แก้ปัญหาหน้ามันให้สวยใสไร้ความมัน main banner

หน้ามันเอาอยู่! สวยใสไม่เยิ้มตั้งแต่เช้ายันเย็น

“ทำไมหน้ามันจัง? หน้าผากก็มัน ใต้คางก็มัน จมูกก็มันวาวมาแต่ไกล” หลายคนมักเจอปัญหานี้อยู่เป็นประจำ อยู่เฉยๆไม่ได้ออกไปไหน ความมันก็มาอยู่บนผิวหน้าเฉยเลย ไหนจะเพื่อนทักหรือจะนัดเดทได้ไม่ถึงครึ่งวันก็ต้องเสียความมั่นใจเพราะความ “มันๆ” บนใบหน้านี่แหละ แต่งหน้าจัดเต็ม โบกไพรเมอร์มาตั้งแต่เช้าก็แล้ว ใช้ตัวช่วยอย่างกระดาษซับหน้ามันก็แล้ว ความมันก็ยังมาทักทายใบหน้าอยู่เป็นประจำ ยิ่งอากาศร้อนๆด้วยแล้ว ไม่ต้องพูดถึง! เหนอะหนะเข้าไปอีก เครียดจัง..ทำยังไงดี? จะปล่อยให้หน้ามันแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว มาค่ะ มาสวยใสไร้ความมันกันดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้หน้ามัน

โดยปกติใบหน้าของเราจะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อความชุ่มชื่นและปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาสู่ผิวหน้า แต่สำหรับคนผิวหน้ามันจะมีต่อมไขมันบนใบหน้าเยอะ และผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone ตั้งแต่หน้าผากไล่ลงมาถึงจมูก ก่อให้เกิดความมันเยิ้มได้ง่าย คนที่มีปัญหาหน้ามันส่วนใหญ่มักจะมีรูขุมขนกว้างหรือรูขุมขนขนาดใหญ่ ทำให้เกิดสิ่งสกปรกเข้าไปได้ง่ายอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันและจุดด่างดำตามมา

แก้ปัญหาหน้ามันให้สวยใสไร้ความมัน

อย่าละเลยความสะอาด

คนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมักจะถูกสิ่งสกปรกเข้าไปทำร้ายผิวหน้าได้ง่าย ควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าที่มีค่า PH เป็นกลาง มีความอ่อนโยนต่อผิว แนะนำให้เลือกโฟมล้างหน้าที่มีสาร Benzol peroxide, salicylic acid, glycolic acid หรือ Beta-hydroxy acid เพื่อช่วยชะล่อให้ต่อมไขมันผลิตความมันให้น้อยลง เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ความมันและคงความชุ่มชื่นให้กับผิว แต่พยายามอย่าล้างหน้าเกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน เพราะจะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื่นและหยาบกร้าน

ล้างหน้า ลดปัญหาหน้ามัน

มองหาครีมกันแดดแบบออยฟรีคุณภาพดี

แดดเมืองไทยเป็นสิ่งที่สาวๆ ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เหงื่อไหลจนเป็นสาเหตุของการสะสมสิ่งสกปรกบนใบหน้าแล้ว ยังก่อให้เกิดความมันบนใบหน้าอีกด้วยนะคะ หากสาวๆ ไม่อยากมีผิวหน้าหมองคล้ำ หน้าแก่ก่อนวัย อย่าลืมมองหาครีมกันแดดชนิดแบบออยฟรี นอกจากจะช่วยป้องกันแสง UVA, UVB ได้แล้ว ยังช่วยควบคุมความมันในระหว่างวันได้ดีมาก รับรองว่าสาวๆ ตะสวยเด้งได้ตลอดวันแน่นอน

แก้ปัญหาหน้ามัน ครีมบำรุงผิวหน้า

ไพรเมอร์ช่วยชีวิตสาวๆ ได้เยอะ

คนที่ชื่นชอบการแต่งหน้าเป็นประจำและมีรูขุมขนกว้าง มักจะเจอปัญหาแต่งหน้าไม่ติด ทาแป้งแล้วหน้ายังเป็นรูๆ เรามีตัวช่วยเด็ดอย่างไพรเมอร์ที่จะช่วยคลายปัญหาเหล่านั้นได้ค่ะ เมื่อสาวๆ ลงครีมกันแดดแล้วอย่าลืมลงไพรเมอร์ตามไปนะคะ เพราะจะช่วยป้องกันความมันบนใบหน้า ช่วยให้เมคอัพสวยๆ ติดทนนานตลอดวัน และที่สำคัญสามารถปกปิดรูขุมขนกว้างของสาวๆ ได้ดี

ลดปัญหาหน้ามัน ด้วยการเมคอัพ

กระดาษซับหน้ามันหันไปใช้กัน

เรามักได้ยินประโยคที่ว่า “ยิ่งซับหน้ามัน หน้าจะยิ่งมัน” กันมาบ้างใช่มั้ยค่ะ? แต่ต้องบอกเลยว่ากระดาษซับหน้ามันเป็นตัวช่วยชิ้นเด็ดที่สาวๆควรมีไว้ข้างกาย จะช่วยดูดซับความมัน “ส่วนเกิน” ระหว่างวันได้ง่ายๆ เมื่อคุณรู้สึกหน้ามันให้ใช้กระดาษซับหน้ามันซับเฉพาะบริเวณที่หน้ามัน โดยเน้นบริเวณ T-Zone เป็นหลัก จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ลดการเกิดสิวได้ดี พกพาสะดวก ใช้ง่าย มีให้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, Boots และ Watsons

nyx-blotting-paper

เลือกรับประทานอาหารกันหน่อย

คนที่มีผิวมันควรหลีกเลี่ยงอาหารทอดและอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นจำนวนมาก เป็นตัวการชั้นดีที่จะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม แต่ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ เช่น แครอท ผักโขม อะโวคาโด เป็นต้น และวิตามินบี 2 เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วต่างๆ ไข่ ปลา ผักใบเขียว เป็นต้น จะช่วยลดการผลิตความมันบนผิวหน้าได้ดี

ลดอาหารที่มีน้ำมันเยอะ เพื่อลดอาการหน้ามัน

ใช้มาส์กหรือทาครีมมาส์กหน้าบำรุง

เลือกใช้มาส์กหรือครีมที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA, โคลนเบส หรือส่วนผสมจากะรรมชาติ เช่น แตงกวา ชาเขียว รวมอยู่ด้วย เพราะจะช่วยลดไขมันที่อุดตันในรูขุมขนกว้างได้ดีซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวในอนาคต ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวและช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง

มาส์กหน้า เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

มาสวยใสไร้ความมันกับ 6 วิธีที่เราเอามาฝากคนหน้ามันกัน ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ นอกจากจะช่วยลดความมันแล้วยังช่วยกระชับรูขุมขนกว้างให้แลดูกระชับ ความมันลดลง ใบหน้าสวยใสไร้สิว อิ่มเอิบตั้งแต่เช้ายันเย็น และที่สำคัญอย่าลืมพกกระดาษซับหน้ามันไปด้วยนะคะ จะได้ออกไปไหนมาไหนด้วยความมั่นใจเกินร้อย