สอนภาษาอังกฤษลูก

เคล็ดลับการสอนลูกให้เก่งภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคนี้ ภาษาอังกฤษเป็นทักษะพื้นฐานที่ลูกน้อยควรมี เราเชื่อว่าพ่อแม่ย่อยอยากให้ลูกน้อยเก่งภาษาอังกฤษ สามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วแต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าอยากให้ลูก เก่งภาษาอังกฤษ ต้องทํายังไง ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีที่หลากหลาย จะเห็นว่าพ่อแม่แต่ละครอบครัวต่างมีวิธีที่แตกต่างกันออกไป บางครอบคัรวใช้วิธีเก่งภาษาอังกฤษไม่ต้องท่องจํา บางครอบครัวใช้สื่อการสอนต่างๆ แต่สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรนึกถึงคือต้องไม่ให้ลูกน้อยเครียดจนเกินไป มีความคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ วันนี้เรามีเคล็ดลับเด็ดๆการสอนลูกให้เก่งภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กมาฝากกัน

อยากเก่งภาษาอังกฤษ ต้องทํายังไง?

เป็นคำถามยอดฮิตของเหล่าผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกน้อยเก่งภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก เพราเป็นเครื่องมือชี้วัดความสามารถในหน้าที่การงาน เป็นประตูเปิดโอกาสให้กว้างขึ้น มีโอกาสได้ทำงานหลากหลาย และไม่เป็นปัญหาในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ

วิธีเก่งภาษาอังกฤษไม่ต้องท่องจำ

สิ่งสำคัญในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ คือ คำศัพท์ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการเรียนรู้ภาษา ซึ่งคำศัพท์ในโลกนี้มีมากมาย วิธีการพัฒนาคำศัพท์ให้ลูก มีดังนี้ การเรียนรู้ผ่านสื่อการสอนต่างๆ เช่น การใช้ Flash Card ในการพัฒนาทักษะคำศัพท์ให้กับเด็ก จะทำให้การเรียนรู้คำศัพท์ของลูกสนุกขึ้นมาก และจดจำคำศัพท์ได้ดีกว่าบังคับให้ลูกท่องเพราะ คำศัพท์เป็นบท เพราการใช้ Flash Card เป็นการเรียนรู้ผ่านรูปภาพ คุณพ่อคุณแม่จะนำเสนอเป็นการเล่าเรื่องนิทาน การจับคู่ ก็ย่อมได้ Flash Card มีหลายแบบ เช่น ตัวอักษร สัตว์ สิ่งของ ผัก ผลไม้ เป็นต้น

เก่งภาษาอังกฤษด้วยการดูหนัง

เคยได้ยินไหม? กับประโยคที่ว่า “ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ ต้องดูหนังฝรั่งบ่อยๆ” สำหรับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดการ์ตูนให้ลูกดูเป็นภาษาอังกฤษ โดยปล่อยให้ลูกดูไปเรื่อยๆ จะช่วยให้ลูกได้ซึมซับการออกเสียงและการใช้ภาษาอย่างสนุกสนานโดยที่ไม่รู้ตัว แต่สิ่งสำคัญคือผู้ปกครองควรแบ่งเวลาให้ลูกน้อยได้ดูการ์ตูนไม่เกิน 2-3 ชั่วโมง ต่อวัน หลีกเลี่ยงการเปิดการ์ตูนที่มีความรุนแรง การใช้กำลัง การใช้อาวุธ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น หลังจากนั้นผู้ปกครองลองให้ลูกน้อยพูดออกเสียงหรือถามคำถามเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนั้น เพื่อวัดความเข้าใจในภาษาของลูกน้อย

เก่งภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลง

การที่คุณพ่อคุณแม่นำเสนอภาษาอังกฤษด้วยการเปิดเพลงให้ลูกน้อยฟัง ด้วยจังหวะที่ง่ายต่อการจดจำ เนื้อเพลงไม่ยาวจนเกินไป ประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ จะช่วยให้ลูกน้อยเกิดความสนุกสนานและจดจำได้ง่ายขึ้น ยิ่งผู้ปกครองมีส่วนรวมในการร้องเพลงกับลูกน้อย จะช่วยส่งเสริมให้เด็กสนุกไปกับเพลงมากยิ่งขึ้น นับเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกน้อยเก่งภาษาอังกฤษได้ง่ายยิ่งขึ้น จะเปิดที่บ้านหรือบนรถเวลาเดินทางก็ย่อมได้

เก่งภาษาอังกฤษด้วยป้ายข้างทางหรือสิ่งของ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยออกไปเที่ยวข้างนอก ไม่ว่าจะเดิน หรือนั่งรถไปไหนมาไหน เรามักจะเห็นป้ายข้างทางต่างๆที่มีภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สนามกีฬา ป้ายบอกทาง เป็นต้น หรือผู้ปกครองจะหยิบสิ่งของภายในบ้านมาให้ลูกน้อยได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ อาจจะเป็นฉลากสิ่งของหรือชื่อสิ่งของให้เด็กๆได้เรียนรู้กัน เช่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่เจอ ‘โต๊ะ’ ให้คุณชี้โต๊ะและออกเสียงว่า ‘Table’ เพื่อให้ลูกเข้าใจ หลีกเลี่ยงการสอนว่า ‘Table คือ โต๊ะ’ เมื่อลูกน้อยของคุณเห็นโต๊ะจะได้เข้าใจและนึกถึงว่านื่คือ ‘Table’

เก่งภาษาอังกฤษด้วยคนรอบตัว

ไม่จำเป็นว่าคุณต้องแวดล้อมลูกน้อยไปด้วยคนต่างชาติทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง เกาหลี จีน ฝรั่งเศส เพียงแค่คุณสื่อสารกับลูกน้อยด้วยภาษาอังกฤษ หรือให้ลูกอยู่ท่ามกลางเพื่อนที่พูดภาษาอังกฤษ จะช่วยส่งเสริมทักษะการพูด การฟัง ให้กับลูกน้อยและยังพัฒนาศักยภาพทางด้านภาษาของลูกน้อยได้มากยิ่งขึ้น ลูกของคุณก็จะเก่งภาษาอังกฤษเพิ่มมากยิ่งขึ้นทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้าง? กับเคล็ดลับสอนลูกให้ เก่งภาษาอังกฤษ ต้องทํายังไง? แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรนึกถึงเป็นสิ่งสำคัญคือ อย่ากดดันลูก อย่าทำให้เด็กรู้สึกเครียด กังวล หลีกเลี่ยงการบังคับให้เด็กท่องจำในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เมื่อลูกยังไม่เข้าใจในภาษาอังกฤษ ผู้ปกครองอย่าทำโทษลูกด้วยการขู่ หรือให้อดขนม ของเล่น เป็นต้น จะส่งผลให้เด็กต่อต้าน และไม่อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษ จะทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับภาษาอังกฤษไปจนเขาเติบโต ถ้าคุณพ่อคุณแม่จะพัฒนาทักษะด้านภาษาให้กับลูกจะเป็นวิธี เก่งภาษาอังกฤษไม่ต้องท่องจํา หรือจะเป็นวิธีเก่งภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลง เป็นต้น คุณสามารถเอาไปปรับใช้กับลูกน้อยให้เขาได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างสนุกสนานและรู้สึกคุ้นเคยทีละนิด เพื่อให้ภาษาเป็นสิ่งที่ง่ายดายสำหรับเขา เพียงเท่านี้ลูกของคุณก็จะเก่งภาษาอังกฤษแล้วล่ะ