วิธีกล่อมลูกให้หลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

การกล่อมลูกจะช่วยให้เด็กได้นอนหลับสนิทไปตลอดทั้งคืนและทำให้หลับง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กตั้งแต่วัยแรกเกิด  ที่เริ่มรับรู้จากการได้ยินเสียงที่ชัดเจน การได้ฟังเพลงกล่อมเด็กก่อนนอนพร้อมด้วยการไกวเปลเด็กที่เป็นจังหวะ ก็สามารถทำให้เด็กน้อยนอนหลับได้อย่างง่ายดายในเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งถ้าคุณแม่หาเพลงกล่อมที่น่าฟังหรือจะร้องเพลงด้วยตัวเอง พร้อมไกวเปลไปด้วยเด็กก็จะยิ่งหลับได้ง่ายขึ้น เพราะการที่เด็กได้ยินเสียงคุณแม่อยู่ใกล้ ๆ จะทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัยและคุ้นชินกับเสียงเสมือนตอนที่ยังอยู่ภายในครรภ์ของคุณแม่ แต่วิธีการกล่อมให้เด็กนอนหลับนั้นก็ยังมีอีกหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่แต่ละท่านจะเลือกวิธีใดในการทำให้ลูกน้อยนอนหลับและไม่ตื่นขึ้นมางอแงกลางดึกอีกด้วย

วิธีกล่อมเด็กให้นอนหลับที่นอกเหนือจากการฟังเพลงกล่อมเด็กมีอะไรบ้าง

%e0%b9%80%e0%b8%9e%e0%b8%a5%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%a5%e0%b8%b9%e0%b8%81

 • ก่อนนอนควรอาบน้ำเด็กให้เรียบร้อย ในระหว่างที่อาบน้ำให้นวดตัวเบา ๆ ไปด้วย เพื่อสร้างความผ่อนคลายสบายตัวให้กับเด็กมากที่สุด เมื่ออาบเสร็จก็ให้เช็ดตัวให้แห้งแล้วลงเบบี้ออยล์พร้อมนวดตัวเบา ๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เด็กหลับง่ายยิ่งขึ้น
 • ไกวเปลเด็กพร้อมเปิดเพลงกล่อมเด็กคลอไปด้วยเบา ๆ ซึ่งในปัจจุบันมีเปลไฟฟ้าที่สามารถตั้งเวลาและความแรงในการไกวเปลให้กับเด็กได้ ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเหนื่อยในการไกวเปลให้ลูกน้อยด้วยตัวเองอีกต่อไป คุณแม่จึงจะมีเวลาเหลือพอในการเตรียมของหรือได้พักผ่อนเพิ่มอีกด้วย
 • ปิดหรือหรี่ไฟภายในห้องลง เพราะแสงสว่างจะยิ่งเข้าไปทำให้เด็กรู้สึกหลับไม่ลง เพราะเนื่องมาจากเปลือกตาของเด็กยังบางมากนัก จึงไม่ควรที่จะเปิดแสงไฟที่จะยิ่งเข้าไปกระตุ้นให้เด็กตื่นตัวมากกว่าเดิม
 • ตบก้นหรือลูบหลังเบา ๆ ทุกครั้งที่ลูกกำลังจะหลับ เพื่อให้เด็กได้รู้สึกถึงสัมผัสของแม่ที่เด็กคุ้นเคย แล้วเพิ่มการร้องเพลงกล่อมเด็กแบบเบา ๆ หรือถ้าไม่ถนัดร้องก็เล่านิทานด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนให้ลูกน้อยได้ยินเสียงของคุณแม่อยู่ตลอดเวลา เท่านี้ก็จะทำให้เด็กนอนหลับได้อย่างสบายใจ
 • ให้เด็กได้กินอิ่มก่อนนอน โดยคุณแม่ควรให้นมลูกก่อนนอน เพื่อให้เด็กได้อิ่มท้องก็จะช่วยทำให้เด็กนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเด็กบางคนก็อาจจะถึงขั้นหลับคาขวดนมเลยก็ได้เช่นกัน
 • ถ้าทำอย่างไรก็ยังไม่ยอมหลับให้คุณแม่ลองเอาผ้ามาห่อตัวเด็ก แล้วนำเอาลูกน้อยมาอุ้มแนบอกไว้ พร้อมกับร้องเพลงกล่อมเด็กหรือเล่านิทานเบา ๆ ไปด้วยเพื่อให้เด็กได้อยู่ในท่าทางตอนที่อยู่ในครรภ์ พร้อมได้ยินเสียงคุณแม่ไปด้วย วิธีนี้จะทำให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้นเพราะมีอุณหภูมิที่เหมาะสมในอ้อมกอดของคุณแม่นั่นเอง

  เปลเด็กเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เด็กน้อยนอนหลับสนิทยิ่งขึ้น

   

 • เปลเด็ก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการทำให้เด็กน้อยนอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งการได้ไกวเปลเด็กคือการทำให้เกิดความเคลื่อนไหว ที่คล้ายกับเวลาที่เมื่อรถเคลื่อนตัวแล้วคนบนรถมักจะรู้สึกง่วงนอน การไกวเปลเด็กก็ใช้หลักการเดียวกันที่จะทำให้เด็กได้รู้สึกง่วงนอนจากการเคลื่อนไหวนั่นเอง การนอนหลับนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเด็ก เพราะทุกครั้งที่นอนหลับคือการที่สมองเด็กได้รับทั้งการพักผ่อนและเป็นช่วงแห่งการเติบโตของสมอง เมื่อเด็กได้นอนเต็มอิ่ม ตื่นมาก็จะรู้สึกสดชื่น อารมณ์ดีและไม่งอแงง่าย ทั้งยังมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทางการแพทย์จึงได้มีการวิจัยว่าเด็กที่สามารถนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน โดยไม่ตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึกจะเติบโตมาเป็นเด็กที่มีคุณภาพ เป็นเด็กอารมณ์ดีและเลี้ยงง่าย การใช้งานแพมเพิร์สหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปจึงเริ่มมีความจำเป็นไปด้วย เพราะการที่จะให้เด็กนอนหลับบนเปลเด็กได้สนิทไปตลอดทั้งคืน ก็ต้องพึ่งพาการสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ไม่ต้องเปลี่ยนกลางดึก ทำให้การนอนหลับของเด็กเป็นไปอย่างเต็มที่ สมองและการทำงานของร่างกายจึงถูกพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย เพราะฉะนั้นทั้งเปลเด็ก เพลงกล่อมเด็ก การอาบน้ำเด็กพร้อมนวดตัวก่อนเข้านอน การให้นมลูกก่อนนอน หรือการปิดไฟในห้องให้มืดลง ก็เป็นสารพัดวิธีที่ต้องการให้ลูกได้นอนหลับสนิทไปตลอดทั้งคืน นอกจากนี้การนำลูกเข้านอนตามเวลาก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ควรทำเป็นประจำและสม่ำเสมอ และควรให้ลูกได้นอนในเปลเด็ก เพื่อเป็นการสร้างกิจวัตรประจำวันให้เด็กได้คุ้นเคย เมื่อเด็กเริ่มที่จะเรียนรู้กิจวัตรของตัวเองได้แล้ว การนอนหลับในครั้งต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องยาก เด็กบางคนจะสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วด้วยการคลานหรือเดินไปที่เปลตัวเอง เพื่อบ่งบอกให้คุณแม่รู้ว่าต้องการจะเข้านอนแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงให้เห็นว่าเด็กเริ่มที่จะคุ้นเคย คุณแม่จึงควรที่จะต้องเป็นผู้จัดตารางเวลาทั้งวันให้กับลูกอย่างชัดเจนแล้วทำให้ตรงต่อเวลา เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่เป็นระบบ พร้อมทั้งช่วยให้เด็กมีความสุขทั้งกายและใจในทุก ๆ วันอีกด้วย
 • วิธีกล่อมลูกให้หลับสนิทเป็นสิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่สามารถทำได้ หรือถ้านำลูกเข้านอนได้ทั้งคู่ก็จะยิ่งช่วยสร้างความอบอุ่นและความสุขใจให้เด็กได้นอนหลับอย่างมีความสุข คุณพ่อเองก็สามารถที่จะแบ่งเบาภาระคุณแม่ได้ ทั้งการไกวเปลเด็ก หรือการเปิดเพลงกล่อมเด็กเบา ๆ ตลอดไปจนถึงการร้องเพลงกล่อมให้ลูกฟังเองก็ได้เช่นกัน เพราะไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการที่ได้เห็นลูกน้อยได้กินอิ่ม นอนหลับ เล่นสนุก และมีความสุข การเลือกซื้อเพลงกล่อม เปลไฟฟ้าหรือเปลแบบธรรมดา และผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับเด็กก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยด้วยสินค้าที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ มาจากแหล่งขายที่ไว้วางใจได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกน้อยไปตลอดทั้งวัน ก็อาจจะไม่มีเวลามากพอที่จะออกมาเลือกซื้อของนอกบ้าน แหล่งขายสินค้าออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่ดี จึงควรเลือกเว็บไซต์ที่ไว้ใจได้ มีชื่อเสียงการันตีในสินค้ามีคุณภาพ มีให้เลือกอย่างหลากหลาย และที่สำคัญคือระบบการส่งสินค้าที่มีความปลอดภัยและรวดเร็ว ทำให้คุณแม่สบายใจต่อการซื้อของให้ลูกน้อยได้อย่างเต็มที่