มีดคืออุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งการทำครัว การตัดกิ่งหรือตัดสิ่งต่างๆ ภายในสวน และการใช้งานเล็กน้อยภายในบ้าน แต่ไม่ว่าจะอยู่ในห้องใดก็ให้ประโยชน์ในการใช้งานเหมือนกัน คือ ตัด หั่น สับ หรือแร่ ซึ่งการใช้งานเหล่านี้ก็ต้องมีการแยกประเภท เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและทำให้ยืดอายุการใช้งานไปได้อย่างยาวนานที่สุด  โดยการใช้งานส่วนใหญ่จะเน้นไปที่มีดทําครัวเพราะถือว่าเป็นการใช้งานที่นิยมมากที่สุดในบ้าน แล้วมีดทําครัวยี่ห้อไหนดีที่จะสามารถใช้งานได้ดีที่สุด ที่สำคัญคือเมื่อซื้อมาแล้วมีวิธีการดูแลอย่างไรจึงจะช่วยให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

มีดทําครัวแต่ละแบบมีวิธีการดูอย่างไรจึงจะช่วยยืดอายุการใช้งาน

มีดทําครัวเป็นหนึ่งในอาวุธเพื่อการทำอาหาร ถ้าไม่มีเอาไว้ใช้งานก็คงจะทำให้การทำอาหารยากยิ่งขึ้น เพราะเราจำเป็นที่ต้องหั่นเนื้อ หั่นผัก หรือหั่นวัตถุดิบบางชิ้นที่มีขนาดใหญ่ให้เล็กลง แม้กระทั่งการปอกผลไม้ต่างก็ต้องใช้งานของมีคมอย่างมีดด้วยกันทั้งสิ้น จึงต้องมีการผลิตมีดในรูปแบบต่างๆ ออกมาใช้งาน เพื่อที่จะสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิด ซึ่งรูปแบบมีดที่นิยมใช้ในครัวพร้อมการดูแลรักษา มีดังนี้

  • มีดหั่นหรือที่เรียกแบบดูดีคือมีดเชฟ (Chef’s Knife) เป็นรูปแบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสารพัดงานครัวโดยเฉพาะ ซึ่งถ้าเป็นของเชฟใหญ่ตามโรงแรม จะมีความคมมากจนสามารถที่จะหั่นทุกอย่างได้อย่างบางเฉียบ โดยจะมีลักษณะใบมีดกว้าง โค้งลงเล็กน้อยและจะยาวสูงสุดเพียง 12 นิ้ว แต่ต้องยอมรับว่ามีดชนิดนี้จะคมมากและราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว
  • มีดทําครัวแบบอเนกประสงค์ เป็นรูปแบบที่ทั้งพ่อบ้านและแม่บ้านใช้มากที่สุด จะมีลักษณะที่กะทัดรัด กระชับมือ อาจจะมีความยาวเพียงแค่ 6 นิ้ว แต่ใช้งานได้สะดวกตามชื่อ สามารถที่จะใช้ปอก หั่น หรือสับงานเล็กๆ หรือแม้แต่การเลาะหนังก็ทำได้ด้วยเช่นกัน
  • แบบสับหรือที่เรียกกันว่าอีโต้และปังตอ มีขนาดใบที่กว้างใหญ่ ถูกทำออกมาลักษณะคล้ายกันคือรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และตรงปลายก็มักจะมีการเจาะรูเอาไว้ เพื่อที่จะสามารถห้อยได้ ทำหน้าที่ในการเลาะเนื้อออกจากกระดูกและสับทุกอย่างได้ดี ตั้งแต่ตัวเนื้อ กระดูกอ่อน หรือข้อต่อ เป็นต้น
  • แบบแร่เนื้อหรือแร่ปลา ที่จะมีลักษณะใบเล็กและยาวปลายแหลม ถ้าเป็นแบบแร่เนื้อปลายจะหักลงเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นแบบแร่ปลาปลายจะชี้ตรง ที่สำคัญคือมีดชนิดนี้มีความคมมาก เพราะต้องทั้งแร่และหั่นบางเฉียบได้อย่างไม่มีผิดพลาด และทำให้เนื้อส่วนนั้นมีความสวยงามเรียบเนียน
  • แบบปอกผลไม้ที่จะมีลักษณะใบที่เล็กมากที่สุด เล็กจนบางรุ่นด้ามมีดก็อาจจะดูใหญ่กว่าเสียด้วยซ้ำ ถูกสร้างมาเพื่อการเจาะและกรีดบนผิวผลไม้ขนาดเล็ก ที่สามารถปอกได้ง่ายๆ อย่างส้ม แอปเปิ้ล หรือสาลี่ เป็นต้น
  • มีดหั่นสเต็กขนาดกะทัดรัดกระชับมือ จะมีความยาวของใบที่ไม่มากนัก ตัวด้ามและใบรวมกันจะยาวเท่าช้อนหรือส้อม 1 คัน มีความคมปานกลาง เพราะถูกสร้างมาเพื่อหั่นเนื้อสเต็กที่สุกแล้วเท่านั้น และมักจะมีรูปทรงที่สวยงาม

วิธีการดูแลที่ถูกต้อง

  • มีดหั่นเนื้อหรือปอกผลไม้เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบสกปรกที่ใบก่อน จากนั้นจึงนำเอาไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า แล้วตามด้วยน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่อ่อนๆ โดยใช้ฟองน้ำนิ่มมารูดที่ใบเพื่อทำความสะอาด แต่ห้ามนำเอาไปใช้กับเครื่องล้างจานเด็ดขาด
  • เมื่อล้างทำความสะอาดจนครบขั้นตอน ก็ให้ใช้ผ้าแห้งสะอาด ซึ่งควรใช้เป็นผ้าฝ้ายที่มีความนุ่มสูง หรือผ้านาโนที่สามารถเช็ดได้โดยไม่ทิ้งขุยของผ้าไว้ ขั้นตอนการเช็ดส่วนใบถือว่าสำคัญ เพราะที่ใบมีดทําครัวมีสารคาร์บอน ถ้าไม่เช็ดทำความสะอาดให้ดีก็อาจจะทำให้เกิดสนิมได้เร็วขึ้น
  • เช็ดใบจนแห้งแล้วก็ให้นำน้ำมันจักรมาหยดที่ส่วนใบประมาณ 2-3 หยด เพื่อที่จะช่วยให้เกิดความเงาและป้องกันสนิมได้ดี ใช้ผ้าเช็ดและลูบไปกับใบสักครู่ จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง ใช้ผ้าเช็ดให้แห้งแล้วเก็บเข้าที่ การเช็ดด้วยผ้ายังเป็นการป้องกันลายนิ้วมือของเราที่อาจจะทำให้ใบชื้นได้นั่นเอง
  • มีดทําครัวที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ให้อาออกมาตรวจดูสนิม ล้างทำความสะอาดและหยอดน้ำมันเรื่อยๆ เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ส่วนการเก็บก็ควรห้อยไว้และอย่าให้เสียดสีกับวัตถุใดๆ เด็ดขาด

มีดทําครัวยี่ห้อไหนดีที่ควรซื้อไว้ติดบ้าน

คำถามที่คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านอยากรู้มากที่สุดในการทำครัว คือมีดทําครัวยี่ห้อไหนดีที่พร้อมจะตอบโจทย์การใช้งานที่ครบครันและมีความคมที่ยาวนาน เพราะการทำครัวส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหาเรื่องของมีดทําครัวหั่นไม่เข้า ซื้อมาได้ไม่นานนักก็ขาดความคม ทำให้ต้องเสียอารมณ์ทุกครั้งที่ใช้งาน เวลาซื้อหามีดทําครัวมาใช้งานจึงควรที่จะไปแหล่งขายที่ไว้ใจได้ ถ้ามีงบประมาณสักนิดก็เลือกแบรนด์ที่มีชื่อในเรื่องมีดทําครัว โดยดูใบมีดที่ใช้เป็นเนื้อไฮคาร์บอนหรือเหล็กกล้าคาร์บอน ที่จะมีความแข็งแรงทนทานและเป็นสนิมยาก ที่สำคัญคือมีความคมสูงและไม่จำเป็นที่จะต้องลับคมบ่อยครั้ง แต่ถ้างบประมาณมีน้อยก็ให้ใช้เป็นมีดทําครัวทั่วไปแต่ให้เน้นการทำความสะอาดและดูแลตามที่กล่าวมา พร้อมลับคมที่ใบบ่อยครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยรักษาสภาพของใบเอาไว้ให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

มีดอุปกรณ์ทำครัวที่มีประโยชน์อย่างมากในการทำอาหาร แต่ด้วยความที่เป็นของมีคม ผู้ใช้งานจึงควรที่จะต้องระมัดระวังให้ดีทุกครั้ง และควรเก็บเอาไว้ห่างจากมือเด็ก ส่วนการใช้งานนั้นจะเน้นที่มีดทําครัวเพราะมีการใช้งานที่มากที่สุด ซึ่งควรซื้อเป็นเซ็ตประมาณ 3-6 เล่ม เพื่อที่จะเอาไว้สับเปลี่ยนในการใช้งานและใช้ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งไม่ว่าจะมีดทําครัวยี่ห้อไหนดีก็ไม่สำคัญเท่ากับการดูแลรักษาให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน