การที่ผู้หญิงอย่างเราจะมีเมคอัพที่สวยงามโดดเด่น ดูเป็นมืออาชีพ นอกจากเครื่องสำอางแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการแต่งหน้า ซึ่งแน่นอนว่าสาวๆ จะต้องมีติดกระเป๋าอย่างแน่นอน แปรงแต่งหน้า ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มหลักที่ทำให้เมคอัพของเราดูสมบูรณ์ และมีความเป็นธรรมชาติเหมือนอย่างบิวตี้บล็อกเกอร์ แปรงแต่งหน้ามีมากมายหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานตามส่วนต่างๆ ของใบหน้า อีกทั้งยังทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของด้ามจับ หรือขนแปรงที่มีทั้งขนธรรมชาติและขนสังเคราะห์ ซึ่งสาวๆ มือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นกับการใช้แปรงในการแต่งหน้า วันนี้เรามาทำความรู้จักกับแปรงแต่งหน้าและเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกใช้แปรงแต่งหน้าฉบับมือใหม่หัดสวยกันค่ะ

แปรงแต่งหน้ามีอะไรบ้าง

  • แปรงลงรองพื้น (Foundation Brush)
  • แปรงลงแป้ง (Powder Brush)
  • แปรงคอนซีลเลอร์ (Concealer Brush)
  • แปรงเขียนคิ้ว (Brow Brush)
  • แปรงแต่งตา (Eye Shadow Brush)
  • แปรงอายไลเนอร์ (Eye Liner Brush)
  • แปรงปัดแก้ม (Blush Brush)
  • แปรงคอนทัวร์ (Contour Brush)
  • แปรงลงลิปสติก (Lip Brush)

การใช้งานแปรงแต่งหน้า

แปรงลงรองพื้น (Foundation Brush)

การใช้แปรงแต่งหน้านั้นไม่ยาก เริ่มจากการใช้สำหรับแปรงลงรองพื้นเกลี่ยรองพื้นให้เรียบเนียน บางเบาดูเป็นธรรมชาติ แปรงรองพื้นจะมีหลากหลายขนาดและรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กันว่าเราต้องการการปกปิดมากน้อยแค่ไหน

แปรงลงแป้ง (Powder Brush)

ใช้สำหรับลงแป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้น จะให้การปกปิดที่ดูบางเบา มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ดูหนาเหมือนใช้พัฟ แปรงลงแป้งโดยส่วนมากจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ระยะหลังก็ทำมามากมายหลายรูปทรง รวมถึงขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน

แปรงคอนซีลเลอร์ (Concealer Brush)

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการการปกปิดมากเป็นพิเศษ เพียงแค่เริ่มจากการใช้แปรงแต่งหน้าอย่างแปรงคอนซีลเลอร์ร่องรอยคล้ำบริเวณรอบดวงตา จุดด่างดำ รอยแดงหรือรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว แปรงคอนซีลเลอร์โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดเล็กเพื่อความง่ายในการปกปิด

แปรงแต่งหน้าแบบต่างๆ

แปรงเขียนคิ้ว (Brow Brush)

แน่นอนว่าขาดไม่ได้กับแปรงแต่งหน้าอย่างแปรงเขียนคิ้ว เพราะคิ้วถือเป็นส่วนสำคัญของใบหน้า แปรงเขียนคิ้วจะมีลักษณะเป็นหัวตัด ไว้สำหรับใช้กับที่เขียนคิ้วแบบเจล หรือ แบบฝุ่นก็ได้ จะช่วยให้คิ้วมีความเป๊ะปัง ได้รูปมากยิ่งขึ้น

แปรงแต่งตา (Eye Shadow Brush)

แปรงแต่งหน้าอย่างแปรงแต่งตานั้น ระดับมากสำหรับแปรงแต่งตาเพราะมีหลายแบบไม่ว่าจะเป็น แปรงคอนทัว แปรงไฮไลท์ เพื่อไล่เฉดสีของอายแชโดว์ จะมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับความเหถือว่าเป็นไอเท็มสำคัญที่ช่วยในการบ่งบอกว่าการแต่งหน้าของคุณมีทักษะมากน้อยเพียงใด สาวๆ ควรมีพกติดกระเป๋า ซึ่งแปรงแต่งตาจะค่อนข้างมีหลากหลายรูปทรง ขึ้นอยู่กันการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น แปรงเบลนดิ้ง แปรงคอนทัวร์ แปรงหัวดินสอ เพื่อไล่ระดับเฉดสีของอายแชโดว์

แปรงอายไลเนอร์ (Eye Liner Brush)

เป็นแปรงที่มีขนาดค่อยข้างเล็ก เรียว หรืออาจจะเป็นแปรงหัวตัด ใช้สำหรับเขียนอายไลเนอร์ชนิดเนื้อเจล ซึ่งจะให้ความคมชัดที่มากขึ้นหรืออาจจะใช้กับอายแชโดว์เนื้อฝุ่น เพื่อความเป็นธรรมชาติ

แปรงแต่งหน้าหลายแบบ

แปรงปัดแก้ม (Blush Brush)

การใช้แปรงแต่งหน้า หรือ การใช้แปรงปัดแก้มจะมีหลากหลายรูปแบบและหลายขนาดขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน จะใช้สำหรับปัดบริเวณพวงแก้มเพื่อความสม่ำเสมอของสีบรัชออน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่สาวๆควรมีไว้ติดกระเป๋าเครื่องสำอาง

แปรงคอนทัวร์ (Contour Brush)

ใช้สำหรับคอนทัวร์สร้างกรอบหน้าให้ดูชัดและเล็กเรียว โดยใช้บรอนเซอร์สีน้ำตาลในการลง หรืออาจจะใช้กับไฮไลท์เพื่อให้ใบหน้ามีความเงา เป็นประกายเหมือนสาวเกาหลี

แปรงลงลิปสติก (Lip Brush)

มีขนาดค่อนข้างเรียวและเล็กใช้สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีความชำนาญใจการทาลิปสติกจากแท่งหรือใช้สำหรับการเขียนขอบปากเพื่อให้ดูเป๊ะมากขึ้น และเป็นการเบลนสีลิปสติกให้เสมอกัน

สำหรับแปรงแต่งหน้าขนกระรอก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ ที่หลงรักและให้ความสำคัญกับแปรงแต่งหน้า แปรงแต่งหน้าขนกระรอกมีลักษณะขนแปรงนิ่ม บาง เส้นเล็ก เรียกได้ว่าเป็นขนที่นิ่มที่สุด มีความทนทาน จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็นแปรงแต่งหน้าที่สามารถใช้กับพวกเมคอัพแบบเนื้อแป้งได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผิวที่ค่อนข้างแพ้ง่าย หรือผิวแห้ง ลุคที่ได้ออกมาจะเป็นแบบ Matt Finishing Look และทำความสะอาดได้ง่าย แต่ข้อเสียก็มีบ้างคือ ความสปริงตัวของแปรงจะน้อย

เป็นยังไงกันบ้างคราวนี้สาวๆ คงได้รู้จักและได้เรียนรู้เทคนิคในการเลือกใช้ แปรงแต่งหน้า มากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ อย่าลืมเลือกใช้ให้เหมาะสมกับใบหน้าของเรานะคะ รับรองว่าเราจะกลายเป็นมืออาชีพอย่างแน่นอนและที่สำคัญเมื่อใช้เสร็จแล้วก็อย่าลืมที่จะทำความสะอาดกันด้วยนะคะ ใบหน้าของคุณจะได้สวย น่ามองอย่างสมบูรณ์แบบ