โควิด-19 ก็ระบาด … อากาศก็ร้อน มาหาวิธีช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับสบายกันเถอะ

ต้องยอมรับกันว่าเมืองไทยของเราเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน แม้ว่าตอนนี้จะอยู่ในฤดูฝน ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกโปรยปรายอยู่เกือบทุกวัน แต่ถ้าฝนไม่ตก แดดก็จะจัด อากาศก็จะร้อน จนเราทุกคนรู้สึกว่าประเทศไทยของเรามีแต่ฤดูร้อนเพียงฤดูกาลเดียว

อากาศร้อนก็ไม่ว่า แต่เมืองไทยของเราก็ยังมีโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนัก ถึงใครๆ จะบอกว่าโควิด-19 กลัวอากาศร้อนๆ แต่ไม่เสี่ยงดีกว่า ไม่ควรออกไปไหนถ้าไม่จำเป็น เรื่องพาลูกไปเดินเล่นตากแอร์ตามห้างฯ เดินเล่นตามสวนสาธารณะนั้นลืมได้เลย กักตัวอยู่กับบ้านปลอดภัยที่สุด

อากาศร้อนเป็นอุปสรรคในการเอาลูกนอน

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกเล็ก อากาศร้อนอาจเป็นอุปสรรคในการเอาลูกพักผ่อนนอนหลับ เพราะความร้อนอบอ้าวทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว บ้านไหนติดแอร์ที่ห้องนอนลูกก็สบายไป แต่บ้านไหนที่ไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศ คงลำบากหน่อย

กุมารแพทย์ชื่อดังชาวอังกฤษ Dr. Lucy Wolfe แนะนำว่าอุณหภูมิที่ช่วยให้เด็กทารกหลับสบายจะอยู่ระหว่าง 20 – 22 องศาเซลเซียส สำหรับเมืองไทยนั่นก็หมายความว่าเด็กจะต้องนอนในห้องแอร์ หรือห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ แต่ในช่วงเวลากลางวันที่เด็กน้อยไม่ได้นอนหลับ คุณแม่คงเลี้ยงลูกลูกในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ มีอากาศถ่ายเทตามปกติ อย่างดีก็เปิดพัดลมส่ายไปมา เราไม่ควรให้ลูกอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ ตลอดทั้งวัน มันไม่ดีต่อสุขภาพของเด็ก

ถึงบ้านเมืองเราจะมีอากาศร้อน การเปิดแอร์กลายเป็น Option เดียวที่คุณแม่เลือกได้ แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปค่ะ Central Inspirer มีวิธีช่วยให้ลูกรักของคุณนอนหลับสบายๆ ไม่กระสับกระส่ายไม่ว่าอากาศจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

เลือกใช้เครื่องนอน และเสื้อผ้าที่เหมาะกับอากาศร้อน

อากาศร้อนแบบบ้านเรา ถึงแม้ว่าคุณจะเปิดแอร์ให้ลูกนอน การเลือกเสื้อผ้า และเครื่องนอนที่เหมาะสมกับภูมิอากาศจะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้สบายขึ้น ถ้าคุณเปิดแอร์ให้ลูกนอน การให้ลูกใส่ชุดหมี หรือ Jumpsuit ช่วยให้ร่างกายลูกน้อยอบอุ่น การใส่ชุด Jumpsuit จะช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายของลูก และยังช่วยให้เท้าของลูกไม่เย็น แต่หากคุณไม่นิยมใช้เครื่องปรับอากาศ ชุดนอนเด็กที่ผลิตจากผ้าคอตตอนเหมาะสมที่สุด เพราะชุดจะช่วยระบายอากาศ ร่างกายของคุณหนูไม่อับร้อน ขอเพียงห่มผ้าปิดหน้าอกเสียหน่อยเป็นใช้ได้ค่ะ

จั๊มพ์สูทใส่นอนน่ารักสำหรับลูกน้อย

Baby Sleep in Heatwave 1SANRIO ชุดจั๊มพ์สูท เด็กหญิง Hello Kitty รุ่น SNP21023028KD

ราคา 750 บาท

สำหรับเครื่องนอน ควรเลือกที่ผลิตจากเนื้อผ้าคอตตอน 100% เพราะเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี โปร่งสบาย ช่วยให้ลูกหลับสบายแม้ในอากาศร้อน แต่ก่อนเอาลูกน้อยนอนลงบนเตียง พยายามเคลียร์ตุ๊กตา หรือของใช้ที่อาจจะดูน่ารัก แต่ไม่จำเป็นออกไปจากเตียงเสียก่อน เพื่อให้อากาศถ่ายเทบริเวณเตียงที่ลูกนอนได้ดีที่สุด

ไอเทมช่วยลูกหลับสบาย

Baby Sleep in Heatwave 2ANGEL BABY ผ้าห่ม

ราคา 695 บาท

ควรหมั่นตรวจเช็คอุณหภูมิบนร่างกายของลูกน้อยด้วยการเอาหลังมือสัมผัสบนหน้าท้อง หรือหลังคอของลูกว่าร้อนไป หรือเย็นไปหรือเปล่า โดยเฉพาะเวลาที่ลูกนอนหลับ ถึงแม้ว่าคุณจะเปิดแอร์เย็นๆ ก็ควรหมั่นเช็คว่าหนูน้อยมีเหงื่ออกบ้างหรือเปล่า เพราะการที่เราห่วงลูก ห่มผ้าให้หลายชั้นจนหนาหนักเกินไป จะทำให้ลูกน้อยอึดอัด นอนหลับไม่สบาย แบบที่คุณแม่อาจไม่รู้ก็เป็นได้

ห้องนอนลูก

ไม่ว่าลูกจะนอนห้องเดียวกับคุณ หรือมีห้องนอนของตัวเอง ในระหว่างวัน แนะนำให้เปิดหน้าต่างให้อากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทเข้ามาในห้อง จะทำให้ห้องนอนปลอดโปร่ง โล่งสบาย สะอาดสะอ้าน พร้อมกับการพักผ่อนนอนหลับของลูกน้อย เครื่องฟอกอากาศดีๆ ก็ช่วยทำให้อากาศในห้องนอนลูกน้อยสะอาดได้ในยามที่ลูกพักผ่อนนอนหลับนะคะ

และถึงแม้ว่าเราจะเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทในเวลากลางวัน ก็ควรปิดม่าน ไม่ให้แดดจัดๆ หรือแม้แต่ฝุ่นละอองในอากาศหลุดลอดเข้ามา ถึงแม้ว่าเราอยากให้อากาศถ่ายเท แต่เราก็ไม่อยากให้ห้องนอนของลูกร้อนจัด หรือมีฝุ่นเลอะเปรอะเปื้อนในแบบที่เรามองไม่เห็น

เครืองฟอกอากาศคุณภาพที่น่าสนใจ

Baby Sleep in Heatwave 3PHILIPS เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AC1215

ราคา 8,990 บาท

การดูแลลูกน้อยระหว่างวัน

ท่ามกลางอากาศที่ร้อน ควรให้ลูกน้อยดื่มน้ำหรือของเหลวตลอดวันเพื่อป้องกันการขาดน้ำ ยิ่งอากาศร้อนมากๆ ลูกน้อยอาจมีความต้อการดื่มน้ำ หรือดื่มนมมากๆ อันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ให้ลูกดื่มน้ำบ่อยครั้ง ตลอดทั้งวันนะคะ

อุปกรณ์ในการดื่มน้ำ และทำน้ำสะอาดเพื่อลูกน้อย

Baby Sleep in Heatwave 4KIDSME ขวดหัดดื่มเนื้อไตรตัน หลอด PI

ราคา 750 บาท

Baby Sleep in Heatwave 5PHILIPS AVENT ขวดนม+จุกซิลิโคน เนเชอร์รัล ขนาด 330 มล. 

ราคา 570 บาท

การอาบน้ำช่วยทุเลาความร้อน ลดอุณหภูมิในร่างกายให้กับลูก ไม่ว่าลูกคุณจะนอนห้องแอร์ หรือห้องไม่มีแอร์ การอาบน้ำช่วยให้ลูกสดชื่นขึ้น เย็นสบายตัวมากขึ้น พร้อมในการนอนหลับมากขึ้น เมื่อลูกน้อยนอนหลับไปแล้ว อย่าลืมเปิด baby Monitor คอยฟังความเครื่องไหวของลูกยามที่คุณแม่ต้องไปทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอยู่ห่างตัวลูกน้อย

เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำคุณภาพเพื่อลูก

Baby Sleep in Heatwave 6LAMOON โฟมอาบน้ำออร์แกนิกสำหรับเด็ก

ราคา 1,065 บาท

Baby Sleep in Heatwave 7D-NEE ออร์แกนิค แป้งเด็กเนื้อโลชั่น ขนาด 180 มล.

ราคา 80 บาท

Baby Sleep in Heatwave 8iBaby มอนิเตอร์ รุ่น M7

ราคา 11,900 บาท

แม้ว่าช่วงนี้คุณจะไม่สามารถพาลูกน้อยไปเที่ยวไหนๆ ได้ ต้องจำไว้เสมอว่า เมื่อไหร่ที่คุณจะพาลูกนั่งรถเข็นไปเที่ยวไหน อย่าเอาลูกน้อยไปอยู่ท่ามกลางแดดจ้า หรือในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท จะทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว แถมอาจเจ็บป่วยไปได้

รถเข็น และเป้อุ้มเด็กที่น่าสนใจ

Baby Sleep in Heatwave 9KEENZ รถเข็นเด็กขนาดพกพา Keenz Air Plus Ubar

ราคา 11,500 บาท

Baby Sleep in Heatwave 12ECLEVE เป้อุ้มเด็ก รุ่น Pulse Line 3in1 

ราคา 7,890 บาท

อากาศร้อนๆ เราทุกคนคุ้นชินอยู่แล้ว แต่สำหรับลูกเล็กๆ อากาศร้อนเกินไปก็ทำให้เด็กน้อยไม่สบายตัว นอนหลับยาก หากที่บ้านคุณไม่ติดเครื่องปรับอากาศ แนะนำให้เลือกใช้พัดลมไอเย็น ก็สามารถช่วยให้ลูกรักนอนหลับสบายท่ามกลางอากาศร้อนได้ค่ะ

คลายร้อนกับพัดลมที่น่าสนใจ

Baby Sleep in Heatwave 10ASTINA พัดลมไอเย็น รุ่น AC018A

ราคา 3,490 บาท

Baby Sleep in Heatwave 11SHARP พัดลมตั้งโต๊ะ รุ่น PJTA163

ราคา 838 บาท

ถึงแม้ว่าอากาศเมืองไทยจะร้อนขนาดไหน ไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา แต่สำหรับเบบี้น้อย ความสบายต้องมาก่อน Central Inspirer อยากให้ลูกรักของคุณนอนหลับสบาย ไม่กระสับกระส่ายท่ามกลางอากาศร้อนทั้งปีของเมืองไทย มาช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายในอากาศร้อนกันค่ะ