เลือกโคมไฟแต่งบ้านให้ดูทันสมัย

แต่งโคมไฟสไตล์เมืองนอก ดีไซน์เก๋ ยกระดับให้บ้านดูไฮโซ

การตกแต่งบ้านนั้นขึ้นอยู่กับหลากหลายองค์ประกอบ ทั้งสีที่เลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ อย่างโซฟา เตียงนอน โต๊ะ ตู้ ชั้นวางของ หรือแม้แต่วัสดุที่ใช้ตกแต่งอย่างผ้าม่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โคมไฟ ซึ่งนับว่าเป็นทั้งของใช้และของตกแต่ง การตกแต่งหลายๆ แบบนั้นมักจะให้ความสำคัญกับโคมไฟเป็นพระเอก เพราะนอกจากจะช่วยส่องสว่างแล้ว ยังมีลวดลายที่สวยงามในตัวเอง วันนี้เราจะพามารู้จักกับการเลือกโคมไฟหลากหลายชนิดให้เข้ากับการแต่งบ้าน ทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟเพดาน

โคมไฟเพดาน

การเลือกโคมไฟแบบต่างๆ ให้เข้ากับสไตล์เรียบหรูดูแพง

โคมไฟเพดาน

ถือว่าเป็นพระเอกหลักของการแต่งบ้านสายเรียบหรูดูแพงเลยทีเดียว โดยเฉพาะโคมไฟระย้า หรือที่เรียกว่า แชนเดอเลียร์ (Chandelier) ที่เรามักจะเห็นบ่อยๆ ในภาพยนตร์หรือละคร เพราะแทบจะเป็นสัญลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้ ด้วยดีไซน์ที่หรูหรา แสงที่วาววับ ทำให้มักจะได้รับบทโดดเด่นที่สุดของห้อง แต่ถ้าหากต้องการโคมไฟเพดานที่ไม่ใหญ่โตขนาดแชนเดอเลียร์ ก็สามารถเลือกซื้อแบบธรรมดาที่มีดีไซน์เข้ากับห้อง เพื่อให้อย่างอื่นได้เป็นพระเอกแทน

โคมไฟระย้า

โคมไฟตั้งโต๊ะ

ถึงแม้จะไม่ได้มีบทบาทพระเอกอย่างแชนเดอเลียร์ แต่ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน โดยมีหลากหลายสไตล์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นแนวยุโรปหรือแนวเอเชีย ซึ่งนอกจากควรจะเลือกดีไซน์ให้เข้ากับความเรียบหรูแล้วยังควรเลือกสีของหลอดไฟให้เข้ากับห้องอีกด้วย โดยมากมักนิยมเป็นแสงสีส้มซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น และสามารถขับให้สีทองในห้องโดดเด่นได้อย่างดี การแต่งห้องในธีมสีทองจึงมักนิยมใช้ไฟที่เป็นสีส้มด้วยเช่นกัน

โคมไฟตั้งโต๊ะ

โคมไฟอ่านหนังสือ

มาถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับห้องทำงานและห้องนอน โดดเด่นตรงสามารถปรับองศาของไฟ ให้สอดคล้องกับตำแหน่งหนังสือได้ มีทั้งแบบตั้งโต๊ะ สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และแบบติดฝาผนังซึ่งมีประโยชน์เรื่องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะ การเลือกโคมไฟอ่านหนังสือนั้น นอกจากจะเลือกจากดีไซน์ที่เข้ากับห้องแล้ว ยังควรเลือกที่เหมาะกับการใช้งานจริงด้วย เพราะต้องไม่ลืมว่าวัตถุประสงค์จริงๆ คือการใช้งานให้ได้อย่างเต็มที่

โคมไฟ

โคมไฟตั้งพื้น

มีบทบาทคล้ายๆ กับโคมไฟตั้งโต๊ะ แต่สะดวกกว่าตรงที่สามารถนำไปตั้งที่จุดใดของบ้านก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะ ซึ่งความสูงของโคมไฟตั้งพื้นนั้นจะช่วยเสริมมิติในการแต่งบ้านได้อย่างดี และนับเป็นไอเดียที่ดีในการใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของห้องเพื่อให้ส่วนนั้นยิ่งดูโดดเด่นขึ้นมา

โคมไฟตั้งพื้น

โคมไฟติดผนัง

มีข้อดีคือประหยัดพื้นที่ มีบทบาทอย่างมากในการจัดพื้นที่และจัดแสงของบ้าน ปัจจุบันมีลวดลายและดีไซน์มากมายให้เลือกใช้ โดยเฉพาะการแต่งบ้านแนวเรียบหรูดูแพงซึ่งมักนิยมใช้โคมไฟติดผนังตกแต่งมากกว่าการแต่งบ้านแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะใช้เพื่อติดไว้ตามมุมห้อง หรือติดระยะห่างเท่าๆ กันตามทางเดินยาวๆ ก็ล้วนแล้วแต่เสริมแต่งให้บ้านดูหรูหราอย่างมาก

โคมไฟแบบต่างๆ

โคมไฟส่องภาพ

สิ่งที่อยู่คู่กับการแต่งบ้านแนวหรูๆ ก็คือรูปภาพและกรอบรูปสวยๆ แต่อาจจะหมองลงไปได้ยามที่มีแสงสว่างน้อย การใช้ไฟส่องภาพดวงเล็กๆ จะช่วยเติมแต่งสีสันให้รูปมีความโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งสามารถประยุกต์ไปใช้กับการใช้แสงเพื่อเน้นให้วัตถุบางอย่างในห้องโดดเด่นขึ้นมาได้ด้วยเช่นกัน

การแต่งบ้านนั้นก็เหมือนแต่งตัว เราต้องกำหนดแนวทางของการแต่งบ้านก่อนว่าอยากได้แนวไหน แนวสีสันฉูดฉาด แนวปูนเปลือย หรือแนวที่ได้รับความนิยมกันมากอย่างแนวเรียบหรูดูแพง เพราะการแต่งบ้านนั้นนอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้วยังเป็นสิ่งสะท้อนรสนิยมและฐานะของเจ้าของบ้านได้อย่างดีเลยล่ะ คนจำนวนมากจึงรักที่จะดีไซน์ให้บ้านออกมาเรียบหรูไฮโซสอดรับกับฐานะของตัวเอง

ซึ่งการแต่งบ้านเรียบหรูดูแพงนั้นก็ไม่ยากมากมาย เริ่มจากสีสันที่เลือกใช้ มักจะใช้สีกลางๆ ไม่ฉูดฉาดเป็นหลัก เช่น สีทอง สีเงิน สีขาว สีดำ สีน้ำตาล อาจจะมีสีแดงบ้างเล็กน้อย โดยหลักๆ แล้วเราจะใช้ 3 สีในการคุมโทนของบ้าน แบ่งเป็นสีหลัก 60% สีรอง 30% และสีตัดขอบอีก 10%

โคมไฟติดผนัง

เมื่อมีธีมมีสีที่เลือกใช้แล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการก็คือเรื่องของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งต้องเลือกที่ใช้สี วัสดุและรูปทรงสอดคล้องกับสีที่เราเลือกเอาไว้ทั้งหมด และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการจัดองค์ประกอบของทั้งหมดในแต่ละห้องให้ลงตัว แน่นอนว่าเรามักจะเลือกซื้อสิ่งที่สวยๆ มาไว้ในบ้าน แต่บางครั้งก็รู้สึกว่าของสวยๆ ทำไมเอามาวางรวมกันแล้วไม่สวย นั่นก็เป็นเพราะว่าทุกอย่างต่างแย่งกันโดดเด่นนั่นเอง ทางที่ดีเราจึงควรจัดองค์ประกอบของแต่ละห้องให้มีพระเอกที่โดดเด่นเพียงแค่อย่างเดียว เช่นโซฟาหรือ โคมไฟเพดาน และใช้โคมไฟต่างๆ อย่าง โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น เพื่อให้แสงได้ทำหน้าที่เสริมให้ห้องดูโดดเด่นและอบอุ่นไปพร้อมๆ กัน