HOW TO ดูแลรองเท้าคู่โปรดยังไงให้ใส่ได้นานแถมยังใหม่กิ๊ก

รองเท้าเป็นไอเทมสำคัญที่นอกจากจะช่วยให้เรามั่นใจในการแต่งตัวแล้ว ยังสามารถเสริมบุคลิก บ่งบอกตัวตนและไลฟ์สไตล์ของเราได้ด้วยนะ ทั้งยังตอบโจทย์ทางด้านการมิกซ์แอนด์แมทช์ ช่วยให้เราแต่งตัวได้แบบผสมผสานเข้ากับเสื้อผ้าได้แปลกใหม่และลงตัว แต่แน่นอนว่ารองเท้าที่เราใส่ทุกวันๆ ย่อมหม่นหมองดูไม่สดใสเหมือนใหม่ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการดูแลรักษารองเท้าแต่ละประเภทมาฝากเพื่อนๆ กัน

 

วิธีดูแลรองเท้าหนัง

Leather Shoes

รองเท้าหนัง” เป็นรองเท้าที่มีความทนทานมากกว่ารองเท้าทั่วไปสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่การที่เราใส่บ่อยๆ หรือไม่มีการดูแลรักษา เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้รองเท้าหนังคู่เก่งอาจดูหม่นหมอง แถมยังอาจเกิดการแห้งกร้าน ดูด้านไม่มันเงา ดังนั้น คุณต้องคอยหมั่นดูแลรักษารองเท้าหนังด้วยวิธีการที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด

     1. ทำความสะอาดสิ่งสกปรก

ก่อนอื่นเลยเราต้องกำจัดสิ่งสกปรก อย่างคราบสกปรก เศษโคลนดิน ที่ติดบนผิวของรองเท้า โดยการใช้ฟองน้ำ, ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเช็ดรองเท้าโดยเฉพาะ มาชุบน้ำสะอาดเช็ดให้ทั่วตัวรองเท้า

     2. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหนัง

เมื่อเช็ดสิ่งสกปรกออกไปแล้ว แน่นอนว่ารองเท้าหนังของเราจะหมองลงไปพอสมควร ไม่มันเงาเหมือนใหม่ ให้เราใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเครื่องหนังโดยเฉพาะ อย่าง ไขปลาวาฬ หรือครีมขัดรองเท้า น้ำยาเคลือบรองเท้าหนัง ทาให้ทั่วตัวรองเท้า จากนั้นใช้แปรงขัดรองเท้าขัดเบาๆ ให้ทั่วตัวรองเท้า

     3. ขัดด้วยแว็กซ์ให้มันเงา

แต่ถ้าอยากให้มันเงาเหมือนใหม่แล้วล่ะก็อยู่ที่ขั้นตอนนี้ เราต้องขัดซะให้มันเงาเหมือนใหม่ ด้วยแว็กซ์ดูแลรองเท้าหนัง โดยใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ ป้ายแว็กซ์ลงให้ทั่วตัวรองเท้า จากนั้นค่อยๆ ขัดซ้ำๆ ไม่ต้องแรงมาก แต่เน้นในบริเวณที่เราต้องการ เพียงแค่นี้เราก็ได้รองเท้าหนังคู่เก่ากลับมาใหม่ได้ไม่ยาก

 

วิธีดูแลรองเท้าหนังกลับ

Suede shoes

รองเท้าหนังกลับ อาจจะทำให้ลุคเราดูชิคๆ คูลๆ เหมาะกับการจับมิกซ์แอนด์แมทช์การแต่งกายได้หลายๆ ลุค ทำให้มันเป็นรองเท้าที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ หลายคน แต่บอกเลยมันไม่เหมาะกับสภาพถนน ฟุตบาทในบ้านเรานัก ไหนจะฝุ่นควันและโคลนต่างๆ ทำให้รองเท้าหนังกลับเท่ๆ กลายเป็นรองเท้าเก่า หมอง แถมยังด่างได้ง่ายๆ อุปสรรคสำคัญที่สุดก็หนีไม่พ้นคือน้ำและโคลน

การดูแลรองเท้าหนังกลับนั้นไม่สามารถทำได้เหมือนกับรองเท้าหนังทั่วไป โดยวิธีดูแลทำความสะอาดนั้นเราต้องใช้แปรงที่ขนนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามผิวรองเท้า แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบ “รองเท้าหนังกลับ” เป็นพิเศษ ก็สามารถเลือกใช้สเปรย์เคลือบกันน้ำและคราบสิ่งสกปรก มาฉีดให้ทั่วตัวรองเท้า เพื่อให้มันใช้งานได้เต็มที่เหมาะกับหลายสถานการณ์มากขึ้น แต่ก่อนที่จะฉีดสเปรย์ต้องนำพลาสติกมาห่อหุ้มส่วนที่เป็นโลหะบนรองเท้าหนังกลับเอาไว้ก่อน (ถ้ามี) เพราะสารจากสเปรย์เคลือบกันน้ำส่วนใหญ่จะทำปฏิกิริยากับโลหะ ทำให้สีเพี้ยนไปจากเดิมนั่นเอง

 

วิธีดูแลรักษารองเท้าผ้าใบ

Sneakers

มาถึง “รองเท้าผ้าใบ” รองเท้ายอดนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมันมีดีไซน์และสีสันให้เลือกมากมาย แต่รู้ไหมว่าการดูแลรองเท้าผ้าใบนั้นแม้จะไม่ยุ่งยาก แต่เราต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้ามันเปื้อนแล้ว ก็ค่อนข้างยากที่จะทำความสะอาดได้

 

     1. นำสิ่งสกปรกที่ติดตามรองเท้าออกให้หมด

อย่างแรกต้องนำสิ่งสกปรกที่ติดตามรองเท้าออกให้หมด โดยใช้พื้นรองเท้าข้างซ้ายและขวาตบเข้าหากัน เพื่อให้ฝุ่นและเศษดินที่ติดอยู่ออก หรือถ้าเป็นคราบฝังแน่นก็สามารถใช้แปรงสีฟันหรือแปรงขนนุ่มขัดได้เช่นกัน

     2. ขัดให้สะอาด

ขัดรอยเปื้อนและสิ่งสกปรกด้วยแปรงขัดรองเท้าหรือแปรงสีฟัน โดยใช้น้ำอุ่นผสมน้ำสบู่ในปริมาณเล็กน้อย ทำความสะอาดในจุดที่ต้องการ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ซับความชื้นจากน้ำและสบู่ออกจากตัวรองเท้า

     3. ทำความสะอาดเชือกรองเท้า

อย่าลืมถอดเชือกผูกรองเท้าออกแล้วซักด้วยน้ำสบู่ หรือถ้าสกปรกมากๆ สามารถใช้ผงซักฟอกแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน ก็ทำให้เชือกผูกรองเท้าเรากลับมาใหม่ไม่ยาก

 

แต่ถ้า “รองเท้าผ้าใบ” เราสกปรกดำจนเกินเยียวยา ก็จำเป็นต้อง “ซัก” ด้วยผงซักฟอกและใช้แปรงขัด แต่เพื่อป้องกันรองเท้าเกิดความเสียหาย เพื่อนๆ ต้องไม่แช่ในน้ำนานเกินไป ต้องรีบซักรีบขัด แล้วนำเข้าไปปั่นในเครื่องปั่นแห้งที่ความเร็วต่ำทันที เพื่อให้น้ำออกจากรองเท้าให้ไวที่สุด และหลีกเลี่ยงการปั่นที่นานเกินไปเพราะอาจจะทำให้รองเท้าเสียทรงได้ ที่เหลือก็เพียงแค่นำมาตากผึ่งลมเป็นอันเสร็จ

 

อย่างไรก็ตามการดูแลรักษารองเท้าที่สำคัญที่สุด ก็คือการป้องกันระมัดระวังหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงต่อการสกปรกของรองเท้า และต้องเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับสถานที่และสภาพอากาศ อย่างไปแฮงเอาท์นอกสถานที่ที่เฉอะแฉะ เราก็ควรจะเลือกรองเท้ายางมากกว่ารองเท้าประเภทอื่นๆ รวมถึงการจัดเก็บเราก็ต้องคำนึงถึงความร้อนและความชื้นด้วยนะ ถ้าเพื่อนๆ ดูแลรักษารองเท้าด้วยวิธีที่แนะนำไปได้สม่ำเสมอรับรองได้เลยว่า รองเท้าของเพื่อนๆ จะสดใสเหมือนใหม่ ดูชิคๆ คูลๆ กันไปยาวๆ นึกถึงรองเท้าต้องที่ Central Online แหล่งรวมรองเท้าคุณภาพพรีเมี่ยม ของแท้ จากหลากหลายแบรนด์ดัง ที่มีให้คุณเลือกช้อปมากมาย