เตารีดไอน้ำดีกว่าเตารีดธรรมดา

เตารีดไอน้ำ VS เตารีดธรรมดา เทียบความคุ้มค่าแบบละเอียด

เตารีด คือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้เสื้อผ้าที่สวมใส่เรียบสวย สามารถออกจากบ้านได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องของเสื้อผ้ายับที่อาจทำให้ต้องเสียบุคลิกไปด้วย ปัจจุบันมีการผลิต เตารีดไอน้ำ มาใช้งานเพื่อเป็นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความเรียบบนเสื้อผ้า ที่สามารถใช้งานง่ายมากขึ้นกว่าแบบธรรมดาทั่วไป  และในปัจจุบันยังมีการพัฒนาการใช้งานให้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย เครื่องรีดผ้าไอน้ำ ใช้งานได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาช่วยให้ชีวิตของคนทำงานที่ต่างก็ต้องเร่งรีบกันทุกวัน ได้มีเสื้อผ้าที่เรียบลื่น ออกจากบ้านได้อย่างมั่นใจด้วยวิธีการรีดที่ง่ายดายเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

เตารีดไอน้ำ

เตารีดไอน้ำกับแบบธรรมดา แบบไหนใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่ากัน

เตารีดถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่สามารถมอบความสะดวกสบายในการทำให้ผ้าเรียบสวย เสริมบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นและยังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับเสื้อผ้า ไม่ว่าเสื้อผ้าชุดนั้นหรือชิ้นใด จะมีราคาแพงหรือราคาถูก ถ้ายับไปทั้งตัวก็แทบจะมองไม่ออกเลยว่ารูปทรงของเสื้อผ้าตัวนั้นๆ น่ามองหรือสวยงามที่ตรงไหน

แต่ถ้าได้ เตารีด มาเป็นตัวช่วยเสริมในการทำให้ผ้าเรียบ ต่อให้แค่เป็นเพียงผ้าผืนเล็กๆ ก็น่ามองไม่แพ้ใคร ซึ่งในช่วงแรกมีการผลิตเป็นเพียงเตารีดแบบแห้งออกมาใช้งานเพียงอย่างเดียว 

จากนั้นจึงพัฒนามาสู่การเป็น เตารีดไอน้ำ ที่สามารถเติมน้ำเข้าไปในเครื่อง เมื่อใช้งานเครื่องจะก็ดึงเอาน้ำนั้นออกมาใช้เป็นไอน้ำที่จะมากับความร้อนในขณะรีด ซึ่งในปัจจุบันเตารีดทั้ง 2 แบบนี้ยังคงนิยมใช้งานให้เห็นทั่วไป ทำให้ผู้ใช้อาจจะสงสัยว่าแบบไหนจะใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่ากัน ลองมาดูการเปรียบเทียบระหว่าง เตารีดไอน้ำ และ เตารีด แบบธรรมดาทั่วไป เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลช่วยตัดสินใจซื้อเตารีดกัน

steam-iron

น้ำหนักและตัวเครื่อง

เตารีดแบบธรรมดา กับ เตารีดไอน้ำ นั้นแทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะมีความเบาและรูปทรงที่ใกล้เคียงกันมาก เพราะถูกออกแบบให้มาใช้งานในแบบเดียวกัน จึงทำให้ทั้ง 2 แบบออกมาคล้ายคลึงกัน แต่รูปทรงของทางไอน้ำอาจจะใหญ่กว่าเล็กน้อย เพราะต้องมีที่ใส่น้ำเพิ่มเข้าไป

การดูแลรักษาของเครื่องแบบธรรมดาจะง่ายกว่า

เพียงแค่ใช้ผ้านิ่มเช็ดหน้าเตาและตัวเครื่องก็เป็นอันเรียบร้อยและสามารถที่จะเก็บสายแล้วตั้งหรือวางเก็บตามจุดต่างๆ ที่ต้องการอย่างง่ายดาย แต่แบบไอน้ำจะต้องมีวิธีการล้างตะกรันที่อยู่ภายใน พร้อมการเก็บที่จำเป็นต้องวางตั้งขึ้นเท่านั้นเพื่อไม่ให้น้ำที่อยู่ในหม้อไหลย้อนออกมา

การใช้งานช่วงขณะรีด

เตารีดแบบธรรมดาต้องใช้ที่ฉีดน้ำเพิ่มเพื่อให้เส้นใยของเสื้อผ้าเกิดการเรียงตัว ทำให้รีดง่ายขึ้น แต่แบบเตารีดไอน้ำไม่จำเป็นต้องใช้งานที่ฉีดน้ำ สามารถรีดได้เลยทันที แต่การใช้งานของแบบไอน้ำแต่ละครั้ง จะต้องตั้งเตารีดขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้ และถ้าต้องรีดเสื้อผ้าจำนวนมากก็ต้องเติมน้ำใส่ที่เครื่องบ่อยครั้งอีกด้วย แบบไอน้ำจึงไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ต้องเร่งรีบและมีผ้าเป็นจำนวนมาก

เตารีดแบบไอน้ำ

ความเรียบลื่น

เมื่อเทียบกันแล้วแบบธรรมดาที่ในปัจจุบันมีการเคลือบสารไว้ที่หน้าเตา ก็จะช่วยให้การรีดไหลลื่นไม่มีสะดุด แต่อาจจะมีข้อเสียตรงที่เมื่อใดความร้อนสูงเกินไป ไม่เหมาะสมกับเนื้อผ้าก็จะติดและไหม้ทันที แต่แบบไอน้ำจะรีดได้เรียบลื่นมากกว่า หน้าเตาจะเป็นแบบหลอมมาแล้วและมีการเคลือบสารกันรอย เพื่อให้หมดปัญหาเรื่องของการรีดสะดุด และรีดไม่นานเสื้อผ้าก็เรียบลื่นน่าสัมผัส ไม่ขึ้นเงาอีกด้วย

อายุการใช้งานของแบบธรรมดาที่มีความอึดกว่า

ถึงจะมีเรื่องคราบไหม้และการรีดที่ขึ้นเงาหรือรีดเรียบช้ากว่าแบบไอน้ำ แต่รับรองได้ว่าไม่เสียง่ายและไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเครื่องให้ปวดหัวมากนัก ส่วนแบบไอน้ำจะมีปัญหาเรื่องของตะกรันที่จะมาอุดรูไอน้ำ ถ้าไม่รู้วิธีการรักษาและการดูแลที่ดีก็เสียง่ายแน่นอน

ราคาประหยัด

เตารีดแบบธรรมดา จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป ส่วนแบบไอน้ำจะมีราคาที่สูงถึงหลักพันบาทขึ้นไป

เตารีดไอน้ำพกพา

เครื่องรีดผ้าไอน้ำหรือแบบพกพา แบบไหนที่เหมาะสมกับตัวคุณ

เตารีดในปัจจุบันถูกพัฒนามากขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัว เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานโดยเฉพาะคนในวัยทำงานและผู้ที่มีครอบครัวแล้ว จำเป็นจะต้องใช้งานการรีดเสื้อผ้าบ่อยครั้ง และอาจจะต้องเร่งรีบจากการใช้ชีวิตประจำวัน

จึงต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องยุ่งยาก เลยมีการพัฒนาเป็น เครื่องรีดผ้าไอน้ำ ที่เพียงแค่แขวนเสื้อผ้าที่ต้องการรีดเอาไว้ แล้วใช้ไอน้ำพ่นใส่ไปที่ตัวเสื้อผ้า ก็สามารถที่จะได้ผ้าเรียบทันใจภายในไม่กี่นาที

ตัวเครื่องใหญ่สามารถจุน้ำได้ปริมาณมาก จึงไม่จำเป็นต้องเติมบ่อยครั้ง สามารถเก็บเข้าที่ได้อย่างง่ายดายและไม่กินพื้นที่ เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับทุกพื้นที่

หรือถ้าเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อยก็สามารถซื้อ เตารีดไอน้ำพกพา มาติดตัวเพื่อเอาไว้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลเรื่องผ้ายับ ใช้งานง่ายเหมือนเตารีดทั่วไปและมีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาไปได้ทุกที่แบบไม่กินพื้นที่กระเป๋าเดินทาง เพราะสามารถที่จะเก็บพับได้อย่างง่ายดาย

เตารีด

เตารีดถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถมอบความสวยงามให้แก่เสื้อผ้า และสร้างเสริมบุคลิกภาพที่ดีด้วยเสื้อผ้าที่เรียบร้อยน่ามอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกบ้านจะต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ติดบ้านไว้ใช้งาน พร้อมด้วยการพัฒนาที่มากขึ้นจากเพียงรูปแบบธรรมดาก็กลายมาเป็น เตารีดไอน้ำ ที่สามารถให้การใช้งานที่ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนทำงานที่เปลี่ยนไปและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น จึงมีการผลิต เครื่องรีดผ้าไอน้ำ ที่มีการใช้งานสะดวกกว่าเดิม พร้อมรูปแบบการรีดที่ง่ายดายใช้เวลาน้อย และให้ความปลอดภัยที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีแบบพกพาที่นำติดตัวออกไปต่างจังหวัดได้แบบไม่ต้องกังวล เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต่อชีวิตผู้คนในปัจจุบันที่ถือว่าอยู่อันดับต้นๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี และในอนาคตก็อาจจะมีการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องแบบใหม่ๆ ออกมาใช้งานเพื่อให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน