นอกเหนือจากการมีหน้าตาที่สวยหล่อ รูปร่างและบุคลิกภาพดีแล้วนั้น ใครๆ ก็อยากจะมีรอยยิ้มที่สดใส สวยงามและดูมีสเน่ห์กันใช่ไหมคะ ส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างให้รอยยิ้มของเราดูดีมากยิ่งขึ้นคือการมีสุขภาพฟันที่ดีตามไปด้วย เชื่อว่าหลายคนคงประสบกับปัญหาเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพฟันของคุณไม่มากก็น้อย แต่ที่พบกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องฟันเหลืองที่ต่อให้จะแปรงฟันบ่อยแค่ไหน ยังไง๊ ยังไงก็ไม่ขาวเสียที วันนี้เราจึงมีวิธีการเปลี่ยนฟันเหลืองให้เป็นฟันขาว รับรองปัญหานี้จะต้องหมดไปอย่างแน่นอน

สาเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง

ปัญหาฟันเหลืองเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ การที่เราแปรงฟันไม่สะอาดและไม่สม่ำเสมอ หรืออาจจะเป็นในเรื่องของการรับประทานอาหารของเราในแต่ละวัน เช่น ชา กาแฟ ขนม ลูกอม ตลอดจนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่างๆ อย่างเบียร์ ไวน์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดคราบอาหาร แบคทีเรีย สะสมจนเกิดเป็นหินปูนติดตามบริเวณซอกฟัน จึงทำให้เกิดฟันเหลืองขึ้นนั่นเอง

วิธีฟอกฟันขาว              

ควรหมั่นไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อทำการฟอกฟันขาวอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อทำการฟอกฟันขาวซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายวิธีคือ การเคลือบฟันเทียม การฟอกสีฟัน หรือจะเป็นแผ่นฟอกสีฟัน

  • การเคลือบฟันเทียมเพื่อแก้ไขปัญหาฟันเหลืองนั้น คือพอร์สเลนครอบฟันขนาดเล็กที่ทันตแพทย์จะนำมาติดไว้กับฟันของคุณและเป็นหนึ่งในวิธีที่มีราคาแพงมากที่สุด ใช้เวลาในการรักษาต่อเนื่องประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพราะจะไม่มีความรู้สึกเจ็บ ทันตแพทย์มักจะแนะนำให้ใส่เคลือบฟันเทียมในกรณีที่การฟอกฟันขาวนั้นไม่เหมาะสมกับคุณ
  • การฟอกสีฟัน ในการฟอกสีฟันนั้น ทันตแพทย์จะทำการป้ายสารที่มีลักษณะคล้ายเจลลงไปบนฟันของเรา จากนั้นจึงฉายแสงเพื่อให้เจลออกฤทธิ์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยแก้ฟันเหลืองให้ขาวขึ้น ซึ่งมีราคาค่อนข้างถูกกว่าวิธีแรกและไม่มีความเจ็บปวดเช่นกัน โดยแพทย์จะสวมเครื่องมือป้องกันที่บริเวณริมฝีปากกับลิ้นเอาไว้
  • แผ่นฟอกสีฟัน วิธีนี้คุณสามารถใช้แผ่นฟอกสีฟันทำที่บ้านได้เอง เพียงแค่ติดแผ่นฟอกสีฟันทีมีสารฟอกขาวอยู่ด้านในไปบนฟันเหลืองของคุณ แผ่นฟอกสีฟันนี้เหมาะกับคนที่มีฟันเหลืองไม่มากและมีการเคลือบฟันที่ค่อนข้างหนา ซึ่งต้องเลือกขนาดให้พอดีกับรูปฟัน เพราะถ้าเลือกขนาดใหญ่เกินไปอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกับฟันของคุณได้ ส่วนระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารฟอกขาวด้านใน ควรติดแผ่นฟอกสีฟันไว้ประมาณ 5 -30 นาที ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์กว่าจะเห็นผล 

วิธีทำให้ฟันขาว             

เริ่มจากการงดรับประทานอาหารที่ทำให้ฟันเหลืองได้ง่ายจำพวก ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือถ้าจำเป็นต้องทานจริงๆ ก็ให้บ้วนปากทุกครั้งหลังทาน วิธีทำให้ฟันขาวอีกสิ่งหนึ่งคืองดสูบบุหรี่ก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว และสิ่งสำคัญง่ายๆ ใกล้ตัวที่เราทำง่ายที่สุดเพราะเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว ก็คือการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ทุกครั้งสามเวลาหลังอาหาร หรือวันละ 2 ครั้งเช้าและก่อนนอน ครั้งละประมาณ 2 นาที ตลอดจนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้ฟันขาว และช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ตกข้างอยู่ในช่องปาก ถ้าจะยิ่งให้เกิดประสิทธิภาพควรขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือนก็จะทำให้ฟันเหลืองดูขาวมากยิ่งขึ้น

ลิปสติกสีแดง

หลายคนคงสงสัยว่า ลิปสติกสีแดง มีส่วนช่วยในการทำให้ฟันเหลืองกลายเป็นฟันขาวได้อย่างไร เพื่อนๆ ทราบไหมคะว่าการที่เราทาลิปสติกสีแดงลงไปบนริมฝีปากนั้น นอกจากจะทำให้ใบหน้าของเราดูสดใส มีสเน่ห์ดึงดูดใจแล้วนั้น ยังจะสามารถช่วยขับฟันของคุณให้ดูขาวขึ้นอีกด้วย แต่ควรเลือกเฉดสีแดงที่มีอันเดอร์โทนไปทางสีน้ำเงินจะช่วยลดความเหลืองของฟัน ควรหลีกเลี่ยงโทนเหลืองส้ม ลิปสีนีออน และลิปที่มีประกายชิมเมอร์มากจนเกินไป เพราะจะเน้นให้ฟันเหลืองมากยิ่งขึ้น

วิธีแก้ฟันเหลืองให้เป็นฟันขาวนั้นมีมากมายหลากหลายวิธีให้เราเลือกทั้ง วิธีการฟอกฟันขาว วิธีทำให้ฟันขาว การใช้ลิปสติกสีแดงทาบนริมฝีปากที่เป็นวิธีที่ง่ายซึ่งสามารถทำตามได้มากที่สุด หวังว่าเพื่อนๆ คงนำไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างรอยยิ้มสวยๆ ตลอดจนบุคลิกภาพความมั่นใจและสุขภาพฟันที่ดีของเรากันนะคะ