วิธีปั๊มนมและเก็บรักษาน้ำนม

วิธีปั๊มนมและเก็บรักษาน้ำนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีที่สำคัญที่สุดโดยเฉพาะให้ลูกดูดนมจากเต้าของคุณแม่ แต่คุณแม่หลายๆ ท่านที่ต้องทำงานนอกบ้าน ไปทำธุระ ไปต่างประเทศ จนไม่มีเวลาให้นมลูกด้วยตัวเอง ซึ่งการปั๊มนมและเก็บรักษาน้ำนมแม่ด้วยถุงเก็บน้ำนมเป็นตัวช่วยของเหล่าคุณแม่ ได้กักเก็บน้ำนมจากเต้าเพื่อเป็นสต็อคให้ลูกน้อยได้ดูดกิน แต่คุณแม่หลายท่านมักจะมีปัญหาในการปั้มนมให้ลูก น้ำนมมีน้อย น้ำไหลช้า เป็นต้น จึงจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องปั๊มนมอีกแรงหนึ่ง เพื่อให้มีน้ำนมที่เพียงพอต่อลูกน้อย

วิธีปั๊มนมให้ได้น้ำนม

ก่อนที่คุณแม่จะเรียนรู้วิธีการปั๊มน้ำนม คุณแม่จะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการปั๊มนมกันก่อน

1. เครื่องปั๊มนม มีให้เลือกใช้ทั้งหมด 4 แบบ คือ แบบมือของคุณแม่ แบบปั๊มนมธรรมดา แบบใช้ไฟฟ้า แบบใช้แบตเตอรี่

PHILIPS AVENT เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าแบบปั๊มคู่

เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าแบบปั๊มคู่ PHILIPS AVENT
ราคา 10,700.- ปกติ 15,000.-

Shop Now Button (Black)

2. ถุงเก็บน้ำนม ผลิตจากพลาสติกที่ปลอดภัยจากสารฟินอล ใช้สำหรับบรรจุอาหาร มีซิปที่ปิดแน่นสนิท มีแถบวัดปริมาตร แถบจากจดบันทึกวัน เวลา และสถานที่จัดเก็บ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับการใช้งาน

AVENT ถุงเก็บน้ำนม 180 มล

ถุงเก็บน้ำนม AVENT ขนาด 6 ออนซ์ / 180 มล.
ราคา 505.-

Shop Now Button (Black)

3. เครื่องอุ่นนม เพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำนมไม่ให้เย็นหรือร้อนจนเกินไป

 

          การปั๊มนมแม่คุณแม่สามารถใช้วิธีการบีบน้ำนมด้วยตัวเองหรือใช้เครื่องปั๊มนมเข้าช่วย โดยเวลาที่เหมาะสมในการปั๊มนมแม่คือ ช่วงประมาณตี 5-7 โมงเช้า วันซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่จะผลิตน้ำนมได้มากที่สุด ในช่วงระยะแรกคุณแม่ควรปั๊มนมให้ได้ 8-10 ครั้งต่อ ปั๊มเป็นเวลาอย่างน้อย 10-15 นาทีต่อข้าง ต่อการปั๊มนมแต่ละครั้ง ในช่วงแรกน้ำนมของคุณแม่อาจจะไหลออกมาไม่ได้มาก แต่หากปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอทุกวัน น้ำนมจะไหลออกมาเพิ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

          เมื่อคุณแม่มีความเชี่ยวชาญในการปั๊มน้ำนมแล้ว ให้ลดจำนวนครั้งเพียง 5-7 ครั้งต่อวัน หากคุณแม่ต้องการให้น้ำไหลออกมาได้ดีและเพิ่งปริมาณน้ำนม เราขอแนะนำว่าให้คุณแม่ปั๊มนมพร้อมกันทั้ง 2 ข้างหรือทำพร้อมๆ กับการให้ลูกน้อยดูดนมของคุณแม่อีกข้างไปพร้อมๆ กัน หากคุณแม่ใช้มือบีบเต้าด้วยตัวเองให้ปรับความแรงของการบีบตามแรงบีบของมือ

เครื่องปั้มนม เก็บน้ำนมแม่

          เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้ามีด้วยกัน 2 แบบ คือ ปั๊มได้ข้างเดียว กับปั๊มได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเครื่องปั๊มนมจะช่วยประหยัดเวลาในการปั๊มนมได้เยอะ มีราคาค่อนข้างสูง พกพาค่อนข้างยาก ต้องเสียบปลั้กไฟในการใช้งาน ส่วนเครื่องปั๊มนมแบบแบตเตอรี่คือช่วยให้คุณแม่สามารถพกพาเครื่องปั๊มนมได้ง่าย มีราคาค่อนข้างสูง

เก็บรักษาน้ำนมแม่

          เมื่อเหล่าคุณแม่ปั๊มน้ำนมเสร็จแล้วให้บรรจุน้ำนมใส่ถุงเก็บน้ำนม ปิดปากถุงให้สนิท จดบันทึกวันแวลาที่ปั๊มนมไว้บนภาชนะถุงเก็บน้ำนม จากนั้นคุณแม่สามารถเก็บนมไว้ในตู้เย็นได้ ซึ่งเป็นวิธีการเก็บรักษาน้ำนมได้ดีที่สุด หากเก็บน้ำนมไว้ในช่องแช่แข็งจะเก็บได้นานถึง 3 เดือน แต่หากมีอาหารอื่นเจือปนจะเก็บน้ำนมได้เพียง 1-2 เดือน สำหรับช่องแช่เย็นธรรมดาที่ไม่มีอาหารอื่นเจือปนจะเก็บได้ถึง 5 วัน แต่หากมีอาหารอื่นเจือปนจะเก็บได้เพียง 2-3 วันเท่านั้น หากคุณแม่ต้องการใช้น้ำนมที่แช่แข็งไว้มาใช้ ให้ละลายน้ำแข็งโดยการแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้ล่วงหน้า 1 คืน และเมื่อน้ำนมที่ละลายน้ำแข็งจากการแช่แข็งแล้ว คุณแม่ไม่ควรนำน้ำนมนั้นไปแช่แข็งซ้ำอีกครั้ง

ถุงเก็บน้ำนม เก็บน้ำนมแม่

        หากคุณแม่ต้องการนำน้ำนมที่แช่ตู้เย็นไว้มาใช้ เราขอแนะนำว่าให้คุณแม่นำน้ำนมมาอุ่นด้วย เครื่องอุ่นนม โดยตั้งอุณหภูมิไว้ในช่วง 36-37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับลูกน้อย มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน แต่ข้อควรระวังคืออย่าให้อุณหภูมินมต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส จะส่งผลลูกน้อยให้เกิดภาวะท้องเสียได้ และหากอุณหภูมินมสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะส่งผลให้คุณค่าสารอาหารในนมแม่ลดลงได้ หลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟในการอุ่นน้ำนม เพราะจะทำลายสารอาหารที่คงอยู่ในน้ำนม หากพบว่าน้ำนมมีกลิ่นหืน รสเปรี้ยว คุณแม่ควรทิ้งนมถุงนั้นทันที ไม่ควรนำมาให้ลูกน้อยทาน

CHICCO เครื่องอุ่นนมและอาหาร รุ่น Home Bottle

เครื่องอุ่นนม CHICCO รุ่น Home Bottle
ราคา 1,596.- ปกติ 1,995.-

Shop Now Button (Black)

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับการปั้มนมและเก็บรักษาน้ำนมแม่ที่เราเอามาฝากกัน เพราะน้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก ดังนั้น คุณแม่ที่ไม่มีเวลาอย่าลืมปั้มนมเก็บไว้ในถุงเก็บน้ำนม เป็นสต็อคไว้ให้ลูกน้อยทดแทนการให้นมลูกจากเต้า เพื่อให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ และหากคุณแม่ต้องการตัวช่วย อย่าลืมเลือกหาเครื่องปั๊มนมไว้เป็นอีกแรงหนึ่งในการปั้มนมเพื่อลูกน้อย