กลิ่นอันหอมหวานของกาแฟย่อมดึงดูดใจใครหลายคนได้ดื่มด่ำกับรสชาติที่แสนหอมหวาน ละมุน จากกาแฟแก้วโปรดจนเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน บางคนถึงกับต้องดื่มทุกเช้า บางคนดื่ม 2-3 แก้วต่อวันกันเลยก็มี  ไม่ว่าจะเป็นร้านแบรนด์ดังหรือร้านทั่วไปครั้นจะให้ซื้อกาแฟบ่อยๆประจำก็อาจจะแพงเกินไปหรืออาจจะอยากชงกินเอง ชงให้เจ้านายก็มี บางคนเสาะหาสูตรกาแฟมาลองชงเองเพื่อรสชาติที่ถูกใจ ยอมลงทุนซื้อเครื่องชงกาแฟมาเองเลยก็มี วันนี้เรามีสูตรชงกาแฟยังไงให้อร่อยมาฝากกัน อาจจะทำให้คุณลืมการซื้อกาแฟเจ้าประจำกันไปเลย

เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนชงกาแฟ

เริ่มจากคิวสูตรกาแฟของฝรั่งกันดีกว่า คุณๆ อาจจะต้องเตรียมวัตถุดิบ มีขั้นตอนมากมายกันสักหน่อย แต่รับรองว่าถูกใจใครหลายคนแน่นอน

วัตถุดิบ

สิ่งสำคัญของกาแฟถ้วยโปรดก็คือเมล็ดกาแฟหรือผงกาแฟที่ดีมีคุณภาพ  มีกลิ่นหอม หากได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้ว มาถึงขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ คนที่ชื่นชอบแบบเมล็ดให้นำเมล็ดกาแฟใส่ในเครื่องบดกาแฟทำการบดให้เรียบร้อย โดยมีเคล็ดลับการบดเมล็ดคือ หากเป็นเมล็ดที่คั่วอ่อนให้บดเมล็ดในระดับความหยาบ แต่หากเป็นเมล็ดคั่วเข้มให้บดเมล็ดให้ละเอียดขึ้น แต่หากใครไม่มีเครื่องบดก็ไม่เป็นไรนะคะ คุณลองเลือกผงกาแฟที่มีขนาดใกล้เคียงกับเม็ดน้ำตาลทรายก็ได้แล้วค่ะ

น้ำ

เมื่อบดเมล็ดเสร็จแล้วให้ตรวจเช็คคุณภาพและปริมาณน้ำของเครื่องชงกาแฟให้เรียบร้อย คุณภาพของน้ำเป็นสิ่งสำคัญ เลือกใช้น้ำต้ม น้ำกรองที่มีอุณหภูมิเป็นน้ำอุ่น

วิธีการชง

จากนั้นนำผงกาแฟใส่ลงไปในช่องเครื่องชงกาแฟแล้วเปิดเครื่องให้กาแฟหยดลงมาในภาชนะที่เตรียมไว้ หลายคนชื่นชอบการใช้กระดาษกรอง ในการกรองกาแฟ เลือกกระดาษกรองแบบก้นแบนเรียบจะช่วยให้น้ำซึมผ่านผงกาแฟในปริมาณที่เท่าๆ กัน จะมีรสชาติที่ดีมากกว่าการใช้กระดาษกรองทรงกรวย

ต้มน้ำร้อนจนเดือดแล้วราดน้ำร้อนลงไปให้ทั่วแผ่นกระดาษ กรองเพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้กระดาษ จากนั้นตักผงกาแฟ ใส่ตามลงไปในกระดาษกรอง จากนั้นค่อยๆ เทน้ำร้อนอย่างช้า ๆ ให้น้ำร้อนค่อยแทรกซึมลงไป จนกระทั่งถึงก้นกระดาษกรอง พักถ้วยกาแฟ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาทีละค่อยๆ รินน้ำร้อนตามลงไปอีกเล็กน้อยทีละนิด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นทะลักออกจากกระดาษกรองและช่วยควบคุมปริมาณน้ำอีกด้วย

ถ้าเป็นกาแฟ 1 ช็อต ใช้ผง 7-9 กรัม ถ้าเป็น 2 ช็อต ใช้ผง 14-17 กรัม ซึ่งน้ำหนักมีผลต่อรสชาติของน้ำสีดำ เป็นอย่างมาก จากนั้นนำเติมนม น้ำตาล นมข้นตามใจชอบ

สูตรกาแฟร้อน

Espresso – ใส่กาแฟ 1 ช็อตตามด้วยน้ำร้อน 1 ออนซ์ (30 ซีซี)

Americano – ใส่เอสเปรสโซ 1 ช็อต ตามด้วยน้ำร้อน 4 ออนซ์

Cappuccino – ใส่เอสเปรสโซ 1 ช็อต นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 4 ออนซ์ เติมโฟมนมหนา 1 เซนติเมตร ตามด้วยโรยผงหอมๆ จากซินนาม่อน (ผงอบเชย)

Latte – เอสเปรสโซ 1 ช็อต นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 6 ออนซ์  เติมโฟมนมหนา 1 เซนติเมตร

Mocha – เอสเปรสโซ 1 ช็อต ช็อกโกแลตซอส 10 ซีซี นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 6 ออนซ์ และโฟมนมหนา 1 เซนติเมตร

สูตรกาแฟไทย

ถึงคิวของกาแฟแบบไทยๆ กันบ้างแล้ว ด้วยรสชาติเข้มข้น หอมแบบไทยหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านทั่วไปหรือรถเข็นที่มีพ่อค้าแม่ขายต่างยืนชงกันให้ควั่ก กลิ่นหอมๆ เสียงน้ำกระทบกับน้ำแข็ง สัมผัสได้ถึงความเย็นชื่นใจ ลองไปดูวิธีการชงสูตรกาแฟโบราณอย่างเครื่องดื่มยกล้อกันเลย

วัตถุดิบ

  • ผงโอเลี้ยง 3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2-3  ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด
  • น้ำแข็ง

1. ต้มน้ำจนเดือน ใส่ผงโอเลี้ยงลงในแก้วหรือกระป๋องนม

2. เทน้ำเดือดลงไปในภาชนะที่ใส่ผงโอเลี้ยงเอาไว้ คนให้ทั่วๆ จนผงละลายทั้งหมด

3. จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปในน้ำโอเลี้ยงให้ละลาย จะหวานมากหวานน้อยก็ตามใจ

4. ตักน้ำแข็งใส่แก้วทรงสูง เทน้ำโอเลี้ยงลงไปในแก้ว

5. ราดนมข้นจืดจนเต็มแก้วหรือตามชอบ

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟโบราณโบราณแบบไทยๆหรือสูตรฝรั่ง เพื่อนๆ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ จะชงกินเองแบบคูลๆ ถ่ายรูปลงไอจี ชงให้เจ้านายแบบร้อนพร้อมเสิร์ฟ เพียงแค่นึกถึงกลิ่นหอมของกาแฟช่วงเช้าก็เรียกน้ำย่อยก็ได้เป็นอย่างดีหรือจะเป็นช่วงบ่ายจิบเบาๆ เพิ่มพลังกันสักหน่อยก็ดีไม่เบา อ๊ะ อ๊ะ! จะเป็นสูตรกาแฟไหนก็สามารถปรับรสชาติให้ถูกใจเรา แค่นี้คุณก็พร้อมดื่มด่ำรสชาติถ้วยโปรดพร้อมกับเช้าวันใหม่ได้อย่างสดใส พร้อมลุย!