ว่ายน้ำในฤดูหนาว

ว่ายน้ำในฤดูหนาว มีผลเสียกับร่างกายแค่ไหน ที่นี่มีคำตอบ

ว่ายน้ำ เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ต้องบอกว่าเผาผลาญไขมันได้ดีเหลือเกิน เพราะนับว่าเป็นการออกกำลังกายแบบ แอโรบิค เช่นเดียวกับการวิ่งและปั่นจักรยาน ซึ่งต้องออกครั้งละนานๆ ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงขึ้นไป โดยร่างกายจะนำไขมันที่สะสมเอาไว้ออกมาใช้ จึงเหมาะเป็นกีฬาสำหรับลดน้ำหนัก

เตรียมตัวก่อนลงว่ายน้ำในฤดูหนาว

          ตอนนี้ลมหนาวก็เริ่มพัดมาแล้ว ถ้ามีใครมาชวนเราไปว่ายน้ำลดความอ้วนในฤดูหนาวล่ะก็ คงจะต้องมองค้อนกันเป็นแถบๆ แหม ฤดูหนาวเนี่ยนะ แค่อาบน้ำเฉยๆ ยังไม่ค่อยอยากจะอาบเลย โดนน้ำหยดนึงนี่สั่นสะท้านไปทั้งตัว ยังจะให้ไปว่ายน้ำอีกเหรอ แต่ขอคอนเฟิร์มตรงนี้เลยว่า การว่ายน้ำในฤดูหนาวเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ต้องเตรียมตัวให้เหมาะสม ทั้งตัวคนว่ายเอง และชุดว่ายน้ำก็ต้องมีการเลือกซื้อให้เหมาะสมกับฤดูหนาวด้วยเช่นกัน ควรจะเลือกซื้อชุดว่ายน้ำบอดี้สูทเป็นหลัก แต่หากว่ามีชุดว่ายน้ำอย่างอื่นอยู่แล้ว เช่นชุดว่ายน้ำวันพีช แล้วไม่อยากจะซื้อใหม่ เราก็มีวิธีการเตรียมตัวเพื่อว่ายน้ำในฤดูหนาว สำหรับชุดว่ายน้ำในแบบต่างๆ มานำเสนอด้วยเช่นกัน

ชุดว่ายน้ำบอดี้สูท

          อย่างที่บอกว่าชุดว่ายน้ำบอดี้สูท หรือชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัวนั้นสามารถช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันความหนาวเย็นจากน้ำได้อย่างดีอยู่แล้ว อาจจะพูดได้ว่าถ้าคุณเป็นคนที่รักการว่ายน้ำ และอยากจะว่ายน้ำได้ตามที่ใจต้องการโดยไม่ต้องกังวลเรื่องฤดูกาล ก็ควรจะมีชุดว่ายน้ำบอดี้สูทติดไว้ แต่ไม่ใช่ว่ามีชุดว่ายน้ำบอดี้สูทแล้วจะว่ายน้ำในฤดูหนาวได้ทันที ก็ต้องมีการเตรียมตัวเช่นกัน

  • วอร์มอัพเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นตั้งแต่ก่อนที่จะลงสระน้ำ เพื่อป้องกันตะคริวกิน ซึ่งอาจะก่อให้เกิดอันตรายได้
  • ไม่ต้องกังวลว่าว่ายน้ำไปแล้วจะยิ่งหนาว เพราะว่าในขณะที่ออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะร้อนขึ้นอยู่แล้ว ประกอบกับมีชุดว่ายน้ำช่วยเก็บความร้อนไว้ ทำให้ร่างกายไม่สูญเสียความร้อนมากนัก
  • แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ใช่เป็นนักว่ายน้ำ หรือคนที่ไม่ได้ซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายไม่แข็งแรงพอสำหรับการว่ายน้ำในอากาศหนาว เพราะว่าการว่ายในน้ำที่เย็นนั้น ร่างกายต้องทำงานหนักกว่าปกติ หากไม่ได้อยู่ในสภาพร่างกายที่พร้อมสมบูรณ์ อาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งการสวมชุดว่ายน้ำบอดี้สูทจะช่วยตรงนี้ได้

ชุดว่ายน้ำแขนยาว

          ปัจจุบันชุดว่ายน้ำแขนยาวเป็นที่นิยมของสาวๆ จำนวนมาก เพราะนอกจากจะใส่แล้วดูดีเหมือนสาวเกาหลี ดูมีเสน่ห์หน้าค้นหา และไม่โป๊มากนัก ชุดว่ายน้ำแขนยาวยังช่วยในการป้องกันไม่ให้โดนแดดมากนัก สาวๆ จึงไม่ต้องห่วงกลัวจะดำ ซึ่งหลายคนที่มีชุดว่ายน้ำแขนยาวอยู่แล้วก็คงอยากจะเอามาใช้ว่ายน้ำในฤดูหนาวด้วย เพราะดูๆ ทรงแล้วก็คงช่วยบรรเทาความหนาวได้ดีไม่แพ้ชุดว่ายน้ำแบบอื่น การจะใส่ชุดว่ายน้ำแขนยาวสำหรับว่ายน้ำในฤดูหนาวต้องเตรียมตัวดังนี้

  • วอร์มอัพให้ร่างกายอบอุ่นมากกว่าการวอร์มอัพสำหรับการว่ายน้ำปกติ เพื่อให้ร่างกายมีความอบอุ่น โดยเฉพาะส่วนล่างของร่างกาย หน้าขา หลังขา น่อง เท้า ควรจะมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้เพียงพอเพื่อป้องกันการเกิดตะคริว เนื่องจากว่าชุดว่ายน้ำแขนยาวสามารถปกป้องส่วนบนของร่างกายได้ แต่ส่วนล่างของร่างกายจะสัมผัสกับน้ำเย็นเป็นเวลานาน จึงต้องร่างกายให้พร้อมก่อนจะลง
  • เมื่อลงน้ำแล้วอาจจะให้เวลาร่างกายปรับตัวกับน้ำเย็นสักนิด ลองว่ายไปมาให้ร่างกายเริ่มชินก่อนที่จะเอาจริง
  • ระวังเวลาขึ้นจากน้ำไปเจออากาศเย็นข้างนอก เพราะเมื่อว่ายไปสักพักจนร่างกายอุ่นและขินกับอุณหภูมิของน้ำแล้ว จะรู้สึกว่าอากาศข้างนอกเย็นกว่าในน้ำ ซึ่งร่างกายส่วนบนของเราจะมีชุดว่ายน้ำคอยช่วยป้องกันอากาศเย็นอยู่ แต่พึงระวังไว้ว่างข้างล่างยังเย็นเจี๊ยบนะจ๊ะ

ชุดว่ายน้ำวันพีช

          เป็นชุดว่ายน้ำที่สามารถช่วยปกป้องบริเวณแกนกลางของร่างกายไม่ดี แต่อาจจะไม่ได้ช่วยบริเวณแขนขามากนักสำหรับการว่ายน้ำในฤดูหนาว แต่ก็จะได้เรื่องของความคล่องแคล่วสะดวกสบายมาทดแทน ชุดว่ายน้ำวันพีชก็สามารถใช้ว่ายน้ำในฤดูหนาวได้ ซึ่งมีข้อควรปฏิบัติดังนี้

  • วอร์มอัพให้ร่างกายอบอุ่นและยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้ครบทุกส่วนของร่างกาย พยายามทำตัวเองให้ตื่นตัวอยู่เสมอ เมื่อลงไปในน้ำก็ควรที่จะว่ายซ้อมสักพักเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิของน้ำได้
  • พยายามว่ายน้ำตอนกลางวัน เพราะในระหว่างกลางวัน น้ำยังสามารถสะสมความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้อยู่ ยิ่งมืดน้ำจะยิ่งเย็นลง แล้วจะยิ่งว่ายได้ยากขึ้น เป็นอันตรายมากขึ้น
  • ระวังอย่าหยุดพักบ่อย เพราะในขณะที่กำลังว่ายน้ำ การใช้กำลังขณะนั้นจะทำให้ร่างกายอบอุ่น และเมื่อหยุดว่าย ร่างกายก็จะสูญเสียความร้อน เพราะฉะนั้น ยิ่งพักนานยิ่งหนาว
  • เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรง มีความฟิตพร้อมสำหรับการว่ายน้ำ คนที่ว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากว่าการว่ายน้ำในน้ำที่เย็นๆ ต้องใช้พลังงานเยอะกว่าปกติ ถ้าไม่ฟิตก็อาจจะเป็นอันตรายได้

อ่านมาถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านคงพอจะนึกภาพออกแล้ว ว่าการว่ายน้ำในฤดูหนาวไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพียงแต่อาจจะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเป็นพิเศษสักนิด ตามสภาพร่างกายและชุดว่ายน้ำที่มี ชุดว่ายน้ำบอดี้สูทอาจจะต้องเตรียมตัวสบายๆ หน่อย แต่ชุดว่ายน้ำวันพีชอาจจะต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษหน่อย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเชื่อได้ว่าสำหรับคนที่รักการว่ายน้ำนั้น ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไรก็คงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับใจที่อยากจะออกกำลังกายอย่างแน่นอน