ซ่อมพัดลมหมุนช้า main banner

พัดลมหมุนช้าลงก็แก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายไม่ต้องถึงมือช่าง

พัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็นแก่บ้าน และเป็นความเย็นที่ไม่หนาวมากจนเกินไป ให้สายลมที่เย็นสบายกำลังดี ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบที่สามารถพัดได้แรงขึ้น และให้ความหลากหลายในการใช้งาน อย่างเช่น พัดลมตั้งพื้น พัดลมเพดาน พัดลมติดผนัง และพัดลมพกพา แต่ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดัง มีโฆษณาว่าพัดแรงขนาดไหน แต่ถ้ามีการใช้งานมาอย่างยาวนาน ก็ย่อมต้องเกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งการพัดที่ช้าลงหรือให้ลมที่ไม่แรงเท่าแรกๆ ที่ซื้อมา ให้ส่งซ่อมก็ดูว่าจะไม่คุ้ม และถ้ายังใช้งานได้อยู่แต่ให้ลมที่ไม่แรงถูกใจ แล้วจะให้ซื้อใหม่ก็อาจจะรู้สึกเสียดายเงิน แบบนี้ก็ต้องลองวิธีการซ่อมด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ดูสักครั้ง ก็น่าจะคุ้มค่ามากกว่าเลยทีเดียว

fan

พัดลมพกพาและตั้งพื้นถ้ามีปัญหาหมุนช้า ให้ลมไม่แรง ควรทำอย่างไร

การใช้งานพัดลมย่อมต้องมีสักวันที่ใบพัดจะหมุนช้าลง หรือไม่ก็ให้ความแรงที่ไม่มากเท่าเดิม ทำให้ผู้ที่ใช้งานเกิดความกังวลใจและรู้สึกว่าอาจจะต้องเสียเงินซื้อใหม่ เพราะถ้าส่งซ่อมก็คงไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม? ถ้าเราจะสามารถซ่อมแซมและดูพัดลมด้วยตัวเอง ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

  • ขั้นแรกคือลองตรวจสอบดูก่อนว่าพัดลมแบบตั้งพื้น หรือพัดลมพกพา เคยถอดออกมาล้างความสะอาดหรือไม่ และผ่านการถอดมาหยดน้ำมันบ้างหรือยัง พร้อมกับตรวจดูที่ใบพัดและแกนหมุนให้ดี ดูใบพัดว่าอยู่สภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ และตัวแกนกลางมีเศษเส้นผมหรือฝุ่นเข้าไปติดหรือไม่ ถ้ามีก็ให้แกะออกมาทำความสะอาด และเอาใบพัดพร้อมตะแกรงไปล้างให้เรียบร้อย
  • ถ้าตรวจดูพร้อมทำความสะอาดแล้วปกติดีก็ให้ลองเปลี่ยนมาถอดที่ฝาครอบหลังของพัดลมตั้งพื้น แล้วใช้ไขควงขันน็อตอกมาทั้งหมด แล้วนำเอาสายไฟที่มีด้านหลัง 2 เส้นมาปอกเอาสายไฟออกไปจนเหลือแต่ทองแดง จากนั้นก็ใช้บัดกรีหรือตะกั่ว มาทำการเชื่อมสายไฟและหลังจากนั้นก็ใช้เทปพันสายไฟอีกครั้ง ในขณะที่ทำควรถอดปลั๊กให้หมด และระมัดระวังช่วงที่ใช้บัดกรีให้ดี ไม่ควรให้หยดไปโดนส่วนอื่นของพัดลม เพราะอาจจะทำให้เครื่องช็อตได้
  • ถ้าต้องการเพิ่มความเร็วก็สามารถเปลี่ยนกล่องดำขนาดเล็กที่อยู่ด้านหลังพัดลม หรือที่เรียกว่าคาปาซิเตอร์ โดยดูว่าของเดิมมีค่าที่เท่าไหร่ ซึ่งสามารถดูได้ที่ตัวกล่อง แล้วบวกเพิ่มเข้าไปอีก 2 หน่วย จากนั้นก็ทำการเปลี่ยนอะไหล่แล้วบัดกรีสายไฟให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะช่วยให้พัดลมหมุนได้เร็วและแรงมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าเลยทีเดียว
  • อุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมและตัววัสดุภายในตัวพัดลมสามารถที่จะหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป
  • พัดลมพกพาหมุนฝืด ให้ใช้ไขควงขันน็อตออกมาทั้งหมด แล้วค่อยๆ ถอดแกนมอเตอร์ออกมาอย่างเบาๆ พื่อไม่ให้ตัวขดลวดและมอเตอร์เกิดความเสียหาย แล้วนำเอาสิ่งที่ถอดออกมาทั้งหมดไปล้างทำควมสะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วใช้น้ำมันอเนกประสงค์ฉีดไปที่แกนพัดลม จากนั้นก็นำเอามาประกอบแบบเดิม โดยในขณะที่ทำความสะอาดก็ควรสั่งเกตไปด้วยว่ามีจุดไหนชำรุดหรือไม่ ถ้ามีก็ให้ใช้เทปกาวมาพันให้เรียบร้อย แล้วประกอบเครื่องให้กลับมาเหมือนเดิม

พัดลม

พัดลม Hatari โดดเด่นด้วยลมแรงและดีไซน์ที่สวยงาม

          พัดลม Hatari โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สวยงามและสามารถที่จะให้แรงลมที่เหมาะสมในทุกระดับ มีรูปแบบให้เลือกใช้งานมากมาย ทั้งตั้งพื้น ตั้งโต๊ะ พัดลมพกพา พัดลมเพดาน และแบบขนาดใหญ่ ที่สามารถให้ลมดีมีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างทนทานและยาวนาน มีขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่ พร้อมหน้ากว้างที่จะช่วยให้แรงลมเพิ่มมากขึ้น

พัดลม hatari

พัดลม hatari สีดำ

          ให้รูปทรงพัดลมด้วยดีไซน์ที่สวยงามและมีความกะทัดรัด สีสันที่สวยสดใส มาพร้อมมอเตอร์ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีคุณภาพและปลอดภัย ใช้นวัตกรรมใหม่ที่คิดค้นมาเพื่อให้ผู้ซื้อใช้ได้รับการใช้งานพัดลม Hatari ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมด้วยการรับประกันมาตรฐานในระดับโลกอย่าง ISO9001 ที่เป็มาตรฐานความปลอดภัยจากกระทรวงอุสาหกรรม และยังช่วยในเรื่องประหยัดไฟเบอร์ 5 จากการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย พร้อมให้การใช้งานพัดลม Hatari ที่สามารถตอบรับความต้องการของลูกค้าทุกท่านได้อย่างยอดเยี่ยม

พัดลมตั้งโต๊ะ

พัดลมคือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญอย่างมากในหลายๆ บ้าน เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อนที่มักจะมีอากาศร้อนสูง การใช้งานเครื่องทำความเย็นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และการใช้งานพัดลมพกพาก็ถือว่ามีความสำคัญต่อผู้ที่ต้องทำธุระนอกบ้าน เพราะมีขนาดที่เล็กสามารถที่จะนำติดตัวไปสร้างความเย็นได้อย่างสะดวก ส่วนการซื้อพัดลมเพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้อายุการใช้งานที่ยาวนาน ก็ควรเลือกแบรนด์ดีที่ได้รับการการันตีมาจากผู้ใช้จริงและการผ่านมาตรฐานมาแล้วเป็นอย่างดี อย่างเช่นพัดลม Hatari ที่ถือว่าเป็นแบรนด์พัดลมที่ได้รับความนิยมและได้รับความไว้วางใจจากผู้ที่ใช้งานมาตลอด ก็ถือว่ามีความน่าสนใจและคุ้มค่าต่อเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน