แพนเค้ก ขนมทำง่าย

รวมสูตรทำขนมง่ายๆ ให้ลูกทานเล่นระหว่างวัน

คุณแม่ท่านไหนอยากทำขนมให้ลูกทานระหว่างวัน สามารถพกไปโรงเรียนได้ ซึ่งเป็นขนมที่คุณแม่เลือกสรร เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ จะได้ไม่ต้องให้ลูกไปทานขนมข้างนอก ที่บางครั้งก็ไม่น่าไว้วางใจสักเท่าไร วันนี้เราก็มีสูตรทำขนมมาให้คุณแม่ได้ศึกษาและทำตาม สำหรับบรรจุใส่กล่องไม้หรือกล่องกระดาษ เพื่อให้ลูกพกพาไปโรงเรียนได้สะดวก

แจกสูตรขนมทำใส่กล่องกระดาษให้ลูกพกไปกินโรงเรียน

สำหรับคุณแม่ที่อยากทำของทานเล่นให้ลูกพกพาไปทานที่โรงเรียนด้วยตัวเอง วันนี้เราก็รวบรวมมาฝากแล้วกับสูตรของว่างที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่างๆ ดังนี้

แพนเค้ก

สิ่งที่ต้องเตรียม ได้แก่

  • ไข่ 1 ฟอง
  • นมสดจืด 110 กรัม
  • น้ำตาล 40 กรัม น้ำผึ้ง 30 กรัม
  • แป้งเค้ก 160 กรัม
  • เนยละลาย 30 กรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา หรือหยิบมือ

วิธีทำ ตอกไข่ใส่ภาชนะ จากนั้นเทนมสดจืดตามลงไป แล้วใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากัน ตามด้วยเทน้ำผึ้ง ก่อนจะใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วร่อนแป้งตามลงไปเป็นลำดับ พร้อมกับผงฟู ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วเทเนยละลายตามลงไป คนให้เข้ากันแล้ววางทิ้งไว้ 10-20 นาที จากนั้นคนให้เข้ากันอีกทีแล้วนำไปทอด

ขั้นตอนการทอดเมื่อกระทะร้อนแล้วใส่แป้งที่ผสมไว้ลงไป จากนั้นทิ้งไว้จนฟองเริ่มขึ้นบนผิวแป้งแล้วกลับด้าน ทอดต่อไปอีกประมาณ 3 นาที หากพบว่าสุกแล้วก็ตักขึ้นใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นตักบรรจุใส่กล่องให้ลูกพกไปทานที่โรงเรียนเป็นมื้อว่างได้อย่างสบายใจ จะใส่กล่องกระดาษหรือกล่องไม้ก็ได้ตามสะดวก

ช็อคบอล

  • เนื้อเค้กบด 500 กรัม
  • ช็อกโกแลตละลาย 80 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
  • นมสดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยสดจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำเนื้อเค้กบดผสมกับช็อกโกแลตละลาย จากนั้นคลุกให้เข้ากันก่อนจะนวดด้วยมือที่สะอาด จนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกๆ แล้ววางไว้บนภาชนะ แช่เย็นทิ้งไว้ แล้วมาทำในส่วนของหน้าช็อกบอลกันต่อ โดยการตั้งไฟอ่อนๆ แล้วใส่เนยจืดลงไป ตามด้วยนมสดคนให้เข้ากัน เมื่อเนยละลายแล้วก็ปิดไฟ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป จากนั้นผสมให้เข้ากัน จนเนื้อเกาะตัวกันอยู่ในลักษณะเหนียวกำลังดี นำไปผสมสีที่ต้องการ หากต้องการหลายสีแบ่งไว้ในภาชนะแต่ละสีเพื่อใส่สีลงไปผสม ในแต่ละภาชนะแต่ละสี นำช็อคบอลที่ปั้นไว้มาชุบสีแล้วแต่งหน้าให้สวยงาม

โดนัทนมสด

สิ่งที่ต้องเตรียม ได้แก่

  • แป้งบัตเตอร์สำเร็จรูป 1 กิโลกรัม
  • แป้งตราบัวแดง 1 ขีด
  • น้ำ 2 ถ้วยตวง
  • เนยละลาย 1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • นมข้นจืด 1.5 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • ลูกเกด

วิธีทำ ร่อนแป้งลงไปในภาชนะ ประกอบไปด้วยแป้งบัตเตอร์และแป้งตราบัวแดง จากนั้นพักไว้ แล้วมาทำในส่วนของของเหลว ตอกไข่ลงไปตามด้วยน้ำตาลทรายแล้วตีให้เข้ากัน แล้วเติมนมลงไป ระหว่างนั้นยังตีไปเรื่อยๆ แล้วคนเข้ากัน เติมน้ำลงไป เพื่อให้น้ำตาลทรายละลายแล้วใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน ควรคนไปในทางเดียวกัน จากนั้นเติมน้ำลงไปอีก แล้วใส่แป้งที่เหลือให้หมด คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด จากนั้นใส่เนยละลายแล้วคนให้เข้ากัน และต้องคนให้เร็วเพื่อไม่ให้แป้งแยกออกจากเนย จากนั้นก็นำแป้งที่ผสมสำเร็จแล้วไปหยอดลงในเตาทำโดนัทนมสดเพื่ออบ

วิธีการเลือกกล่องคุกกี้ใส่ขนมไม่ให้บอบช้ำ

เมื่อได้สูตรในการทำของว่างยามบ่ายให้ลูกแล้ว อย่าลืมเลือกภาชนะบรรจุให้เหมาะสมแก่การพกพาและการถนอมสภาพอาหารให้คงอยู่อย่างเดิมด้วย โดยให้เลือกที่เนื้อวัสดุเป็นหลัก ได้แก่

กล่องที่ทำจากกระดาษ

ถือเป็นกล่องที่มีต้นทุนต่ำที่สุด แต่ระยะเวลาในการใช้ก็สั้นที่สุดด้วย ถ้าหากพูดในเรื่องของความคงทนแล้วถือว่าน้อยมาก เหมาะสำหรับการบรรจุอาหารชั่วคราวในช่วงเทศกาลต่างๆ ที่ต้องบรรจุปริมาณมากๆ หรือในช่วงการกินเลี้ยงสังสรรค์ ในแง่ของการรักษาสภาพอาหาร หากเป็นขนมเค้กถือว่าปกป้องการบอบช้ำได้น้อยมากหรืออาจไม่ปกป้องเลย

กล่องที่ทำจากไม้

กล่องที่ทำจากไม้เป็นกล่องที่สามารถใช้ซ้ำได้หลากหลาย มีอายุค่อนข้างยาวนาน เหมาะสำหรับใส่อาหารให้ลูกพกพาไปโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุกกี้ โคนัท และอื่นๆ ทั้งยังสามารถป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี

กล่องที่ทำจากเหล็ก

กล่องคุกกี้ยอดนิยมยกให้กล่องที่ทำจากเหล็ก ป้องกันการกระแทกได้ดีไม่แพ้กล่องไม้ ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่า เอื้ออำนวยต่อการพกพาของคุณลูกเป็นอย่างดี

ผ่านไปแล้วสำหรับสูตรขนมง่ายๆ ให้คุณลูกพกพาไปทานในยามบ่ายที่โรงเรียน เชื่อว่าอาหารจากฝีมือคุณแม่อย่างไรเสียก็น่าไว้วางใจกว่าอาหารข้างนอกแน่นอน ดังนั้นเรามาทำขนมให้คุณลูกพกใส่กล่องไม้หรือกล่องกระดาษหิ้วไปโรงเรียนกันดีกว่า