แนะนำวิธีเพิ่มน้ำนม คุณแม่ที่น้ำนมน้อย

ความกังวลอย่างมากอีกประการหนึ่งสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน ที่มีน้ำนมให้ลูกในปริมาณน้อยเกินกว่าที่คิด กลายเป็นปัญหาที่ว่าจะทำอย่างไรดี เพราะทารกควรได้รับน้ำนมจากมารดาอย่างเพียงพอ ไหนจะมีผลวิจัยมากมายบ่งชึ้ว่า น้ำนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก สำหรับวันนี้ Central Inspirer ก็มีวิธีเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่มาบอกต่อ รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่ควรรู้ พร้อมกับเมนูอาหารเด็ดที่จะช่วยคุณแม่เพิ่มน้ำนมได้อีกทางหนึ่งด้วย

สาเหตุคุณแม่น้ำนมน้อย

การที่คุณแม่มีน้ำนมน้อยอาจเกิดจากเหตุปัจจัยหลายประการโดยไม่รู้ตัว เป็นต้นว่า คุณแม่บางท่านต้องการคุมกำเนิดทันทีหลังจากที่มีลูก โดยเลือกรับยาคุมที่มีฮอร์โมน ซึ่งส่งผลให้ปริมาณของน้ำนมลดลง แต่ก็ไม่ทั้งหมดเสียทีเดียว เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากเนื้อเยื่อที่ผลิตน้ำนมของคุณแม่เองผิดปกติ แต่ในส่วนนี้มีสาเหตุที่แตกต่างกันไปตามแต่ละคน ปริมาณน้ำนมที่น้อยลงเพราะเหตุผลนี้จึงแล้วแต่บุคคลด้วย นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น ไทรอยด์ ความดันโลหิต เบาหวาน โรคถุงน้ำในรังไข่ การตั้งครรภ์ยาก หรือปัญหาด้านฮอร์โมนอื่นๆ เหล่านี้ก็มีส่วนในการทำให้การผลิตน้ำนมมีปัญหาด้วยเช่นกัน

วิธีเพิ่มน้ำนม

ก่อนอื่นอยากให้เริ่มต้นโดยตัวคุณแม่ก่อน อย่าเพิ่งหายาหรือสมุนไพรใดๆ มารับประทาน ควรเริ่มจากหมั่นให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ในท่าให้นมที่ถูกต้องและถนัด แล้วร่างกายก็จะเริ่มกระบวนการผลิตน้ำนมมากขึ้น คุณแม่ควรให้นมข้างหนึ่งจนหมดก่อนจึงค่อยเปลี่ยนไปให้อีกข้าง หากสลับข้างการให้นมแล้วลูกยังไม่อิ่มและคุณแม่ก็ไม่มีน้ำนมแล้ว ก็ให้เริ่มใช้วิธีกระตุ้นช่วยโดยการนวดเต้านมเบาๆ เป็นการกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของระบบน้ำนมอย่างเหมาะสม ร่วมกับการปั๊มนมให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ แต่อย่างไรก็อยากแนะนำให้ลูกเข้าเต้ามากกว่าการดื่มนมจากขวดนม นอกจากนี้ก็ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำมากๆ และอย่าเพิ่งเร่งลดน้ำหนักในช่วงให้นมลูก เมื่อลองทุกวิถีทางแล้วน้ำนมยังไม่เพียงพอ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

Shop Now

PHILIPS AVENT
ชุดเครื่องปั๊มนมอิเล็กทรอนิกส์ แบบปั๊มคู่
ตัวช่วยของคุณแม่มือใหม่ในการปั๊มนมได้ง่ายและสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยี Rhythmic Wave จะช่วยให้การปั๊มนมเป็นจังหวะใกล้เคียงกับการดูดนมตามธรรมชาติของทารก สามารถปรับการใช้งานได้ 4 ระดับ มีจอแสดงผลดิจิทัจ ใช้ง่ายแม้ในเวลากลางคืน

อีกทางเลือกหนึ่งอย่างวิธีเพิ่มน้ำนมด้วย Power Pump เทคนิคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แนะนำกันในวงกว้าง เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีเครื่องปั๊มนม วิธีการนี้ใช้เพื่อเสมือนหนึ่งหลอกร่างกายว่าเป็นช่วงที่ทารกต้องการน้ำนมมาก เครื่องปั๊มนมที่ต้องจัดเตรียมเพื่อเทคนิค Power Pump นี้จะต้องเป็นเครื่องปั๊มนมที่มีรอบการดูดไม่น้อยกว่า 40 ครั้ง ต่อนาที และแรงดูดไม่น้อยกว่า 200-230 mmHg และเริ่มให้ปั๊มเป็นเวลา 10 นาที พัก 10 นาที สลับกันไปจนครบ 1 ชั่วโมง ต่อวัน หรือคุณแม่บางท่านอาจเพิ่มระยะเวลาปั๊มเป็นเวลา 15 นาที พัก 15 นาที สลับจนครบ 2 ชั่วโมง ต่อวัน ก็ได้ สามารถปั๊มต่อเนื่องเช่นนี้ติดต่อกัน 3 วัน โดยในรอบการปั๊มอื่นๆ ยังสามารถปั๊มได้ตามปกติ ซึ่งเทคนิคนี้ทำเพื่อให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมออกมาได้ในปริมาณมากขึ้นนั่นเอง

Shop Now

SPECTRA
เครื่องปั๊มนม รุ่น Spectra S1+ สีฟ้า
ให้คุณแม่ปั๊มนมให้เจ้าตัวน้อยได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยเครื่องปั๊มคู่ที่สามารถปรับแรงดูดได้ 12 ระดับ และมีโหมดนวดกระตุ้น 70 รอบ/นาที ตัวเครื่องสวยทันสมัย สามารถพกพาไปได้ทุกที่

 

ตัวช่วยเพิ่มน้ำนม

โมทิเลี่ยม (Motilium) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดอมเพอริโดน (Domperidone) แท้จริงแล้วเป็นยาที่ดูแล้วมิได้เกี่ยวข้องกับคุณแม่ตั้งครรภ์เท่าไรนัก แต่ที่หลายๆ ท่านให้ความสนใจเพราะยาตัวนี้มีผลข้างเคียงในเรื่องของการช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม เนื่องจากไปเพิ่มปริมาณฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin) ที่ต่อมใต้สมองผลิต มีผลในการช่วยกระตุ้นให้เซลล์ในเต้านมผลิตน้ำนมออกมา แต่การใช้ยานี้ส่วนใหญ่แพทย์จะจ่ายยาให้หลังจากที่ผ่านวิธีการเพิ่มน้ำนมโดยวิธีต่างๆ มาแล้ว เพราะปกติตัวคุณแม่สามารถสร้างน้ำนมได้เองตามธรรมชาติ

ลูกซัด (Fenugreek) เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อสุขภาพ อาทิเช่น วิตามินบี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ซึ่งล้วนมีผลดีต่อร่างกาย ลักษณะของลูกซัดเป็นเมล็ดแก่สีน้ำตาลอ่อนหรือสีเหลืองทอง รูปทรงขนาดเล็ก มีร่องกลางเมล็ด และมีกลิ่นแรงเฉพาะตัว โดยมากในปัจจุบันคุณแม่หลังคลอดนิยมรับประทาน ไม่ว่าจะนำมารับประทานในรูปแบบของอาหาร เครื่องดื่ม หรือสกัดเป็นเม็ดก็ตาม เพื่อใช้ในการเพิ่มปริมาณน้ำนม แต่ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ก็มีเพียงระดับหนึ่งเท่านั้น ก่อนคุณแม่จะตัดสินใจรับประทาน แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดประกอบการตัดสินใจ

เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมคุณแม่ลูกอ่อน

ขิง – อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต และวิตามินชนิดต่างๆ มีสรรพคุณช่วยขับลม ย่อยไขมัน เพิ่มการไหลเวียนโลหิต สามารถนำไปปรุงอาหารได้ เช่น เมนูไก่ผัดขิง หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ก็รับประทานง่าย

ฟักทอง – อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส วิตามินเอ สรรพคุณช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ เมนูที่แนะนำคือแกงฟักทอง หรือซุปฟักทอง รับประทานแล้วอร่อยถูกใจสุดๆ

กุยช่าย – อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต และวิตามินซี สรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งใบและต้นสด แนะนำเป็นเมนูกุยช่ายผัดกับตับ อร่อยมากๆ หรือจะเป็นขนมกุยช่ายที่หาซื้อได้ง่ายก็สะดวกสำหรับคุณแม่ไม่น้อย

มะละกอ – อุดมด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม สรรพคุณช่วยบำรุงสายตา บำรุงโลหิต คุณแม่โดยมากนิยมรับประทานหลังคลอดมากที่สุด นอกจากจะรับประทานเป็นของว่างแล้ว จะทำเป็นของคาวอย่าง แกงเหลืองมะละกอ คุณประโยชน์ก็ไม่ได้ลดลงเลย

หัวปลี – หรือปลีจากกล้วย อุดมด้วยวิตามินซีและอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ สำหรับเมนูหัวปลีที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดอย่างมาก เช่น ต้มยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น

มะรุม – อุดมไปด้วยโพแทสเซียม โปรตีน และวิตามินสูง ได้รับความนิยมสูงในการนำมารับประทานเพื่อเสริมสร้างกระดูกของคุณแม่หลังคลอด เมนูยอดฮิต เช่น ยอดมะรุมลวก แกงส้มผลมะรุม เป็นต้น

ครบถ้วนกระบวนความทุกการรับมือสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องประสบกับภาวะมีน้ำนมน้อย ด้วยเชื่อว่าคุณแม่หลายท่านจะน่ากังวลใจกับเรื่องนี้อยู่ และกำลังคิดหาทางอยู่ว่าจะทำอย่างไรดี หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยแนะนำแนวทางการเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด รวมถึงคุณแม่มือใหม่ทุกท่านที่มีน้ำนมน้อย ให้สามารถเพิ่มน้ำนมได้มากขึ้น เพื่อให้ลูกรักได้รับน้ำนมแม่อย่างเต็มอิ่มมากที่สุดนะคะ

CR: central.co.th/mammydaddy/todaysparent.com/
medicalnewstoday/cedars-sinai.org/mother.ly