ทำความสะอาด-เสื้อฮู๊ด

เสื้อฮู้ด ทั้งเปื้อนทั้งเลอะฝุ่นง่ายมากแก้ปัญหายังไงดีล่ะ

เทรนด์แฟชั่นสตรีทแวร์กับเสื้อฮู้ด (Hoodie) สุดเท่ หรือเรียกอีกชื่อว่า Parka (พาร์ก้า) เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น เพราะมีจุดเด่นคือหมวกที่ติดอยู่ด้านหลังกับเสื้อ สามารถดึงขึ้นมาคลุมหัวให้ดูเท่ ดูเฟี้ยว ใส่แล้วดูเตะตา สำหรับแฟชั่นเสื้อมีฮู้ดมีให้เลือกหลายแบบ หลากสไตล์ทั้งแบบแจ็คเก็ตมีซิปเท่ๆ เสื้อมีฮู้ดแบบใส่คลุมทับ แบบแขนตัด หรือจะเป็นแบบเสื้อกั๊ก ให้คุณได้เลือกหามาใส่ได้สบายๆ มิกซ์แอนด์แมตซ์กับเสื้อผ้าหรือไอเท็มชิ้นอื่นได้ง่าย โดยเสื้อมีฮู้ดมีทั้งแบบเสื้อฮู้ดชายและเสื้อฮู้ดหญิง จะเท่แบบฉายเดี่ยวหรือมาเป็นแพ็คคู่ก็ได้ สามารถเดินเล่นกลางแจ้งแบบเท่ๆ หรือบางคนชอบหยิบมาใส่กันหนาวก็ดูดีไม่เบา แต่ถ้าคุณๆอยากเท่นานๆด้วยเสื้อมีฮู้ดแล้วละก็ ต้องหมั่นดูแลรักษาให้ดีด้วยนะคะ เพราะอาจจะเปื้อน หรือเลอะฝุ่นได้ง่าย วันนี้เรามีวิธีการดูแลเสื้อมีฮู้ดของคุณให้สะอาด ไปดูกันค่ะ

กันหนาวกับเสื้อฮู้ดเปล่าขนเป็ด

เสื้อกันหนาวขนเป็ด ( Down Jacket) เสื้อกันหนาวชนิดนี้เหมาะกับการใส่ในช่วงที่อากาศเย็นจัด หนาวมากๆ เพราะสามารถกักเก็บความอบอุ่นให้กับร่างกายของเราได้ดี เสื้อกันหนาวขนเป็ดคุณภาพดีมักจะทำจากขนชั้นในของเป็ดที่อยู่บริเวณหน้าอกของพวกมัน มีลักษณะอ่อนเบาเก็บความร้อนได้เป็นอย่างดี เสื้อฮู้ดเปล่าชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีฮู้ดเพราะสามารถคลุมหัวได้ และช่วยเสริมความอบอุ่นได้มากยิ่งขึ้น ถูกออกแบบให้ไม่มีลวดลาย มีลักษณะเป็นสีพื้น รองรับทั้งเสื้อฮู้ดชายและเสื้อฮู้ดหญิง แต่เสื้อฮู้ดชนิดนี้เลอะเปื้อนได้ง่าย ถ้าไม่สกปรกมากเราขอแนะนำให้คุณทำความสะอาดโดยการซักแห้งเท่านั้น  ควรทำความสะอาดโดยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาด ๆ เช็ดเบาๆ และไม่ควรจะทำบ่อย เพราะจะทำให้เสื่อมสภาพเร็วมากขึ้น เราขอเตือนว่าเสื้อกันหนาวขนเป็ดไม่สามารถที่จะซักหรือโดนน้ำได้  เพราะถ้าหากเสื้อชนิดนี้โดนน้ำความสามารถในการกักเก็บความอบอุ่นจะหมดไปได้ง่าย

ลงตัวกับเสื้อฮู้ดชายแบบแจ็คเก็ตหนัง

ยังคงเท่ตลอดกาลกับแจ็คเก็ตหนัง และยิ่งเท่ขึ้นอีกเมื่อแจ็คเก็ตหนังมีฮู้ดเหมาะสำหรับคุณผู้ชายที่ชื่นชอบหนัง ในขณะเดียวกันก็ชอบความเท่แบบคูลๆด้วย ซึ่งแจ็คเก็ตหนังทำจากวัสดุสองแบบคือหนังสังเคราะห์และหนังแท้ มีความชื้นและเลอะฝุ่นได้ง่าย โดยการดูแลรักษาหนังสังเคราะห์นั้นให้ใช้ผ้าเปียกหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดให้สะอาดทั้งตัวและฮู้ด นำผ้าหมาดๆเช็ดซ้ำอีกครั้งนึง จากนั้นนำเสื้อไปตากลมจนแห้ง ห้ามตากกลางแดดและแช่น้ำหรือซักทั้งเสื้อโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เสื้อของคุณพังได้ง่าย เพราะเสื้อชนิดนี้จะคืนตัวและมีความหยืดหยุ่นน้อยกว่าหนังแท้

สำหรับแจ็คเก็ตหนังแบบหนังแท้นั้นทำจาก หนังจิงโจ้ หนังวัว และหนังแกะ ถ้าเสื้อเปื้อนและชื้นได้ง่าย ให้ใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดตัวเสื้อหนังและส่วนของฮู้ดให้สะอาด จากนั้นให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำให้แห้งที่สุด หลังจากชุดแห้งแล้วให้คุณใช้น้ำยาเคลือบหนังทาบางๆ เคลือบทิ้งไว้ประมาน 30 นาที จากนั้นเช็ดออกอีกครั้งนึง อย่าปล่อยแจ็คเก็ตหนังไว้กับความชื้นนาน ๆ เพราะอาจจะทำให้เสื้อเท่ๆของคุณเสื่อมและขึ้นราได้ง่าย ที่สำคัญถ้าเลอะฝุ่นอย่านำเสื้อไปตากแดดแรงๆนานๆ เพราะจะทำให้เสื้อหนังแห้งและกรอบได้

เลือกสไตล์ที่ป้นคุณกับเสื้อฮู้ดหญิงหลากสไตล์

ในวันสบายๆสาวๆส่วนใหญ่ชื่นชอบการใส่เสื้อฮู้ดมักทำจากวัสดุ Cotton 100% หรืออาจจะผสมวัสดุอย่างอื่น เช่น polyester อยู่ด้วย สาวๆสไตล์น่ารักๆ ก็จะไปในแนวลายการ์ตูน หรือชอบความเท่แบบเบาๆ จะเน้นสีพื้นอย่างเสื้อฮู้ดเปล่า หรือลายน้อยๆ พร้อมใส่ลุยได้ทุกโอกาส จะใส่ไปเที่ยวเดินเล่นแบบเท่ๆ หรือใส่เพื่อกันหนาวในห้องแอร์ และหากคุณใส่เสื้อฮู้ดทั้งวันในระหว่างทำกิจกรรมค่อนข้างเยอะซึ่งอาจจะทำให้เสื้อเลอะได้ง่าย ถ้าหากเสื้อฮู้ดของคุณมีสี เราขอแนะนำให้ทำความสะอาดเสื้อฮู้ดโดยการซักแยกกับเสื้อที่มีสีขาว เลือกใช้ผงซักฟอกที่ถนอมใยผ้า ตากเสื้อฮู้ดโดยการกลับด้านแล้วพาดเสื้อกับที่ราวตากผ้า ก็จะช่วยถนอมเสื้อฮู้ดของคุณได้โดยง่ายแล้วล่ะ

และนี่คือวิธีดูแลรักษาความสะอาดและแก้ปัญหาเสื้อฮู้ดที่เปื้อนเลอะฝุ่นได้ง่าย เพราะบางคนมักมีไอเท็มอย่างเสื้อมีฮู้ดติดไว้ประจำกาย ใส่พร้อมลุยได้ทุกสถานการณ์ จะเป็นเสื้อมีฮู้ดสำหรับสวม หรือเป็นเสื้อแจ๊คเกตแบบมีซิปเท่ๆ ก็สามารถสวมใส่ได้ตลอดเวลา โดยออกแบบมาทั้งเสื้อฮู้ดชาย และเสื้อฮู้ดหญิง มีหลากหลายแบรนด์ดัง มีดีไซน์สวย สุดเท่ ให้คุณได้เลือกหามาใส่กันได้ง่าย เพียงเท่านี้คุณก็สวมใส่เสื้อฮู้ดได้อย่างไม่ต้องกังวลแล้วล่ะ