ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งที่หลายคนมักจะกังวลอยู่เสมอคือ กลิ่นตัวแรง ทำให้เสียความมั่นใจมานักต่อนัก เสียบุคลิกกันไปซะหมด จะไปพบใครก็ต่อใคร ก็ระแวดระวังกลัวคนอื่นจะได้กลิ่น ต่างเสาะหาวิธีดับกลิ่นตัวกันมากมาย บางคนก็ใช้น้ำหอม บางคนใช้โรลออน บางคนทาแป้งก่อนออกจากบ้าน สารพัดวิธีที่ขุดกันมาใช้จะช่วยกลบกลิ่นตัวกันได้บ้างไม่ได้บ้าง ใครที่มีปัญหาแบบนี้อยู่ วันนี้เรามีทางออกดีดีด้วยสารพัดวิธีจากยุคดึกดำบรรพ์ยันดิจิตอลแก้ปัญหากลิ่นตัวแรงให้อยู่หมัด เรียกความมั่นใจคืนกลับมาด้วยวิธีต่อไปนี้

กลิ่นตัวแรงเกิดจากอะไร?

เกิดจากร่างกายขับของเสียออกมาทางผิวหนังในรูปแบบของเหงื่อและไขมัน ทำให้ผิวหนังเกิดความชื้นจนเกิดแบคทีเรียและเชื้อรา ส่งผลให้มีกลิ่นโชยออกมา โดยเฉพาะจุดอับชื้นต่างๆ เช่น รักแร้ ข้อพับแขน ขา ง่ามนิ้วต่างๆ เป็นต้น สาเหตุเหล่านี้มักมาจาก ความร้อน พันธุกรรม ฮอร์โมน ยา รวมถึงเสื้อผ้าที่ไม่สะอาด เป็นต้น

แก้ไขกลิ่นตัวแรง

ทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด

สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนคือประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ออกจากบ้านได้ไม่นานเหงื่อก็ไหลไคลย้อยเป็นว่าเล่น ยิ่งตามซอกหลืบของร่างกายสะสมไปด้วยความอับชื้น ควรอาบน้ำให้สะอาด ถูสบู่ให้ทั่วตัว ทำความสะอาดตามซอกหลืบต่างๆ ให้สะอาด อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้สบู่ที่มีส่วนช่วยยับยั้งแบคทีเรียโดยตรง จะช่วยทำความสะอาดร่างกายได้มากเลยทีเดียว

อาบน้ำ

กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยสารส้ม

ด้วยคุณสมบัติเด่นของสารส้มที่คนไทยรู้จักกันมาช้านาน ราคาถูก ใช้ได้นาน เป็นวิธีดับกลิ่นตัวที่ใช้ได้ผลตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เพียงแค่คุณหาสารส้มมาขัดถูบริเวณตามซอกหลืบต่างๆ โดยเฉพาะรักแร้ ในระหว่างอาบน้ำ โดยถูรักแร้ด้วยสารส้มเป็นอันดับแรก ตามด้วยฟอกสบู่และอาบน้ำให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยดับกลิ่นตัวแรงออกไปได้

กำจัดกลิ่นตัวด้วยสารส้ม

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง

หลายคนมักลืมไปว่าอาหารที่มีกลิ่นแรงอย่าง สะตอ หัวหอม กระเทียม ผักชี ผักชะอม แกงกะหรี่ เครื่องเทศต่างๆ เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรง เพราะอาหารเหล่านี้จะขับกลิ่นออกมาเวลาคุณเหงื่อออก ทานได้แต่อย่าทานจนมากเกินไปนะคะ

ลดกลิ่นตัว หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง ผักชี กระเทียม

แป้งดับกลิ่นตัวแรง

อีกหนึ่งวิธีดับกลิ่นตัวแรงที่มีมานานคือการทาแป้ง โดยเฉพาะแป้งที่นิยมกันมากคือ แป้งตราเต่าเหยียบโลก ทำจากสมุนไพร มีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่นได้ดีมาก แก้ผดผื่นคัน ราคาถูก เพียงเมื่อคุณอาบน้ำเสร็จ ให้ทาแป้งบริเวณที่เป็นจุดอับ มีกลิ่นอับชื้นเป็นพิเศษ หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

แป้งดับกลิ่นตัว

ใช้ครีมระงับเหงื่อ

จะง่ายกว่ามั้ย? สำหรับคนชอบทาครีม เดี๋ยวนี้มีครีมระงับเหงื่อ จาก KIEHL’S กับสูตรอ่อนโยน Super Efficient Antiperspirant & Deodorant ที่เป็นสูตรเฉพาะของคีลส์ ไม่มีกลิ่น มีคุณสมบัติชั้นเยี่ยมในการลดการขับเหงื่อ ไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ อ่อนโยนต่อผิว ปกป้องกลิ่นเหงื่อและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง ช่วยให้วงแขนเนียนนุ่มจนคุณสัมผัสได้ เพียงทาครีมเพียงเล็กน้อยใต้วงแขนให้ทั่วหลังอาบน้ำเสร็จ ก็จะช่วยดูแลผิวใต้วงแขนของคุณอย่างอ่อนโยนแล้วล่ะ

ใช้โรลออนดับกลิ่น

แนะนำให้ใช้โรลออนประเภท Deodorants เพราะมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งกลิ่นเหงื่อที่เกิดขึ้นตามจุดอับต่างๆ มีให้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อ หลายขนาด บางยี่ห้อมีกลิ่นหอมๆ ของธรรมชาติผสมอยู่ด้วย ช่วยเพิ่มความสดใส ความมั่นใจให้คุณได้ไม่น้อย ลองเลือกใช้ให้เหมาะสมกับคุณดูนะคะ

โรลออน น้ำหอม ดับกลิ่น

เลือกใช้น้ำหอมระงับกลิ่นตัว

สมัยนี้คนหันมาใช้น้ำหอมกันมากขึ้น มีให้เลือกทั้งผู้ชายทั้งผู้หญิง กลิ่นหอมเย้ายวนใจ มีให้เลือกซื้อหาหลายกลิ่น เพียงเลือกกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบและฉีดให้ทั่วร่างกาย เน้นพิเศษบริเวณหน้าอก จะช่วยระงับกลิ่นตัวแรงได้ดี

โบทอกซ์ทีเดียวอยู่หมัด

สำหรับคนที่มีกลิ่นตัวแรงจนวิธีไหนๆ ก็เอาไม่อยู่ การรักษาด้วยวิธีฉีดโบทอกซ์เป็นวิธีสมัยใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะช่วยลดการขับเหงื่อบริเวณรักแร้ได้ดี ส่งผลให้กลิ่นตัวลดลง แต่มีราคาค่อนข้างสูง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10,000 – 12,000 บาท โดยฉีดเป็นประจำทุก 3 – 6 เดือน

กำจัดกลิ่นเหงื่อกลิ่นตัวด้วย miraDry

เป็นอีกทางเลือกใหม่สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ โดยใช้คลื่น miraWave ทำลายต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้โดยเฉพาะ เป็นการกำจัดกลิ่นและเหงื่ออย่างถาวร เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

รู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่า กลิ่นตัวแรงเกิดจากอะไร? ฉะนั้นหมดกังวล หมดปัญหา กลิ่นตัวแรง กวนใจไปได้เลย กับสารพัดวิธีดับกลิ่นตัวที่เราเอามาแนะนำกัน ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ กลิ่นตัวจะได้ไม่โชยออกไปจนคุณเสียความมั่นใจ