ลูกติดของเล่นเด็ก

วิธีจัดการลูกดื้อไม่ยอมกินข้าวหรือติด ของเล่นเด็ก

“ลูกดื้อ” เป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ที่คุณแม่หลายท่านเป็นกังวลเกี่ยวกับลูกน้อย ยิ่งถ้าลูกน้อยไม่ยอมกินข้าวเอาแต่สนใจของเล่นเด็กที่อยู่ตรงหน้า ทำให้กินช้า อมข้าวและอิ่มเร็วโดยที่ยังกินได้น้อย ก็พาให้คุณแม่ปวดหัวได้เหมือนกัน  นอกจากนี้ยังคิดว่าของทุกอย่างเป็นของตัวเอง หวงของเล่น  อารมณ์แปรปรวนง่าย ถ้าลูกไม่ได้อะไรดั่งใจก็อาจจะร้องอาละวาด คุณแม่จะห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง  จนทำให้ดูเหมือนลูกดื้อต่อต้าน ไม่เชื่อฟัง จะทำอย่างไร?  หากเจ้าตัวเล็กเล่นแต่ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่มีแยกตามช่วงอายุของเด็ก ทั้งของเล่นเด็กอ่อน ของเล่นเด็ก 3-6  เดือน เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะดึงความสนใจของลูกน้อยด้วยภาพและเสียงได้มากแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เด็กเรียนรู้ในสิ่งต่างๆที่ยากได้ง่ายๆ ซึ่งทำให้เด็กมีความสามารถในการเรียนรู้ จดจำ ช่างสังเกต สามารถเข้าใจความรู้ใหม่ๆ ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อลูกน้อย

ไม่ว่าลูกน้อยจะมีอายุเท่าไร คุณพ่อคุณแม่ควรหาของเล่นเสริมพัฒนาการที่มีสีสันที่สดใส ทำให้เด็กสนใจ ตื่นเต้น โดยผ่านการรับรู้ภาพและเสียง เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาทักษะที่ดีแก่ลูกน้อย เหมาะสมกับวัยและทำจากคุณภาพดีเพื่อการเรียนรู้ที่ดีของลูกน้อย อาจจะเป็นชุดอุปกรณ์การกินข้าว ตัวบีบนุ่นนิ่มที่ทำจากยางพาราหรือผ้า ออกแบบมาในรูปทรงคอลเลคชั่นตุ๊กตาผักสวนครัวหรือผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น แครอท กะหล่ำปลี ข้าวโพด บล็อคโครี่ แตงกวา มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ส้ม กีวี่ แตงโม เป็นต้น หรือจะเป็นชุดอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ชุดทานอาหาร เช่น จาน ช้อน ส้อม ของเล่นเสริมพัฒนาการนี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยจดจำและเรียนรู้ในเรื่องของการกินได้ไปในตัว

ของเล่นเด็กอ่อนกับลูกตัวน้อย

เด็กอ่อนมักจะตื่นเต้น มองตามสิ่งของที่มีรูปทรงและสีสันที่แปลกตา สามารถขยับแขน ขาและสายตาไปรอบๆ เอื้อมมือมาจับสิ่งของต่างๆ กับของเล่นเด็กอ่อน เด็กวัยนี้มักนำของทุกชนิดเข้าปาก คุณพ่อคุณแม่ควรหาของเล่นเด็กอ่อนที่จำลองมาจากผัก ผลไม้จริง มีน้ำหนักเบา นุ่มนิ่ม มีสีสันสดใส เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อาหารผ่านของเล่นสำหรับเด็กอ่อนตั้งแต่ลูกน้อยยังเด็ก เพื่อเป็นการเรียนรู้อาหารและรู้จักอาหารเหล่านั้น จะเป็นประโยชน์ในการทานอาหารสำหรับลูกน้อยเมื่อเขาเติบโตขึ้น

พัฒนาการเด็กกับของเล่นเด็ก 6 เดือน

เด็กวัย 6 เดือน เป็นวัยที่กำลังสนใจสิ่งรอบข้างเป็นอย่างมาก เป็นวัยที่อยากให้คนมาสนใจ อยากให้คนมาเล่นด้วย หยิบจับสิ่งของได้แม่นยำ รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรและจะหยิบสิ่งที่ต้องการโดยจะใช้มือจับหรือแย่งสิ่งของมาจากมือ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายจะต้องคอยสอนลูก ฝึกให้ลูกกินอาหารให้เป็นเวลา และควรกินพร้อมๆ กันทั้งครอบครัว เพื่อเป็นแบบอย่างแก่ลูกและสร้างบรรยากาศการกินข้าวให้กับลูกได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งเด็กวัยนี้มีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรงมากขึ้น สามารถจับโยนสิ่งของ ของเล่นเด็กได้

คุณพ่อคุณแม่ควรจะให้ลูกฝึกช่วยตัวเองในการกินข้าวด้วยตัวเอง โดยหาของเล่นเสริมพัฒนาการ เช่น ชุดตุ๊กตาผ้าเกี่ยวกับการทำกิจวัตรประจำวัน โดยคุณพ่อคุณแม่คอยจำลองสถานการณ์เพื่อให้ลูกน้อยเรียนรู้และเข้าใจการกินข้าวที่ถูกสุขลักษณะ หากลูกวัยนี้ไม่ยอมกินข้าวเอาแต่เล่นของเล่นเสริมพัฒนาการ คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตชนิดและลักษณะของอาหารที่เด็กชอบ ปรุงรสชาติให้ถูกปากเขา เพราะเด็กสามารถแยกแยะ จดจำรสชาติได้ตั้งแต่อายุไม่กี่สัปดาห์ ลองปรับเปลี่ยนอาหารเป็นเมนูที่มีไฟเบอร์ ลองบด ปั่น ผักผลไม้ต่างๆ ผสมกับเนื้อสัตว์ เช่น เมนูซุปแอปเปิ้ลใส่เนื้อไก่ ข้าวบดไฟเบอร์สูง เป็นต้น ใช้ผักผลไม้ที่มีสีสันสวยงาม เน้นสีสันของอาหารให้มากยิ่งขึ้น เพื่อดึงดูดความสนใจให้กับลูกน้อยได้มากยิ่งขึ้นและขณะที่ลูกน้อยทานข้าวไม่ควรให้ดูทีวี หรือเล่นของเล่นเด็กไปด้วย จะส่งผลให้เด็กทานข้าวช้า อมข้าวและอิ่มเร็ว คุณพ่อคุณแม่ควรมีปฏิสัมพันธ์กับลูก อธิบายส่วนประกอบของอาหารเป็นนิทาน ไม่ดุ ไม่ว่าเขา ชื่นชมเขาเมื่อเขาทานอาหาร สร้างบรรยากาศในการทานอาหารของลูกน้อย ในมื้ออาหารไม่ควรคาดหวัง เข้มงวด หรือทำให้เด็กรู้สึกเครียด จะช่วยให้เขาเพลิดเพลินกับอาหารมากยิ่งขึ้น

ปัญหาการกินยาก ไม่กินข้าว เด็กเอาแต่เล่นของเล่นเด็ก เป็นปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น นอกเสียจากว่าเกิดอาการเจ็บป่วยกับเด็กหรือคุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจธรรมชาติการกินของลูก มีคาดความหวังจนก่อให้ลูกน้อยเกิดความเครียด หากคุณพ่อคุณแม่ทำความเข้าใจกับเจ้าตัวน้อยสักหน่อย ลดความวิตกกังวลของตัวเอง มีค่านิยมในการกินที่ถูกต้อง สร้างเสริมและฝึกฝนสุขลักษณะการกินที่ดีตั้งแต่ลูกยังเล็กด้วยของเล่นเสริมพัฒนาการต่างๆจะเป็น ของเล่นเด็กอ่อน สำหรับลูกยังเล็ก หรือของเล่นในช่วงของแต่ละวัย จะช่วยแก้ไขและป้องกันปัญหาลูกดื้อได้แน่นอน