดได้ดีมาก เพราะเครื่องกรองน้ำแบบ UF นี้จะกรองน้ำโดยการใช้แรงดันของน้ำให้ผ่านไปทางไส้กรองโดยเป็นเมมเบรนที่สามารถแยกสิ่งแปลกปลอมขนาด 0.01 ไมครอน ซึ่งสามารถที่จะกำจัดสารแปลกปลอมและเชื้อโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือแบคเรียรวมถึงสารโลหะหนักต่างๆ

โดยส่วนมากเครื่องกรองน้ำประเภทนี้นิยมนำมาใช้สำหรับการกรองเพื่อเตรียมน้ำก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการกรองแบบ RO ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเมมเบรนในเครื่องกรอง RO ได้ นอกจากนี้ระบบนี้ยังนิยมใช้ในการบำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ การกรองด้วยระบบ UF นี้ได้รับการยอมรับจาก NSF ว่ามีความสะอาดสามารถดื่มได้อย่างมั่นใจ

ตัวอย่างเครื่องกรองน้ำแบบ UF

• เครื่องกรองน้ำ STIEBEL ELTRON รุ่น FOUNTAIN7S

• เครื่องกรองน้ำ ZAGIO ระบบ UF 5 ขั้นตอน รุ่น ZG-WP05

เรียกว่าอัดแน่นด้วยความรู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำกันเลยนะคะในบทความนี้ ก็หวังว่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณๆ ทั้งหลายเลือกเครื่องกรองน้ำมาไว้ใช้ที่บ้านกันได้ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับแร่ธาตุจากน้ำที่สะอาดเมื่อเราดื่มเข้าไปนะคะ แล้วสุขภาพของเราก็จะได้ดีตามไปด้วยค่ะ นึกถึงเครื่องกรองน้ำ นึกถึง Central Online