หนึ่งปัญหาของคุณแม่ก็คือเรื่อง หัวนมบอด ส่งผลต่อการให้นมลูกที่เป็นอุปสรรค โดยอาการของหัวนมบอด คือ การที่หัวนมบุ๋มมุดลงไปในเต้านม ทำให้ดูเหมือนไม่มีหัวนม จึงต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยให้นมลูก เช่น ที่ปั๊มหัวนมบอด เป็นต้น คุณแม่ท่านไหนเจอปัญหาอยู่ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา รวมทั้งการเลือกอุปกรณ์คุณภาพที่รองรับการใช้งาน

หัวนมบอด คืออะไร?

          ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอาการของหัวนมบอดกันก่อนดีกว่า ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับการให้นมลูกอย่างไร และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีใดบ้าง

          โดยอาการหัวนมบอด คือ อาการของหัวนมที่บุ๋มลงไปในเต้านม ดูเหมือนไม่มีหัวนม ซึ่งเป็นความผิดปกติของพัฒนาการเต้านมในบุคคลนั้น อาจมีการหยุดการเจริญเติบโตของหัวนมก่อนกำหนด ทำให้หัวนมสั้นหรือมีพังผืดเกิดขึ้นใต้ผิวหนังดึงรั้งหัวนมเอาไว้ ทำให้หัวนมมุดลงไปในเต้านม ซึ่งเป็นอาการของหัวนมบอด สาเหตุของอาการหัวนมบอด บางรายอาจเป็นโดยกำเนิด แต่บางรายก็อาจเป็นต่อมาในภายหลัง ซึ่งมีปัจจัยทำให้เกิด อย่างการให้นมลูกผิดวิธีก็ทำให้เกิดปัญหาได้ หรือการมีแผลเป็นที่สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมารั้งท่อน้ำนมไว้ ทำให้เกิดการดึงหัวนมเข้าไปข้างใน ส่วนใหญ่มีสาเหตุหลักอยู่ 3 ประการด้วยกัน ได้แก่ การมีพื้นฐานหัวนมน้อยเกินไป การมีท่อน้ำนมสั้นเกินไปทำให้เกิดการดึงรั้งหัวนมเข้าไปในเต้านม และการมีพังผืดเกิดขึ้นรอบๆ ทำให้เกิดการดึงรั้งหัวนมเข้าไปได้เช่นกัน

ปัญหาการให้นมลูก

          วิธีการรักษาอาการหัวนมบอด สามารถทำได้โดยการนวดบ่อยๆ ในกรณีที่อาการนั้นไม่รุนแรง แต่ถ้าหากนวดไม่ได้ผลก็จะต้องทำการผ่าตัดจึงจะหาย และในบางกรณีแม้จะผ่าตัดแล้วก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ด้วย สำหรับคุณแม่ที่กำลังเจอปัญหาหัวนมบอดซึ่งเป็นอุสรรคต่อการให้นมลูก ยังมีอีกหนึ่งวิธีการสำหรับแก้ปัญหาดังกล่าวก็คือการใช้อุปกรณ์เข้าช่วยอย่างที่ปั๊มหัวนมบอดที่มีคุณภาพ

          การผ่าตัดเพื่อรักษาปัญหาดังกล่าว ทำได้โดยศัลยแพทย์ที่จะทำการผ่ารอบๆ หัวนม แล้วตัดท่อน้ำนมที่สั้น จากนั้นจะทำการตัดพังผืดที่ดึงรั้งหัวนมออก แล้วทำการเย็บขึงหัวนมให้ตั้ง แต่วิธีนี้มีความเสี่ยงต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น อย่างเช่นการเกิดแผลเป็นคีรอยจากการผ่าตัด หากแพทย์ทำการผ่าตัดได้ไม่ดีพอ และความเสี่ยงคือการผ่าตัดท่อน้ำนมที่อาจทำให้ท่อน้ำนมผิดปกติ จนไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างถาวร  

          ส่วนการรักษาด้วยตัวเองคือวิธีที่เรียกว่า Hoffman technique ทำได้โดยการวางหัวแม่มือไว้ที่ฐานเต้านมทั้งสองข้าง จากนั้นกดนิ้วลงแล้วแยกนิ้วหัวแม่มือออกจากกัน ทำแบบนี้รอบๆ หัวนมหมุนตามเข็มนาฬิกา แนะนำให้ทำอย่างสม่ำเสมอ วันละประมาณ 5 ครั้ง จะช่วยดึงหัวนมให้ออกมาและตั้งถาวรได้ แต่ต้องใช้เวลาหน่อย บางรายอาจต้องทำเป็นปี

ที่ปั๊มหัวนมบอด มีหลักการอย่างไร?

ที่ปั๊มหัวนมบอด จะช่วยดึงหัวนมขึ้นมาอยู่ในจุกพลาสติก หากใช้งานเป็นประจำในระยะเวลา 2-3 เดือน อาจทำให้หัวนมที่มุดอยู่โผล่ขึ้นมาอย่างถาวรก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอุปกรณ์ที่ใช้จะต้องมีคุณภาพด้วย

วิธีใช้งาน

          บีบลูกยางแล้วครอบปั๊มหัวนมเอาไว้ที่บริเวณหัวนม จากนั้นปล่อยลูกยางที่บีบไว้ให้คลายออก ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหัวนมเข้าสู่สภาพปกติ เพื่อให้นมแก่ลูกน้อยตามลำดับ

          วิธีการเลือกใช้งานควรเลือกที่ทำจากวัสดุคุณภาพ มีความทนทานและสะอาดปลอดภัย ไม่ส่งผลกระทบต่อเด็กๆ ไม่มีสารตกค้างหรือสารที่เป็นอันตรายต่อเด็กๆ มีการออกแบบให้ใช้งานได้สะดวกไม่ยุ่งยาก และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ที่สำคัญก่อนและหลังใช้งานคุณแม่เองก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดด้วยเช่นกัน โดยการทำความสะอาดมือและหัวนมก่อน รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งก่อนและหลังใช้ด้วย

อุปกรณ์สำหรับปั๊มนม

          ปัจจุบันที่ปั๊มหัวนมบอดก็มีให้เลือกมากมาย โดยคุณแม่เองก็ควรพิจารณาถึงคุณภาพให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อด้วยเช่นกัน สำหรับแบรนด์คุณภาพ ที่เราขอแนะนำในครั้งนี้คือแบรนด์ Pigeon ซึ่งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ทั้งหลายในหมวดสินค้าแม่และเด็ก ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นด้วยคุณสมบัติที่รองรับการใช้งาน มาพร้อมวัสดุคุณภาพทนทานและทันสมัย พร้อมออกแบบให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ผ่านไปแล้วสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับอาการ หัวนมบอด ที่เป็นปัญหาสำคัญของคุณแม่หลายๆ คน รวมถึงการแก้ปัญหาจากวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยตัวเอง การผ่าตัด หรือการใช้งานอุปกรณ์ ที่ปั๊มหัวนมบอด ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ อาทิ แบรนด์คุณภาพอย่าง Pigeon ที่ออกแบบมารองรับการใช้งานที่ง่ายและสะดวก นอกจากนั้นยังสามารถเข้าช้อปสินค้าหลากชนิดกันได้บน Central Online