ปัญหาเดียวที่คนทำอาชีพเกษตรกรรมมักพบเจอเสมอ คือเรื่องของแมลงศัตรูพืชที่คอยมารบกวนพืชผักสมุนไพร ทำให้เกิดความเสียหาย เกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับพืช ทั้งใบหงิก ใบไหม้ ฯลฯ สร้างความเดือดร้อนเสียหายมากพอสมควร แม้บางคนจะใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชจัดการไล่แมลงเหล่านี้แล้วก็ตาม แต่ก็มีผลเสียตามมาเช่นกัน ทั้งปัญหาสุขภาพ เกิดสารเคมีตกค้างในพืชผักและที่สำคัญมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนสามารถไล่แมลงได้ด้วยตัวเองแบบประหยัด แต่เห็นผลดีเยี่ยม วันนี้เรามีสูตรไล่แมลงจากเครื่องซอยผักและสมุนไพร Zyliss ที่ใครก็สามารถทำได้มาฝาก ที่สำคัญประสิทธิภาพไม่แตกต่างจากสมุนไพรสกัด Green เลยด้วย ขอบอก

รู้จักสมุนไพรสกัด Green

สมุนไพรสกัด Green เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรไล่แมลงสูตรเข้มข้นที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันแมลงและศัตรูพืชนานาชนิด ช่วยป้องกันเชื้อราในใบ ลำต้น ดอกและผลได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยป้องกันปัญหาโรครากเน่า ซึ่งส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของพืชผักและต้นไม้ รวมทั้งช่วยให้พืชสร้างความต้านทานโรคได้ดีอีกด้วย ซึ่งข้อดีของสมุนไพรสกัด Green นั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่ายและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของสารเคมีใดๆ ทำให้สามารถผสมน้ำแล้วฉีดพ่นได้ทุกๆ 3-5 วัน ช่วยให้พืชผักเจริญเติบโต โดยไม่ถูกรบกวนจากแมลงศัตรูพืชและให้ผลผลิตงอกงาม

แต่แม้สมุนไพรสกัด Green จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปราบศัตรูพืชได้ผลดีเยี่ยมก็จริง การซื้อมาใช้กับพืชสวนนาไร่จำนวนมาก ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากเช่นกัน ดังนั้น หากใครต้องการกำจัดศัตรูพืชแบบประหยัด แต่ได้ผลดีไม่แพ้กัน วันนี้เรามีสูตรเด็ดทำน้ำกำจัดศัตรูพืชจากเครื่องซอยผักและสมุนไพร Zyliss หรือเครื่องปั่น ที่ใครก็สามารถทำได้มาฝาก ซึ่งส่วนผสมที่ใช้ในการทำน้ำหมัก ก็เป็นพืชผักในไร่ของเราเอง ส่วนขั้นตอนในการทำนั้น ขอบอกเลยว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายคนคิด ใช้เวลาไม่มาก แต่รับรองว่าน้ำหมักสกัดที่ได้ ให้ผลดียาวนานแน่นอน

ขั้นตอนการทำสมุนไพรไล่แมลงง่ายๆ ด้วยเครื่องซอยผักและสมุนไพร Zyliss

สำหรับขั้นตอนและวิธีการทำสมุนไพรสกัดด้วยตัวเองนั้น ก่อนอื่น ขอให้ทุกคนเตรียมส่วนผสมสำคัญก่อน ได้แก่ หัวข่าแก่ ใบฝรั่ง ใบน้อยหน่า ใบสะเดาแก่ ใบกระเพรา เปลือกต้นแค กากน้ำตาล ต้นตะไคร้หอมและเปลือกผลมังคุด โดยให้เตรียมส่วนผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน หากต้องการทำในปริมาณที่มาก อัตราส่วนสมุนไพรแต่ละชนิดก็ต้องมากตามไปด้วย ซึ่งขั้นตอนและวิธีการทำมี ดังนี้

  • นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมด มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปชั่งรวมกันให้ได้ 3 กิโลกรัม และอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า หากใครต้องการทำในปริมาณที่มาก ให้เพิ่มอัตราส่วนเป็นเท่าตัว จาก 3 กิโลกรัม เป็น 6 กิโลกรัมหรือ 9 กิโลกรัม เพื่อให้ได้อัตราส่วนที่เหมาะสมและทำให้สมุนไพรสกัดที่ได้มีประสิทธิภาพในการกำจัดศัตรูพืชเช่นเดียวกับสมุนไพรสกัด Green นั่นเอง
  • นำกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม มาผสมกับส่วนผสมที่หั่นเตรียมไว้ โดยอัตราส่วนที่เหมาะสม ให้ใช้กากน้ำตาล 1 กิโลกรัมกับส่วนผสม 3 กิโลกรัม คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่ถังหมักที่เตรียมไว้
  • ปิดฝาถังหมักไว้ประมาณ 10 วัน จากนั้นจึงนำมากรองเอาแต่น้ำ โดยผสมน้ำหมัก 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า 20 ลิตร ใช้ฉีดพ่นพืชผักที่ปลูกไว้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อย

โดยในส่วนของการใช้เครื่องปั่นหรือเครื่องซอยผักและสมุนไพร Zyliss นั้น นิยมใช้ในกรณีที่ต้องการทำน้ำหมักปราบศัตรูพืชในปริมาณที่มาก เพราะเป็นเครื่องที่ได้รับการออกแบบมาให้หั่นพืชผักโดยเฉพาะ ใบมีดมีความคมมากเป็นพิเศษ ผลิตจากทองเหลือง โดยในส่วนของตัวเครื่องนั้นทำมาจากอลูมิเนียม ใช้มอเตอร์ขนาด 1 แรงม้า ทำให้สามารถหั่นพืชผักได้ถึง 30 – 50 กิโลกรัมต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

ที่สำคัญสามารถปรับขนาดของผักที่หั่นได้ ไม่ว่าจะชิ้นเหล็กหรือใหญ่อีกด้วย มีราคาไม่แพง แต่ช่วยทุ่นแรงได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เราสามารถหั่นพืชผักที่เป็นส่วนผสมได้ในปริมาณที่มากตามต้องการ

ซึ่งถ้าหากใครใช้วิธีการปั่น ขั้นตอนในการทำ ก็ให้ใช้วิธีการทำเช่นเดียวกัน คือนำส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นแล้วไปผสมกับกากน้ำตาล แล้วนำไปหมัก ถือว่าดีอย่างยิ่งสำหรับเกษตรกรที่มีไร่นาจำนวนมาก ประหยัดทั้งแรงงาน ประหยัดทั้งเวลาและประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายในการป้องกันศัตรูพืชที่เกษตรกรต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมากเสมอ

เรียกได้ว่าเป็นน้ำหมักสมุนไพรปราบศัตรูพืชที่ทำง่ายและให้ประสิทธิภาพได้ไม่แตกต่างจากสมุนไพรสกัด Green เลยทีเดียว ยิ่งใครมีเครื่องซอยผักหรือเครื่องปั่นช่วยทุ่นแรงด้วยแล้วละก็ งานนี้จะทำมากแค่ไหนก็ได้ตามต้องการ โดยในส่วนของเครื่องซอยผักนั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปหรือคลิกเข้าไปซื้อที่ Central Online รับรองว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิดแน่นอน ได้เป็นเจ้าของแล้วใช้งานคุ้มค่าที่สุดจริงๆ