ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่น main banner

ไอเดียเปลี่ยนห้องเก่าให้เป็นห้องนั่งเล่นใหม่น่าอยู่

ตอนนี้กระแสเทรนด์แต่งบ้านกำลังมาแรง จนบางท่านถึงกับลงทุนทำบ้านใหม่กันเลยทีเดียว แต่ในวันนี้เรามีวิธีการตกแต่งห้องเก่าให้กลายเป็นห้องใหม่ที่น่าอยู่มานำเสนอกัน ด้วยวิธีการต่างๆ มากมาย ห้องนั่งเล่น ถือว่าเป็นห้องที่เป็นหน้าตาที่สุดของบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะเวลาแขกไปใครมาเราก็มักจะเชิญให้เขาไปนั่งที่ ห้องนั่งเล่น อันดับแรก ฉะนั้นห้องที่ไว้ใช้รับแขกก็ควรจะดูดีอยู่ตลอดเวลา แต่ส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นกันนั้น ห้องรับแขกก็จะมีการตกแต่งแบบเรียบง่ายคล้ายๆกันไปซะหมดทุกบ้าน ทำให้เกิดความน่าเบื่อ เช่น มีโซฟา มีพรมห้องนั่งเล่น ชุดวางทีวี ชั้นวางหนังสือ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้มันล้าสมัยไปหมดแล้วในวันนี้เรามีวิธีการแต่งห้องนั่งเล่นให้น่าอยู่ไม่เหมือนใครมานำเสนอด้วยจ้า

living room

สีผนังห้อง

ห้องนั่งเล่นของคนแต่ละวัยก็จะมีลักษณะการเลือกใช้สีที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นบ้านที่เจ้าของบ้านเป็นคนรุ่นใหม่หรือวัยรุ่นหน่อยก็มักจะเล่นสีสันที่สดใส สวยงาม โดดเด่น เช่น ให้สีผนังตัดกับสีเฟอร์นิเจอร์ หรืออาจจะเป็นการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นโดยใช้แค่ สีขาว-สีดำ ถ้าเจ้าของบ้านมีอายุขึ้นมาหน่อยก็มักจะใช้สีโทนน้ำตาล สีไม้ๆ เพราะเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้ทุกชนิด แต่สีที่แนะนำก็คือ สีขาว เพราะสีขาวจะทำให้ห้องที่ดูแคบมีขนาดกว้างขึ้นด้วย เพราะความสว่างของสีขาวช่วยให้ลวงตา นอกจากนี้การติดกระจกก็สามารถลวงตาทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

สีผนังห้องนั่งเล่น

เก้าอี้นั่งเล่น

การแต่งห้องนั่งเล่นด้วยเก้าอี้เก๋ๆสักตัว 2 ตัวก็ทำให้ห้องนั่งเล่นดีดูมีสไตล์และเป็นที่สะดุดตาขึ้นมาได้ เก้าอี้ที่มีสีสันสดใสตัดกับสีผนังห้องหรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ก็สามารถเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องนั่งเล่นได้ โดยเก้าอี้ที่นิยมเลือกใช้กันนั้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นเก้าอี้กึ่งนอน เพราะให้ความนุ่ม สะดวก สบาย นั่งแล้วไม่ปวดหลัง นอกจากจะเพิ่มความเท่ให้กับห้องนั่งเล่นแล้ว ยังให้ความผ่อนคลายได้อีกด้วย

เก้าอี้นั่งเล่น

พรมห้องนั่งเล่น

การเลือกพรมมาแต่งห้องนั่งเล่นนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ เพราะว่าถ้าหากเราเลือกพรมที่มีสีสันขัดกับโทนการแต่งห้องของเรานั้นก็จะทำให้ทุกอย่างในห้องดูไม่เข้ากัน ดูขัดหูขัดตาไปหมด ฉะนั้นการเลือกพรมห้องนั่งเล่น ควรจะเลือกสีสันและลวดลายให้เหมาะสมกับสไตล์การแต่งห้องนั่งเล่น เช่น ถ้าเราแต่งห้องโทนไม้ๆ สีน้ำตาลๆ สีพรมที่ควรเลือกใช้ก็จะเป็นสีขาว สีครีม หรือว่าสีน้ำตาลอ่อนๆ เพื่อให้ตัดกับสีพื้นห้อง หรือถ้าเรามีสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นที่เน้นสีสันสดใส สีและลวดลายของพรมก็ควรจัดจ้านเหมือนกัน เช่น ผนังห้องนั่งเล่นเราเป็นสีฟ้า พรมที่เลือกใช้อาจจะเป็นสีเหลือฟังทองเลยก็ได้ หรืออาจจะเป็นหลากหลายสีสันแล้วเป็นลายเส้นก็ได้

พรมห้องนั่งเล่น

รูปภาพตกแต่ง

การใช้รูปภาพในการตกแต่งห้องนั่งเล่นนั้นก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ประหยัด ใช้งบน้อย และไม่ต้องออกแบบอะไรมากมาย แต่รูปภาพที่เลือกมาติดในห้องนั่งเล่นควรจะเป็นรูปภาพที่เหมาะสมและให้อารมณ์ผ่อนคลาย อาจจะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ ทะเล ภูเขา น้ำตก หรืออาจจะเป็นพวกภาพวาดโดยศิลปิน ภาพลายเส้นต่างๆ หรืออาจจะเป็นภาพบุคคลในบ้าน หรือภาพรวมของครอบครัวก็ได้ ภาพที่เลือกมาติดนั้นควรโดดเด่น เป็นจุดดึงดูดสายตา มองแล้วมีความหมาย มองเท่าไหร่ก็ไม่น่าเบื่อ

รูปภาพตกแต่งห้องนั่งเล่น

การนำของเก่ามาปะปนกับของใหม่

ก็เป็นการแต่งห้องนั่งเล่นอีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นการนำของเก่ามาวางปนกับของใหม่ หรือที่เรียกว่า สไตล์วินเทจนั่นเอง ในปัจจุบันการแต่งห้องรูปแบบนี้มีให้พบเห็นมากมาย ตามร้านอาหาร ตามแกลลอรี่ต่างๆ ก็จะนิยมตกแต่งห้องด้วยสไตล์นี้ เป็นการนำเอาเก้าอี้ใหม่ไปทาสีและทำให้ดูเก่า มีความคลาสสิก มีมนต์เสน่ห์ หรืออาจจะนำเฟอร์นิเจอร์ที่เก่าจริงๆรุ่นคุณปู่คุณย่ามาตกแต่งเลยก็ได้ เช่น พวกเก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวางหนังสือ พวกวิทยุเก่า โทรศัพท์เก่าๆ ก็ทำให้ห้องดูมีความทรงจำ และมีสไตล์ไม่ซ้ำใครดี

ห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจ

ปรับเปลี่ยนมุมต่างๆ ภายในห้อง

วิธีอาจจะทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้ออะไรเพิ่มเลยก็ได้ เพราะเป็นแค่การจัดห้องใหม่ เปลี่ยนมุมต่างๆ ภายในห้อง เช่น การย้ายโซฟาไปวางในมุมใหม่ๆอาจจะวางชิดกับหน้าต่างก็ได้ จัดโต๊ะใหม่ให้ดูสะอาดตา เอาสิ่งของในห้องออกบ้างถ้าหากว่าดูเยอะเกินไป เพียงเท่านี้คุณก็สามารถได้ห้องนั่งเล่นใหม่โดยที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลย

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น คือ ห้องที่หลายคนใช้เวลาอยู่ในบ้านมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นห้องส่วนกลางที่ทุกคนจะสามารถมาพบปะพูดคุยกัน ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ดังนั้นห้องนั่งเล่นก็ควรจะดูดีและน่าอยู่ตลอดเวลา ควรจะมีอะไรใหม่ๆมาตกแต่งห้องอยู่เสมอ ต้องทำให้ห้องอยู่แล้วรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย อบอุ่น การตกแต่งห้องนั่งเล่นคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะเราได้นำไอเดียการตกต่างห้องมานำเสนอหลากหลายวิธีด้วยกัน เมื่อได้ไอเดียกันไปแล้วก็อย่าลืมลองกลับไปตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยไอเดียกันดู